Liệu niềm tin có đủ để Bitcoin biến mùa đông thành "không lạnh"?

Liệu niềm tin có đủ để Bitcoin biến mùa đông thành "không lạnh"?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 29/6, thị trường tiền điện tử có 21/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 1,56%, còn 20.020 USD/BTC.

Giới chuyên gia tài chính thời gian gần đây đang nói nhiều về chủ đề nhiều nền kinh tế trên thế giới đang bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái. So với các thị trường tài chính truyền thống khác, tiền điện tử rõ ràng là còn rất non trẻ và còn nhiều khiếm khuyết. Do đó, khi các kênh tài chính khác bước vào thời kỳ suy thoái, tiền điện tử không thể không bị ảnh hưởng, thậm chí còn nặng nề hơn.

Mùa đông tiền điện tử là điều các nhà đầu tư chưa bao giờ mong muốn, tuy nhiên điều gì phải đến cũng đã đến. Nhưng, hãy nhìn diễn biến giá của Bitcoin trong vòng 10 ngày qua, có thể thấy phần nào thị trường tiền điện tử đã trở nên kiên trì hơn thế nào. Bất chấp hàng loạt những thông tin tiêu cực kéo đến: Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, tòa án có trụ sở tại Quần đảo Virgin Anh ra lệnh thanh lý quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC), sự sụp đổ của Terra...giá Bitcoin vẫn đang bám trụ quyết liệt trên mốc 20.000 USD. Điều này đã biến vùng hỗ trợ 20.000 USD trở nên cực kỳ quan trọng và trở thành cột mốc để đánh giá mức độ tồn vong của thị trường trong kỳ mùa đông lần này.

Nhất là ở thời điểm hiện tại, sự đổ vỡ của Three Arrows Capital, một trong những quỹ đầu tư nổi tiếng nhất trên thị trường tiền điện tử, càng có thể tạo ra những tác động tiêu cực hơn nữa.

Dữ liệu từ Coinmarket cho thấy, giá của Bitcoin trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã phải chịu áp lực bán rất lớn, có thời điểm giật xuống vùng 19.857 USD trước khi hồi phục lên trên 20.000 USD ở thời điểm hiện tại. Giới phân tích cho rằng, biến động mạnh trên thị trường sẽ sớm xuất hiện khi mà giá đóng cửa tháng của Bitcoin khó lòng có thể giữ được sắc xanh. Phe bò đang bảo vệ đỉnh của chu kỳ 2017, thế nhưng chỉ còn một ngày nữa, thị trường sẽ gần như không thể tạo ra nến xanh hàng tháng. Dù theo cách nào Bitcoin sẽ breakout hoặc breakdown sớm.

Tháng 6 năm 2022 đã trở thành tháng tồi tệ nhất đối với thị trường tiền điện tử kể từ năm 2018. Nhà phân tích Michaël van de Poppe cho biết, nếu không thể giữ vững khu vực giá hiện tại, mục tiêu tiếp theo của Bitcoin sẽ là vùng 19.300 USD.

Cũng trong ngày hôm nay, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã ra quyết định từ chối đề xuất chuyển đổi Bitcoin Trust (GBTC) của Grayscale thành một quỹ ETF Bitcoin sau nhiều lần gia hạn, cũng như bác bỏ đề xuất lập ETF Bitcoin spot của Bitwise.

Grayscale đương nhiên sẽ không đồng ý với phán quyết trên và đã đệ đơn kiện SEC lên tòa án phúc thẩm Washington DC.

Trong một diễn biến khác, CEO của MicroStrategy Michael Saylor tuyên bố là đã mua thêm 480 Bitcoin (BTC) với chi phí là khoảng 10 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại, MicroStrategy đang nắm giữ tổng cộng 129.699 BTC, trị giá 3,98 tỷ USD với giá mua trung bình là 30.664 USD/BTC.

Không chỉ MicroStrategy, các nhà đầu tư và tổ chức, những người vẫn còn niềm tin đã tận dụng mùa đông tiền điện tử để tích lũy thêm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Theo dữ liệu từ Glassnode, số lượng địa chỉ nắm giữ ít nhất 1 bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 873.043.

Thị trường tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch ngày 30/6. Nguồn: Coin360.
Thị trường tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch ngày 30/6. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 9/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 5,37% còn 1.087 USD; Binance Coin giảm 4,71% còn 217,79 USD; XRP giảm 3,43% còn 0,32 USD; Cardano giảm 3,16% còn 0,45 USD; Solana giảm 8,34% còn 32,61 USD; Polkadot giảm 6,31% còn 6,91 USD; TRON giảm 2,97% còn 0,064 USD; SHIB giảm 0,98% còn 0,00001 USD.

Có 1/10 đồng tiền điện tử tăng giá: DOGE tăng 1,35% đạt 0,068 USD.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, mặc dù phải nhận khá nhiều tin tức tiêu cực, tuy nhiên thị trường vẫn đang cho thấy sự tương đối ổn định, hầu như chỉ dao động trong khoảng phạm vi hẹp.

Những diễn biến về giá trong khoảng thời gian gần đây của đồng Ethereum (ETH) đang khiến giới đầu tư vô cùng lo lắng, đặc biệt khi mà có thời điểm tổng giá trị vốn hóa của ETH lao dốc xuống dưới 1 nghìn tỷ USD. Điều này đã khiến một vài chuyên gia cho rằng giá của ETH vẫn chưa chạm đáy và rất có thể sẽ còn có những đợt điều chỉnh "khốc liệt" hơn xảy ra trong tương lai.

Ở thời điểm hiện tại, giá của đồng ETH hiện đang thấp hơn khoảng gần 80% so với mức đỉnh kỷ lục được thiết lập vào tháng 11/2021, nhưng bối cảnh hiện tại thì bất ổn hơn rất nhiều.

Theo nhà đồng sáng lập của quỹ Pangea Fund Daniel Cheung nhận định, tháng 7 và tháng 8 có thể sẽ là quãng thời gian đen tối nhất của đồng tiền điện tử này (ETH). Nguyên do ông nhìn nhận thị trường tiền điện tử đang giao dịch dựa trên các thông tin vĩ mô, xu hướng lạm phát và suy thoái của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Trong trường hợp của đồng ETH, hiện đang có mức tương quan 0,8 so với chỉ số Nasdaq. Do có tương quan cao với Nasdaq, ông Cheung khẳng định ETH sẽ theo sau chỉ số này một khi thị trường cảm nhận được áp lực của tăng lãi suất và lạm phát, thậm chí có thể dẫn đến suy thoái.

Mới đây, Crypto.com đã xóa 15 altcoin khỏi chương trình Crypto Earn, trong đó có DOGE và SHIB từ 17 giờ ngày 27/6/2022 (theo giờ Việt Nam). Crypto Earn là chương trình cung cấp lãi suất giống như tài khoản tiết kiệm đối với tiền gửi có kỳ hạn linh hoạt và cố định.

Trang web này cũng đã sửa đổi lãi suất của 5 stablecoin, thêm 3 loại coin mới vào chương trình phần thưởng và giữ nguyên lãi suất cho 28 tài sản, bao gồm BTC, ETH, MATIC, SOL và AVAX. Cùng với đó, 3 đồng tiền điện tử mới được thêm mới vào chương trình là ZIL, FTM và NEAR.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 920 tỷ USD, giảm 21 tỷ USD so với ngày 29/6.

Tin bài liên quan