Một nhà đầu tư cá nhân ôm 70.000 cổ phiếu DIG và vẫn cho rằng vùng giá hiện nay còn rẻ

Một nhà đầu tư cá nhân ôm 70.000 cổ phiếu DIG và vẫn cho rằng vùng giá hiện nay còn rẻ

(ĐTCK) Nhà đầu tư cá nhân Lê Phương Nam đã mua 70.000 cổ phiếu DIG với giá vốn 61.000 đồng/cp và vẫn đang nắm giữ. Danh mục đầu tư của anh hiện tại "all in" cổ phiếu ngành bất động sản.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền số thứ 4 với chủ đề “Vịt hay Thiên nga?” đã mời một nhà đầu tư tự do tham gia và chia sẻ danh mục, cách thức đầu tư.

Nam là nhân vật được mời, 29 tuổi, mới tham gia thị trường khoảng 2-3 năm. Vào đầu năm 2021, Nam cầm 400 triệu vào thị trường, mua các cổ phiếu MWG, TCB, FPT. Còn danh mục hiện tại là 70.000 cổ phiếu DIG và cổ phiếu bất động sản khác. Nam vẫn đang giữ cổ phiếu, không bán ra.

Một nhà đầu tư cá nhân ôm 70.000 cổ phiếu DIG và vẫn cho rằng vùng giá hiện nay còn rẻ ảnh 1

Nhà đầu tư Nam (thứ 3 từ trái sang) cho rằng DIG ở vùng giá hiện nay vẫn rẻ

Anh Nam cho rằng, mình là nhà đầu tư thuộc trường phái phân tích cơ bản. Anh sẽ phân tích các thông tin trong báo cáo thường niên, báo cáo tài chính, sau đó sẽ đến thông tin bên lề, và sau cùng là các chất xúc tác, xu hướng thị trường, xu hướng ngành. Sẽ mua khi biên an toàn nhiều, upside lớn và bán khi đạt kỳ vọng, khi giá cổ phiếu đã lên gần hoặc bằng mức giá do Nam định giá.

Câu chuyện cổ phiếu bất động sản nhiều nhà đầu tư đang “tắm máu”, việc cầm nhiều cổ phiếu bất động sản không khiến Nam lo sợ, và cho rằng thị trường có vẻ đẹp riêng, ai cũng nên trải nghiệm. Chỉ cần có phương pháp, tư duy đầu tư bài bản thì những sự việc này bình thường, có nhiều kinh nghiệm thì có thể tận dụng cả những pha rung lắc thị trường.

Chương trình dí dỏm đặt câu hỏi với Nam về việc là người theo trường phái cơ bản như Nam có phải đang “biến chất” để đi theo tiếng gọi đầu cơ trên thị trường, khi mà trước đây danh mục toàn nằm trong VN30, còn giờ thì tỷ trọng lớn là cổ phiếu vừa được yêu vừa được ghét trên thị trường.

Tuy nhiên, anh Nam cho rằng, phân tích cơ bản không nhàm chán như mọi người nghĩ. Có những đơn vị quản lý quỹ rất nổi tiếng họ chỉ tập trung vào những mã cổ phiếu mà bị công ty chứng khoán, bị quỹ bỏ quên, thậm chí là ghét bỏ. Và chính đó là mảnh đất màu mỡ nhất.

Vậy Nam có quá kỳ vọng và có lo lắng khi phiên 12/1 DIG giảm sàn. Theo Nam, một nhà đầu tư đã phân tích cổ phiếu của mình thì nên có niềm tin vào cổ phiếu đó, khi trải qua sai lầm thì sẽ trưởng thành lên, Nam cũng đang như vậy.

Theo chia sẻ từ nhà đầu tư Nam, đã phân tích mã cổ phiếu thì thấy còn khả năng lên rất nhiều thì sẽ giữ lâu. Và may mắn cổ phiếu đang lãi.

Đánh giá về cổ phiếu DIG lúc này, Nam cho rằng vẫn còn rất rẻ nhưng sẽ không đưa ra con số định giá cụ thể, bởi tin tưởng định giá doanh nghiệp như một thực thể sống, mình chỉ có thể biết vùng nào là giá rẻ, vùng nào là giá hợp lý, vùng nào đã quá đắt rồi.

Vậy có phải Nam đã chuyển từ đầu tư sang đầu cơ? Nam tin tưởng mình vẫn là đầu tư, và vẫn biết rằng nhiều nhà đầu tư chưa phân biệt được đầu tư hay đầu cơ.

Chương trình đưa ra bài toán cho ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI chia sẻ góc nhìn, phân tích về danh mục của nhà đầu tư Nam.

Ông Hưng cho biết, đứng ở vai cơ bản, dưới góc độ nhà đầu tư tổ chức, thì sẽ phải xem đất, xem pháp lý, trao đổi với lãnh đạo… sau đó mới xây dựng model (mô hình chẳng qua là hiện thực hoá những vẫn đề nghĩ ra).

