Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Nhóm đầu tư công, ngân hàng sẽ là điểm sáng

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Nhóm đầu tư công, ngân hàng sẽ là điểm sáng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù thị trường vẫn được đánh giá sẽ còn nhiều đợt rung lắc, nhưng xấu lắm vẫn sẽ khó thủng mốc 900 điểm. Các nhóm đầu tư công, ngân hàng vẫn được hưởng lợi bởi có mức định giá hấp dẫn và có câu chuyện tăng trưởng.

Đúng như dự báo, sau phiên khai xuất khá khởi sắc, thị trường tuần qua đã ghi nhận rung rắc khiến chỉ số VN-Index giảm 40 điểm. Đâu là góc nhìn của ông/bà về xu hướng giao dịch của tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Thị trường nhiều khả năng tích lũy sau giai đoạn trước Tết tăng mạnh, điều này khiến giới đầu tư như bị dội nước lạnh ngay sau Tết.

Nếu giai đoạn trước Tết, khi lực bán giảm đi nên lực mua dù không quá mạnh vẫn đủ giúp thị trường tăng trưởng cao, thì vào thời điểm sau Tết, khi mọi thứ quay trở lại bình thường cộng với mức tăng cao trước Tết khiến lực chốt lời mạnh hơn. Do vậy, ngắn hạn xu hướng tăng vẫn còn bị thử thách khi lực bán luôn trực chờ mỗi khi thị trường tăng điểm nên sẽ khó có đột phá trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường rung lắc mạnh trong tuần qua khi những lạc quan qua đi và một lượng lớn nhà đầu tư chốt lãi ngắn hạn. Dòng tiền vào thị trường có phần chững lại và những phiên gần đây chỉ mang tính thăm dò.

Việc rung lắc của thị trường sau một đoạn tăng mạnh là bình thường và các nhịp điều chỉnh như hiện tại cũng sẽ không diễn qua quá lâu. Thị trường có thể duy trì đi ngang và rung lắc nhẹ trong tuần sau tuy nhiên đây có thể là cơ hội ngắn hạn cho nhà đầu tư tích lũy dần cổ phiếu giá thấp.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi khi chạm vùng hỗ trợ quanh 1.060-1.070 điểm

Đà điều chỉnh của thị trường chứng khoán tuần qua không quá bất ngờ khi thị trường đã có một nhịp tăng dài trước đó. Bức tranh kết quả kinh doanh quý IV/2022 của các doanh nghiệp niêm yết kém tích cực hơn dự báo và động thái hạ tỷ trọng margin của một số bên đã kích hoạt đà điều chỉnh của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-INDEX có thể giữ vững vùng hỗ trợ 1.060-1.070 điểm trong tuần tới và phục hồi trở lại.

Thị trường tuần tới sẽ đón nhận thông tin hỗ trợ từ việc Nghị định sửa đổi về phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ được Bộ Tài chính trình lên Chính phủ xem xét thông qua.

Bên cạnh đó, thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt. Cụ thể, lãi suất TPCP Việt Nam kỳ hạn 10 năm đã giảm mạnh trong vòng một tháng gần đây về mức 4,1% từ mức đỉnh 5%.

Xu hướng giảm của lãi suất TPCP có thể chỉ báo sớm cho xu hướng hạ nhiệt lãi suất thị trường (huy động/cho vay) trong thời gian tới. Do đó, đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể xem xét giải ngân thăm dò khi VN-INDEX về vùng hỗ trợ 1.060-1.070 điểm, ưu tiên nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 như nhóm đầu tư công, năng lượng (điện, dầu khí), ngân hàng, bảo hiểm.

Ông Đinh Quang Hinh

Ông Đinh Quang Hinh

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Smart Invest (AAS)

VNINDEX điều chỉnh giảm 40 điểm sau 1 chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp khá ổn cho nên việc điều chỉnh tôi đánh giá là bình thường. Điểm sáng là khối ngoại liên tục mua ròng và tập trung vào nhóm vốn hóa lớn. Với dòng tiền khối ngoại thường có tầm nhìn dài hạn nên chúng ta có thể thấy đây đang là điểm cân bằng về cả TA lẫn FA. Góc nhìn VNINDEX tuần tới của tôi sẽ là sideway up.

