Trường tiểu học và trung học cơ sở Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh đến trường trong năm học mới.

Trường tiểu học và trung học cơ sở Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh đến trường trong năm học mới.

Kiên Giang, Cà Mau nới lỏng giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh Cà Mau áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn tỉnh từ ngày mai (7/9). Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cho chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống thực hiện theo Chỉ thị 15 đối với 8 địa phương.

Ngày (6/9) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cho chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống thực hiện theo Chỉ thị 15 đối với 8 địa phương gồm U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, TP. Phú Quốc, Kiên Hải từ 0h phút ngày 7/9 và phấn đấu chuyển sang trạng thái bình thường mới.

7 huyện, thành phố còn lại là TP. Rạch Giá, TP. Hà Tiên, huyện Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành, Châu Thành, Vĩnh Thuận tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h phút ngày 7/9 đến hết ngày 13/9; trong đó huyện Châu Thành, Vĩnh Thuận phấn đấu đến ngày 10/9 phải kiểm soát được dịch bệnh.

Cùng ngày, Sở Giáo dục & Đào tạo Kiên Giang có công văn cho phép tất cả học sinh thuộc 8 huyện, thành phố thực hiện Chỉ thị 15 được đến trường học từ ngày 13/9, gồm An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Hải và TP. Phú Quốc. Các cơ sở giáo dục tại các địa phương này phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với 7 huyện, thành phố còn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thì học sinh khối 9 và 12 vẫn học trực tuyến đến ngày 20/9; các cơ sở giáo dục chuẩn bị các điều kiện khi có chủ trương thực hiện Chỉ thị 15 thì nhà trường bắt tay vào dạy và học ngay; xây dựng kịch bản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiêu quả nhất, đồng thời các đơn vị xây dựng kế hoạch học bù cho các em đã học trễ so với 8 huyện, thành phố nói trên, nhằm đồng bộ việc thực hiện chương trình dạy học trong toàn tỉnh.

** UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thay cho Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh. Một số loại hình kinh doanh vẫn chưa được hoạt động trở lại hoặc bị hạn chế.

Chỉ thị 15 được tỉnh Cà Mau áp dụng từ ngày mai (7/9) cho đến khi có thông báo mới. Phạm vi áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh, trừ khu vực phong tỏa, khu cách ly y tế thực hiện theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Các loại hình kinh doanh vẫn phải dừng hoạt động gồm: Cơ sở kinh doanh, dịch vụ quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game; rạp chiếu phim; cơ sở massage; cơ sở dịch vụ làm đẹp; phòng tập gym; sân bóng đá, các hoạt động thể thao, văn nghệ có tập trung trên 10 người; dịch vụ tham quan, du lịch; chợ đêm, chợ tự phát; mua bán hàng rong; các hoạt động đi tiếp thị, giới thiệu sản phẩm trực tiếp; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng tập trung; hoạt động vận tải hành khách công cộng...

Hạn chế tối đa việc tổ chức tiệc mừng, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì tập trung không quá 10 người vào 1 thời điểm; riêng việc tang tập trung không quá 20 người vào 1 thời điểm.

Các dịch vụ kinh doanh ăn uống không sử dụng rượu, bia được hoạt động nhưng phải thực hiện nguyên tắc mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2m. Riêng ở TP. Cà Mau, một số xã, phường chỉ được bán mang về.

Đối với việc di chuyển, đi lại hàng ngày, người dân chỉ được lưu thông trong phạm vi nội huyện hoặc thành phố (trừ bệnh tật, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác); một số xã, phường trên địa bàn TP. Cà Mau vẫn thực hiện việc cấp giấy cho người dân đi chợ 2 ngày/lần; trường hợp cấp thiết ra đường phải được sự cho phép của Chủ tịch UBND cấp xã.

Đối với việc đi học, phụ huynh hoặc học sinh sử dụng thẻ học sinh để phục vụ cho việc đi học và đưa rước. Từ 21h hôm trước đến 4h ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ những trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép.

Tin bài liên quan