Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/12: Cơ hội thử thách ngưỡng 1.100 điểm vẫn còn

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/12: Cơ hội thử thách ngưỡng 1.100 điểm vẫn còn

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Chỉ số vẫn giữ được xu hướng phục hồi, khi chùm MA5, 10, 20 duy trì trạng thái phân kỳ dương tích cực, kèm theo chỉ báo ADX hướng lên vùng 43 và đường +DI nằm trên –DI. Phiên giảm điểm này có thể chỉ mang tính kỹ thuật và cơ hội đi lên trở lại hướng lên thử thách ngưỡng tâm lý 1.100 điểm vẫn còn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/12.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường.

Không những vậy, chỉ số vẫn giữ được xu hướng phục hồi, khi chùm MA5, 10, 20 duy trì trạng thái phân kỳ dương tích cực, kèm theo chỉ báo ADX hướng lên vùng 43 và đường +DI nằm trên –DI xác nhận xu hướng phục hồi tương đối mạnh.

Phiên giảm điểm này có thể chỉ mang tính kỹ thuật và cơ hội đi lên trở lại hướng lên thử thách ngưỡng tâm lý 1.100 điểm vẫn còn.

Tuy nhiên, khi quan sát trên đồ thị nến hình thành nến giảm cô đặc phủ nhận nến tăng trước đó và cắt xuống dưới MA5, kèm theo RSI suy yếu từ vùng quá mua trên 70 về vùng 67, cho thấy rủi ro đảo chiều xu hướng đang tăng cao.

HNX-Index có phiên tăng điểm cùng với chùm MA5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, chỉ số có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 180 điểm.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK SHS

Thị trường giảm mạnh trở lại với thanh khoản khớp lệnh trên HOSE lập kỷ lục mới với gần 13.700 tỷ đồng cho thấy áp lực bán ra là thực sự mạnh.

Trên khía cạnh kỹ thuật, sau chuỗi 20 phiên liên tiếp duy trì trong vùng quá mua (RSI(14)>=70) thì VN-Index đã rơi ra khỏi vùng này, qua đó kỷ lục 21 phiên liên tiếp quá mua vào tháng 11/2017 và đầu tháng 12/2017 vẫn được giữ vững.

Với động thái này thì thị trường có thể sẽ còn áp lực bán trong phiên tiếp theo để tìm về vùng giá cân bằng mới.

Phiên tiếp theo cũng là ngày cơ cấu danh mục cuối cùng của 2 quỹ ETF và FTSE và VNM nên nhà đầu tư cũng cần lưu ý. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh với khoảng 770 tỷ đồng trên hai sàn là chỉ báo tiêu cực.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.
Tin bài liên quan