Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham

Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham

Gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD sẽ khiến bong bóng chứng khoán tồi tệ hơn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham đã cảnh báo các nhà đầu tư trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg mới đây rằng khoản viện trợ liên bang trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đang tìm kiếm sự thông qua từ Quốc hội sẽ tiếp tục thổi phồng bong bóng trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Jeremy Grantham, người đồng sáng lập GMO nói với Erik Schatzker rằng ông "không nghi ngờ gì" một số tiền trợ cấp liên bang này sẽ xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Ông cho biết "sự thật đáng buồn" về gói cứu trợ Covid-19 liên bang cuối cùng được ban hành vào năm 2020 đã không làm tăng chi tiêu vốn và không tăng sản lượng thực nhưng chắc chắn đã chảy vào chứng khoán.

Kế hoạch mà Tổng thống Biden đang đề xuất bao gồm một vòng cứu trợ mới gồm 1.400 USD thanh toán trực tiếp, viện trợ địa phương và tiểu bang và quỹ phân phối vắc xin. Grantham nói rằng nếu gói 1,9 nghìn tỷ USD được thông qua, điều này có thể dẫn đến kết thúc nguy hiểm của một thị trường bong bóng.

“Nếu gói cứu trợ này lớn như những gì họ nói, thì đây sẽ là một hoạt động rất tốt để tạo nên một mức đỉnh cho thị trường, giống như loại bong bóng mà lịch sử đã ghi nhận”, Grantham nói.

"Chúng tôi sẽ có thêm một vài tuần tiền với số tiền trợ cấp đặc biệt này để đặt cược vào trò chơi và sau đó là một cuộc phá sản ngoạn mục hơn", ông nói thêm.

Grantham từ lâu đã cảnh báo về những gì ông coi là bong bóng đang căng phồng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trong bức thư về triển vọng nhà đầu tư của mình vào đầu tháng 1, ông đã trình bày chi tiết về mức độ định giá quá cao, sự tăng giá bùng nổ, phát hành điên cuồng và cái mà ông gọi là "hành vi đầu cơ cuồng loạn của nhà đầu tư" đều chứng tỏ rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang ở trong một bong bóng mà ngay cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng không có thể ngăn bong bóng bùng nổ.

Grantham nói với Bloomberg: “Khi bạn đạt đến mức độ nhiệt tình hiển nhiên này, bong bóng luôn là điều không có ngoại lệ và vỡ trong vài tháng tới chứ không phải vài năm”.

Grantham cũng cho biết sự kết hợp của các chương trình kích thích tài khóa và khẩn cấp của Fed giúp thổi phồng bong bóng có thể làm tăng lạm phát.

“Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang sống trong một thế giới mà sản lượng không quan trọng và bạn chỉ có thể tạo ra giấy, thì sớm muộn gì lạm phát sẽ trở lại. Lãi suất là giấy. Tín dụng là giấy. Cuộc sống thực là nhà máy, công nhân và sản lượng, và chúng tôi không thấy sản lượng tăng”, ông nói.

Tin bài liên quan