"Tôi không cover DIG, nhưng nếu tôi thử định giá thì không biết có ra được 50.000 đồng/cp không, mà ở trong danh mục thì giá vốn là 61.000 đồng/cp thì tôi cũng khó có được ý kiến gì”, ông Hưng nói.

Chương trình cũng dẫn định giá mới đây của Chứng khoán Rồng Việt về cổ phiếu DIG với giá hợp lý 36.100 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 70% giá hiện tại với luận điểm quỹ đất lớn nhưng thời gian triển khai không chắc chắn, dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 thấp hơn năm 2021.

Rõ ràng có sự mâu thuẫn giữa các công ty chứng khoán và nhóm các nhà đầu tư, và thực tế là đang cho thấy các nhà đầu tư sớm mua DIG đang có lợi nhuận rất tốt, so với các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị.

Ông Hưng cho rằng, cuối cùng thì cổ phiếu cũng theo cung cầu mà thôi, như nhà đầu tư Nam tin vào giá cổ phiếu có triển vọng cao hơn thì cổ phiếu được giao dịch cao. Chứ nếu chỉ ngồi tính giá đất, đưa ra các kỳ vọng hợp lý về giá trị mảnh đất đấy, tưởng như chúng ta không thể so sánh một mảnh đất chưa sạch về pháp lý, rồi cần bỏ thêm tiền vào để có đủ điều kiện triển khai thì trong việc định giá rất khó.

Chẳng hạn, triển khai dự án, 10 năm nữa mới xây, thì lúc ấy phải discount ngược dòng tiền 10 năm, trong môi trường lãi suất tăng nữa thì chia mãi mới ra được giá 50.00 đồng/cp – “nếu cho tôi làm”, ông Hưng nói.

Đứng vai FA (phân tích cơ bản) thì khó để có được định giá cao, nếu có, phải có thêm các kỳ vọng khác như sẽ có thêm đất đâu đó, sẵn sàng triển khai nhanh, hiện chưa có các thông tin này nên chưa thể có được mức giá cao như vậy.

Nhà đầu tư Nam thì cho rằng, các kỳ vọng sẽ đưa ra các định giá khác nhau, việc các CTCK có kì vọng khác với nhà đầu tư cá nhân khác là hoàn toàn bình thường. Như cổ phiếu Tesla có nhiều kì vọng khác nhau, nhưng Nam tin kì vọng dài của thị trường không quá sai lệch.

“ Em phân tích cơ bản sẽ cố hiểu xem thị trường đang kì vọng như thế nào thì từ đó đưa kì vọng đó vào mô hình định giá”, Nam cho biết.

Về năm 2022, nhà đầu tư Nam cho rằng, nhiều chuyên gia đều nhìn nhận ngành bất động sản năm 2022 sẽ tốt, nên việc lựa chọn được một cổ phiếu tốt như ông Hưng chia sẻ, tức quỹ đất lớn, khả năng triển khai, ban lãnh đạo tốt thì tự tin nắm giữ.

Trong khi đó, ông Hưng chia sẻ thêm, trong nhìn nhận của SSI Research, ngành bất động sản nói chung vẫn tốt, nhưng cụ thể là bất động sản khu công nghiệp có thể có tăng trưởng cao hơn so với tăng trưởng chung của thị trường , còn bất động sản dân cư đang để ở mức tăng trưởng tương đương với tăng trưởng thị trường, nên đưa quan điểm Trung lập.

Trong ngành bất động sản dân có rất nhiều cổ phiếu, trong đó có một số cổ phiếu có tỷ trọng lớn, nên khi nói Trung lập là bởi có những cổ phiếu nhóm vốn hoá vừa vừa có thể có tăng trưởng tốt nhưng đóng góp tỷ trọng nhỏ trong chỉ số chung của ngành.

Ngành xây dựng cũng được cho là ngành hưởng lợi từ đầu tư công. Ông Hưng cũng đánh giá, với nền thấp của năm 2021 thì năm 2022 ngành này sẽ tăng trưởng tốt, nhưng nói về chuyện cổ phiếu thì không dễ như thế, nên đưa ý kiến Trung lập với nhóm cổ phiếu này.

Còn thuỷ sản, là ngành ông Hưng luôn thích vì ngành xuất khẩu, phục vụ nhu cầu nước ngoài. Trong khi nhu cầu nước ngoài hồi phục tốt hơn nhu cầu trong nước hiện tại. Về cổ phiếu thuỷ sản không có nhiều cổ phiếu mới, là doanh nghiệp lâu năm trong ngành, và sẽ hoạt động tốt trong năm 2022.

Còn nhà đầu tư Nam thì đưa quan điểm, ngành thuỷ sản sẽ không phải ngành kiếm ra nhiều tiền như bất động sản.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,247.84

14.46 (1.16%)

 
VNIndex 1,247.84 14.46 1.16%
HNX 310.17 4.21 1.36%
UPCOM 93.12 -0.51 -0.55%
26/05/2022
27/05/2022
30/05/2022
31/05/2022
01/06/2022
02/06/2022
03/06/2022
07/06/2022
09/06/2022
17/06/2022