Khắc tinh của loài trăn hung dữ nhất châu Phi

Khắc tinh của loài trăn hung dữ nhất châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vì trăn đá châu Phi thường xuyên tấn công con người, do đó một vài bộ tộc ở đây đã gọi chúng là "trăn ăn thịt người".

Nhắc đến báo hoa mai (leopard), ấn tượng đầu tiên của hầu hết mọi người đó là một loài thú săn mồi thượng hạng với trí thông minh và khả năng di chuyển linh hoạt.

Thực tế đã chứng minh, trong số bốn loài lớn nhất trong họ nhà mèo (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai), mặc dù báo hoa mai là loài có chỉ số sức mạnh kém nhất nhưng lại đứng đầu về tỷ lệ thành công khi đi săn.

Báo hoa mai có cấu tạo cơ thể đặc thù, phù hợp cho những pha tăng tốc cực cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, loài động vật này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 120 km/h, sải chân khi chạy nước rút lên tới 8 m và chúng đạt tốc độ 95 km/giờ chỉ trong 4 bước chạy.

Ngoài ra, báo hoa mai còn có thị lực rất tốt với tầm nhìn hơn 200 độ, khiến chúng có thể dễ dàng ước lượng được khoảng cách với con mồi cũng như phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm nào rình rập xung quanh.

Chúng thường săn mồi vào lúc ánh sáng chập choạng như bình minh, sau hoàng hôn hoặc lúc trời tối hẳn. Một cuộc đi săn mồi thành công của báo hoa mai được quyết định bằng sự chuẩn xác từ quá trình theo dõi, rình rập rồi tấn công hạ gục con mồi. Con báo khi tóm được con mồi sẽ kết liễu nó bằng cách cắn vào cổ họng để khiến nó bị mất máu và nghẹt thở chết.

Để làm được điều đó, báo hoa mai được ông trời ưu ái ban tặng cho sự nhanh nhẹn và khả năng leo trèo rất giỏi. Ở độ tuổi sung sức, một con báo hoa mai có thể chạy hơn 60 km/h, nhảy vọt xa hơn 6 m theo chiều ngang và nhảy cao 3 m hoặc tạo điểm nhấn từ những cú bổ nhào xuống con mồi từ trên cành cây. Ngoài ra, nó cũng có thể ẩn mình trong một lớp ngụy trang đáng kinh ngạc.

Chính nhờ những ưu điểm này mà báo hoa mai trở thành một trong những loài động vật có hiệu suất săn mồi thành công lớn nhất châu Phi.

Tất cả những tố chất nổi trội, tinh tế nhất của báo hoa mai được thể hiện rõ ràng trong đoạn clip dưới đây.

Đoạn phim được một thành viên trong nhóm du lịch quay tại Công viên quốc gia Kruger, Nam Phi.

Người đăng tải đoạn clip kể lại. Buổi sáng hôm đó, may mắn đã bắt đầu mỉm cười với họ ngay từ lúc buổi sáng đầu ngày. Chẳng cần phải mất quá nhiều thời gian nhóm người này đã phát hiện ra một con báo hoa mai cái đang nằm chễm chệ ở trên cây gần bờ sông.

Sau khi phát hiện thấy một con trăn đá to lớn, trí tò mò của con báo nổi lên khiến nó từ từ tiếp cận kẻ địch.

Trăn đá châu Phi được coi là loài ham mồi và rất hung dữ. Chúng thường xuyên tấn công cả con người. Mỗi năm có hàng trăm cuộc ghi nhận loài trăn đá tấn công người và cũng có không ít vụ chúng nuốt chửng những đứa trẻ, thậm chí là người trưởng thành. Chính vì thế, ở một số bộ tộc vùng Angola, Rwanda, Burundi, Sudan, Uganda, Kenya, Tanzania, Zambia, Malawi, Mozambique… cư dân gọi chúng là “trăn ăn thịt người”.

Con báo có vẻ ngạc nhiên với sự di chuyển của trăn đá, do đó nó quyết định tấn công quyết liệt cùng tiếng gầm gừ tức giận để dọa nạt kẻ địch. Khi mà mọi chuyện tưởng như đã ngã ngũ thì bất ngờ con trăn đá tìm được kẽ hở của con báo rồi tìm được đường trốn xuống nước. Không nản chí, con báo hoa mai sau một hồi đắn đo đã tự mình nhảy xuống theo để truy lùng miếng mồi.

Tin bài liên quan