Kết nối ngoại thành và các tỉnh lân cận với Hà Nội ngày càng thuận tiện hơn. Ảnh: Dũng Minh

Kết nối ngoại thành và các tỉnh lân cận với Hà Nội ngày càng thuận tiện hơn. Ảnh: Dũng Minh

Hạ tầng kích giá bất động sản vùng ven

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hạ tầng là chìa khóa mở ra cơ hội phát triển cho thị trường địa ốc và điều này càng trở nên quan trọng với các dự án vùng ven vốn còn ít nhiều cách trở.

Cần đọc vị khách hàng

Sau vài năm diễn ra xu hướng “ly tâm” mạnh mẽ cùng với hoạt động giải ngân đầu tư công cải thiện, trong đó hạ tầng là một lĩnh vực được ưu tiên, các địa phương vùng ven của Hà Nội và TP.HCM được hưởng lợi lớn.

Riêng với thị trường ven đô của Hà Nội, theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, giá bán thứ cấp của một số dự án gần hoàn thiện trong quý I/2021 nằm cạnh các dự án hạ tầng đều tăng cao, từ 7-10%. Đây là dấu hiệu khả quan khi mức tăng giá căn hộ ở thị trường Hà Nội những năm qua là không nhiều.

Còn theo bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Thị trường Hà Nội, JLL Việt Nam, các khu vực có quy hoạch hạ tầng đều tác động đến giá đất. Tại Hà Nội, khu Đông Bắc Thành phố nhận được nhiều sự quan tâm bởi được đầu tư lớn về hạ tầng giao thông.

Phân tích chi tiết hơn, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, các địa phương với đặc thù luôn có độ trễ nhất định về tốc độ đô thị hóa, triển khai hạ tầng sẽ mang lại không ít thách thức cho các chủ đầu tư khi muốn chuyển địa bàn hoạt động, chẳng hạn phải nghiên cứu thị trường để tìm ra đúng tệp khách hàng tiềm năng phù hợp với thế mạnh của doanh nghiệp mình, thậm chí có thể phải góp phần phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực xung quanh dự án để giúp việc kết nối thuận tiện hơn.

Nhiều người chấp nhận đi xa hơn để không gian sống thư thái hơn.

Nhiều người chấp nhận đi xa hơn để không gian sống thư thái hơn.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư nên tiến hành nghiên cứu chuyên sâu và bài bản trước khi triển khai dự án để thực sự hiểu về khách hàng tiềm năng. Hiện nay, không ít chủ đầu tư cho rằng, người Việt quá hào hứng với việc mua bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận hoặc tích trữ tài sản hơn là để ở. Điều này có thể đúng ở một số thời điểm, nhưng thực tế là khách hàng cũng rất quan tâm đến chất lượng không gian sống, các điểm nhấn kiến trúc hay yếu tố phong thủy… và nếu chủ đầu tư kết hợp được các yếu tố này vào sản phẩm thì tính thanh khoản sẽ cao hơn.

“Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến việc xử lý tiếng ồn, bụi bặm từ công trường hay rác thải xây dựng…, bởi điều này không chỉ góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh dự án, mà còn là một cách làm thương hiệu tốt, tạo thiện cảm ngay từ ban đầu với cư dân địa phương”, ông David Jackson lưu ý.

Còn về tâm lý khách hàng, ông David Jackson cho rằng, trên thực tế, dù ở các tỉnh/thành phố gần với 2 trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước hay các địa phương xa xôi thì nhiều người, bao gồm cả chủ đầu tư dự án lẫn nhà đầu tư, đều tin rằng giá bất động sản sẽ gia tăng theo thời gian. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu là một thị trường “đã trưởng thành” thì sẽ ít xảy ra hiện tượng này. Do đó, bài toán “muôn thuở” của nhà đầu tư là dù mua bất động sản ở đâu, mua dự án nào… thì cũng cần tính đến chiến lược rút lui, nhà đầu tư cần có những tính toán để bán lại bất động sản ở từng thời điểm phù hợp.

Hạ tầng kích giá bất động sản

Đánh giá xu hướng mua nhà đất hiện nay, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho rằng, khách hàng không chỉ dừng ở việc mua để ở, mà còn là để hưởng thụ cuộc sống. Vì thế, nhiều người có xu hướng ưu tiên mua bất động sản hội tụ đủ các yếu tố như quy mô dự án lớn, hạ tầng, tiền ích đầy đủ, giao thông thuận tiện, có yếu tố thông minh… Điều này phần nào lý giải việc nhiều người chấp nhận đi ra ngoài trung tâm và trả giá cao để tìm mua “một nơi đáng sống” như Ecopark, Vinhomes Smart City…

Theo tìm hiểu của phóng viên, lý do các sản phẩm nhà ở của Vingroup được nhiều khách hàng đánh giá cao bởi dự án không chỉ có tiện ích phong phú, hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội tốt, mà các dự án còn được kết nối với nhau bằng hệ thống giao thông gần như khép kín. Ví dụ, các dự án hiện hữu như Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park, Times City và Vinhomes Riverside đều được kết nối với nhau qua hệ thống các đường vành đai, đường trên cao, đường xuyên tâm…, thậm chí còn kết nối với cả những dự án tương lai như Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Hưng Yên...

“Khi có thêm sự tham gia của các nhà đầu tư F0 bên cạnh các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì sản phẩm đất nền và chung cư ở tỉnh lẻ sẽ vẫn có giao dịch, tuy nhiên, cách đầu tư sẽ tập trung vào yếu tố an toàn nhiều hơn. Do đó, trong tương lai, nhu cầu đầu tư sẽ không ở các ‘vùng trũng’ nữa, mà là những khu vực có mức sống cao, hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện…, trong đó Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu là các thị trường đáng lưu ý”, ông Tuyển nhận xét.

Nhìn nhận về vai trò của hạ tầng với các dự án bất động sản, ông Phạm Đức Huy, Giám đốc Kinh doanh BID Group cho rằng, dự án sau khi hoàn thiện hạ tầng cơ sở - xã hội cũng như hạ tầng khu vực xung quanh có thể giúp tăng giá lên đến 30% so với trước đó.

“Chính bởi vai trò quan trọng như vậy nên hiện nay, các chủ đầu tư thường làm hạ tầng xã hội trước hoặc song song với hạ tầng giao thông, vì đó là chìa khóa để hút khách, bởi thiếu sự đồng bộ về hạ tầng sẽ khó bán hàng. Nếu nâng tầm được hạ tầng không chỉ cho dự án, mà còn cả khu vực thì giá sẽ cao hơn hẳn”, ông Huy nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Ly, Phó tổng giám đốc Hasco Group đánh giá, hạ tầng luôn rất quan trọng với các dự án, bởi các nhà đầu tư luôn xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh trước khi quyết định xuống tiền. Do đó, tiêu chí của Hasco Group khi phát triển các dự án là phải có vị trí đẹp, nơi có hạ tầng giao thông thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của cư dân dự án cũng như khu vực xung quanh.

Tin bài liên quan