Nhiều chuyên gia đã khá tương đồng quan điểm khi cho rằng, giai đoạn nửa đầu năm năm 2023, thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh để xác lập đáy trung hạn, trước khi hình thành một chu kỳ tăng điểm rõ ràng ở giai đoạn nửa cuối năm. Đã có những dự báo chỉ số VN-Index có thể rơi về mốc 900 điểm, thậm chí là 800 điểm trong giai đoạn quý 2, điều này cũng ít nhiều tác động tâm lý nhà đầu tư. Còn quan điểm của ông/bà về vùng đáy của thị trường?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Tùy theo đợt thử thách lần này khi lực bán tăng trở lại sau Tết và Fed tác động như thế nào đến đồng USD. Nếu việc USD tăng trở lại và lực bán tăng nhưng được hấp thụ tốt thì xu hướng thị trường sẽ không quá xấu mà tích lũy dần cho giai đoạn tích cực tiếp theo. Ngược lại, dòng tiền thị trường không đủ vượt qua thì những dự báo trên có thể sẽ trở nên hiện thực hơn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Năm nay, hoạt động kinh tế vẫn còn nhiều thách thức trong bối cảnh lãi suất còn ở mức cao và tình hình kinh tế toàn cầu vẫn chưa ổn định. Thị trường vì vậy sẽ còn nhiều đợt rung lắc nhưng xấu lắm sẽ khó thủng mốc 900.

Dù nội tại nền kinh tế và hoạt động doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có những nhóm ngành và doanh nghiệp duy trì được hoạt động kinh doanh ổn định và tăng trưởng vì vậy dòng tiền sẽ hướng vào nhóm những doanh nghiệp này. Chưa kể định giá chung của nhiều cổ phiếu đang ở vùng giá khá thấp so với 10 năm vì vậy mức độ rơi sẽ chậm lại dù thị trường có bi quan trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT

Rất khó để đoán đâu là đáy của thị trường. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy rằng, so với giai đoạn đáy trước đó của thị trường, nhiều yếu tố vĩ mô trong nước đã có sự cải thiện.

Cụ thể, áp lực tỷ giá đã hạ nhiệt đáng kể kéo theo dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài quay trở lại Việt Nam mạnh mẽ. Căng thẳng thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã có sự hạ nhiệt khi tăng trưởng huy động phục hồi trong những tháng gần đây và động thái hỗ trợ thanh khoản của NHNN.

Lãi suất TPCP các kỳ hạn của Việt Nam đã có xu hướng giảm mạnh trong vòng một tháng gần đây. Đây là chỉ báo sớm cho việc mặt bằng lãi suất thị trường (huy động, cho vay) có thể điều chỉnh kể từ quý II/2023.

Lãi suất và tỷ giá luôn là những nhân tố có tác động lớn đến xu hướng của thị trường chứng khoán. Khi các yếu tố này cải thiện, có thể thấy áp lực đối với thị trường đã được cởi bỏ phần nào.

Ở chiều ngược lại, thị trường trong nửa đầu năm 2023 vẫn còn phải đối mặt với những rủi ro hiện hữu liên quan tới đà sụt giảm thu nhập của các doanh nghiệp niêm yết trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu chậm lại rõ nét.

Bên cạnh đó, khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự được giải quyết. Đây là trở ngại đối với xu hướng của thị trường và cần quan sát thêm những động thái của Chính phủ tới đây nhằm giải quyết những vấn đề này.

Tổng hợp lại, mặc dù còn những rủi ro, tôi cho rằng yếu tố vĩ mô đang dần cải thiện, do đó ít có khả năng thị trường rơi về mức đáy sâu hơn vùng đáy cũ đã thiết lập tháng 11 năm ngoái là vùng 900 điểm, trừ khi có sự kiện “thiên nga đen” xảy ra. Tuy vậy, chúng ta không thể loại trừ hoàn toàn rủi ro, dù xác suất có thể rất nhỏ.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Những cái xấu nhất đã và đang dần lộ diện như lãi suất tăng, lạm phát đạt đỉnh, lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm, phá sản… mà thị trường chứng khoán thường phản ánh trước 3 6 tháng nên có thể nói là xác suất cao chúng ta đang ở vùng đáy.

Xét về mặt cổ phiếu riêng lẻ, nhiều cổ phiếu hồi phục tới 50 - 70% nên việc quay về lại đáy cũ cũng rất khó chứ đừng nói đến Index.

Trong một diễn biến khác, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng mức lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên biên độ 4,5 - 4,75%. Đây là đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2023 và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2022. Điều thị trường quan tâm nhất trong cuộc họp lần này là những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Vậy điều này có hẳn tác động tích cực đến TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Điều này sẽ mang lại tích cực cho cả thị trường tài chính nói chung và TTCK nói riêng. Tuy nhiên cần lưu ý, ngay cả khi chu kỳ tăng kết thúc thì việc Fed giữ lãi suất cao thêm một thời gian trước khi lạm phát mục tiêu đạt được. Hiện lạm phát thực tại Mỹ vẫn cao hơn lạm phát mục tiêu vài lần nên chắc chắn chu kỳ tiền đắt chưa thể kết thúc sớm \ mà lãi suất chỉ có thể kỳ vọng sớm ngừng tăng chứ chưa thể hạ được để kỷ nguyên tiền rẻ quay trở lại.

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Phan Dũng Khánh

Do đó, mức độ tích cực cần được hiểu là thị trường có thể tạo đáy sớm, tích lũy nhiều hơn là việc tăng giá như vũ bão mà nhà đầu tư đã chứng kiến trong 2 năm 2020-2021.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Sau giai đoạn tăng lãi suất liên tục từ năm ngoái thì hoạt động này trong năm nay của FED dự báo sẽ chậm lại và khả năng sẽ tạm dừng khi Mỹ chậm lại đà lạm phát và kinh tế đi vào ổn định.

Một phần quyết định này sẽ có tác động tích cực đến hoạt động chung của chứng khoán toàn cầu nhưng còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng như tình hình chính trị Ukraine hay hoạt động kinh tế toàn cầu có kịp hồi phục như mong đợi hay không.

Kinh tế Việt Nam sẽ còn nhiều ẩn số nhưng sẽ nhìn chung hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu có thể đỡ áp lực so với năm trước và dự báo đơn hàng sẽ ổn định hơn, tuy nhiên mức độ cạnh tranh sẽ gia tăng.

Thị trường chứng khoán trong nước sẽ tiếp tục dao động mạnh nhưng khả năng tạo đáy mới trong năm nay là khá thấp và có thể sẽ giữ ổn định từ 900 trở lên.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT

Trong cuộc họp chính sách gần đây, FED đã giảm mức tăng lãi suất điều hành xuống còn 25 điểm cơ bản như thị trường kỳ vọng trước đó.

Bên cạnh đó, chủ tịch Fed Jerome Powell cũng có bài phát biểu có phần ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ so với các lần trước đó. Điều này đến từ việc đã có những dấu hiệu rõ ràng hơn rằng lạm phát tại Mỹ đã có xu hướng hạ nhiệt rõ nét. Tuy vậy, những thông tin này dường như đã phản ánh vào xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán quốc tế trong thời gian vừa qua.

Khi thông tin đã được phản ánh, tôi cho rằng cần duy trì sự thận trọng nhất định vì như bài phát biểu của chủ tịch Fed rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt mục tiêu lạm phát là 2% (ám chỉ mức lãi suất điều hành có thể duy trì ở mức cao trong một vài quý tới). Do đó, tôi cho rằng tác động của mặt bằng lãi suất cao đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp có thể chưa được phản ánh hết.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Chắc chắn là có, Việt Nam có nền kinh tế mở rất lớn với thế giới thể hiện qua kim ngạch xuất nhập khẩu lớn hơn 1,8 lần so với GDP. Việc FED dừng tăng lãi suất chắc chắn sẽ là tin tích cực với TTCK, trong đó có Việt Nam.

Tỷ giá hạ nhiệt, lãi suất trong nước ngừng tăng, nguồn vốn FDI quay trở lại, tăng chi tiêu công… là những chỉ số mà chúng ta có thể kỳ vọng vào năm 2023.

Ông Vũ Duy Khánh

Ông Vũ Duy Khánh

Thị trường đang có sự phân hóa mạnh mẽ theo từng ngành và cổ phiếu. Việc lựa chọn cổ phiếu mới là mấu chốt thành công khi dòng tiền không dồi dào như các năm trước. Vậy đâu là nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư nên quan tâm ở thời điểm này? Về phía nhà đầu tư, cần lưu ý những vấn đề gì để quản trị rủi ro, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Nhóm cổ phiếu công nghệ, nguyên vật liệu, năng lượng (tập trung năng lượng xanh, sạch, tái tạo), vận tải (tập trung đường hàng không), hàng tiêu dùng thiết yếu...

Về quản trị rủi ro nhà đầu tư vẫn nên hạn chế margin nửa đầu năm, không nên mua đuổi những phiên tăng để tránh bị FOMO quá mức, cũng không nên tất tay, nhưng nhà đầu tư có thể sử dụng phương pháp chiến lược trung bình giá (DCA) tích lũy dần lúc này.

Đối với hàng nóng, hàng có yếu tố đầu cơ chỉ nên tham gia một phần nhỏ danh mục và tuyệt đối không margin. Lưu ý việc kiểm soát cảm xúc đầu tư, tránh hưng phấn quá cũng như sợ hãi quá. Việc quản lý danh mục và quản trị rủi ro tốt sẽ giúp nhà đầu tư có thể ăn ngon ngủ yên, kiếm tiền bền vững.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Vào giai đoạn đầu năm, một số cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán đã có sự hồi phục rất tốt và đạt đến vùng giá cao từ 20 -30% so với đáy. Vì vậy, trong thời gian tới, những nhóm ngành này sẽ di chuyển chậm lại so với các nhóm ngành khác.

Một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đầu tư công, xây dựng, nguyên vật liệu, thép vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nhờ sự gia tăng đầu tư công trong năm nay. Các nhóm ngành thuộc hoạt động năng lượng, thực phẩm, bán lẻ dự báo cũng sẽ dần hồi phục từ vùng đáy cũng cần quan tâm.

Thị trường chứng khoán năm nay sẽ biến động mạnh, vì vậy phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn hơn. Nhà đầu tư cần theo sát thị trường và quản trị danh mục an toàn để hạn chế rủi ro khi có những tình huống bất ngờ xảy ra. Việc giao dịch cũng hạn chế mua đuổi theo các tin đồn mà cần có sự đánh giá hoạt động từng doanh nghiệp để có chiến lược giao dịch phù hợp.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT

Cho nửa đầu năm 2023, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên xây dựng danh mục đầu tư theo thiên hướng phòng thủ, duy trì tỷ lệ tiền mặt cao và phân bổ phần vốn còn lại vào các cổ phiếu đầu ngành đang có mức chiết khấu cao hoặc những cổ phiếu cơ bản tốt có tỷ lệ chi trả cổ tức cao.

Đối với nửa sau của năm 2023, chúng tôi kỳ vọng thị trường tài chính sẽ có những chuyển biến tích cực hơn nhờ xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới (đặc biệt là FED) dừng lại.

Dòng tiền thông minh có thể dịch chuyển sang các tài sản rủi ro cao hơn trong đó có cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư có thể giảm tỷ lệ tiền mặt để nâng tỷ trọng đối với cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các doanh nghiệp trong những ngành có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 và định giá còn hấp dẫn.

Bao gồm nhóm hưởng lợi từ đầu tư công là xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng, phát triển hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí), hưởng lợi từ Trung Quốc mở cửa trở lại (cổ phiếu hàng không, du lịch, xuất khẩu thủy sản, cao su, xi măng), nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm.

Để quản trị rủi ro, nhà đầu tư nên ưu tiên đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì chỉ phân bổ hoàn toàn vào một loại tài sản, nhóm ngành hay cổ phiếu. Bên cạnh đó nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy cao nhằm giảm thiểu rủi ro khi có những diễn biến bất ngờ, khó lường xảy ra.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Chúng ta có một số câu chuyện lớn theo vĩ mô như là đẩy mạnh đầu tư công thì nhóm đầu tư công chắc chắn sẽ hưởng lợi, làm sạch minh bạch ngành ngân hàng thì nhóm này sẽ hưởng lợi, ngoài ra còn theo câu chuyện Trung Quốc mở cửa.

Quan điểm cá nhân tôi sẽ có nhóm đầu tư công và ngân hàng là hưởng lợi lớn nhất trong năm 2023. Tất nhiên là luôn có rủi ro đi kèm, đấy là nhóm này đòn bẩy tài chính cao, tăng rất dốc nên nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ bảng cân đối tài sản trước khi giải ngân và không nên mua đuổi.

Tin bài liên quan