Mùa đông tiền điện tử sắp kết thúc khi Ethereum có thể sẽ thúc đẩy thị trường trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn và các nhà quản lý danh mục đều kỳ vọng thị trường tiền điện tử sẽ phục hồi vào năm 2023 sau một năm tàn khốc, khi Bitcoin đã giảm khoảng 75% từ mức cao kỷ lục vào tháng 11 năm ngoái.
Mùa đông tiền điện tử sắp kết thúc khi Ethereum có thể sẽ thúc đẩy thị trường trở lại

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX là sự cố mới nhất trong một loạt các vụ siết chặt thanh khoản và hồ sơ phá sản khiến các nhà đầu tư rúng động, sự cố này đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều quy định hơn trong lĩnh vực tiền điện tử có tính đầu cơ cao.

Cụ thể, Ethereum và các dự án tập trung vào các chức năng và tiện ích trong thế giới thực dự kiến sẽ thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của thị trường tiền điện tử.

Theo Matthew Sigel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản kỹ thuật số của VanEck, mặc dù Bitcoin vẫn có thể rơi xuống mức thấp tiềm năng là 10.000-12.000 USD, nhưng nó có thể phục hồi lên 30.000 USD vào nửa cuối năm 2023. Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục là 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Dưới đây là một số nhận xét từ các ngân hàng đầu tư và nhà quản lý danh mục đầu tư:

Marion Laboure, nhà phân tích của Deutsche Bank cho biết: "Mặc dù các nhà đầu tư đã chịu tổn thất đáng kể, nhưng chúng tôi tin rằng mùa đông tiền điện tử này sẽ là một kết quả tích cực vì sự sụp đổ của FTX sẽ đưa hệ sinh thái tiền điện tử đến gần hơn với lĩnh vực tài chính đã được thiết lập".

"Sự cố FTX làm nổi bật các vấn đề cấu trúc nổi tiếng trong hệ sinh thái tiền điện tử: không đủ dự trữ, xung đột lợi ích, thiếu quy định và minh bạch cũng như dữ liệu không đáng tin cậy. Mức độ tập trung của thị trường trong các sàn giao dịch tiền điện tử đã lớn hơn bao giờ hết, và Binance là người chiến thắng lớn nhất”, ông cho biết.

"Tiền điện tử chưa gây ra mối đe dọa lây lan có hệ thống đối với các tài sản truyền thống”, ông cho biết.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong một ghi chú đầu tháng 12 rằng: “Chúng tôi tin rằng quá trình Hợp nhất (The Merge) Ethereum có thể là một yếu tố lớn trong việc tăng các trường hợp sử dụng blockchain vào các lĩnh vực mới, bao gồm cả dịch vụ tài chính”.

Hợp nhất Ethereum là một bản nâng cấp phần mềm lớn cho chuỗi khối Ethereum đã ra mắt vào tháng 9 và làm giảm 99,95% mức sử dụng năng lượng. Ngoài ra, bản nâng cấp dự đoán khác là The Surge được xem là để giảm chi phí để làm cho mạng Ethereum an toàn hơn và xử lý giao dịch nhanh hơn.

"Chúng tôi tiếp tục xem bản nâng cấp The Surge là chất xúc tác cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử, và sẽ xuất hiện trong ít nhất 6-12 tháng tới”, các nhà phân tích của JPMorgan cho biết.

Các nhà phân tích của Bank of America cho biết trong một lưu ý: “Sự khẩn cấp ngày càng tăng đối với quy định có thể cho phép sự tham gia của các tổ chức lớn hơn, đồng thời chuyển trọng tâm và vốn từ giao dịch đầu cơ sang các dự án có chức năng trong thế giới thực và các công ty có lộ trình đạt được lợi nhuận có thể đẩy nhanh sự trưởng thành của ngành”.

"Quan điểm của chúng tôi là chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên của một sự thay đổi lớn trong các ứng dụng sẽ diễn ra trong 30 năm tới”, các nhà phân tích của Bank of America cho biết.

Các chiến lược gia của UBS cho biết: “Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin và Ethereum và hợp đồng mở hiện dường như đang ổn định. Điều này trùng hợp với sự biến động ngụ ý sẽ giảm trở lại phù hợp với thực tế. Việc bình thường hóa thể hiện rõ ràng từ thực tế là dòng tiền chảy ra từ các sàn giao dịch tập trung đã giảm bớt”.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết: “Mặc dù cuộc khủng hoảng FTX dường như đang lên đến đỉnh điểm, nhưng phản ứng bất đối xứng của việc khai thác tiền điện tử đối với giá cả có thể làm suy yếu những thách thức của thị trường, và giờ đây thị trường tiền điện tử có thể ít nhạy cảm hơn với xu hướng giảm trong khi lại nhạy cảm hơn với xu hướng tăng”.

"Từ các quy định kiểm soát của Trung Quốc cho đến một số sự cố về giá vào đầu năm 2022, hoạt động khai thác tiền điện tử đã cho thấy mối quan hệ xấp xỉ 1:1 về sức mạnh giá cả. Cùng với tiến trình Hợp nhất Ethereum, độ co giãn này có xu hướng thu hẹp về mặt giảm giá trong khi mở rộng về mặt tăng giá. Tuy nhiên, vẫn còn quá ít lịch sử để xác minh sự thay đổi, nhưng chúng ta có thể thấy khả năng miễn dịch đối với sự sụt giảm giá hiện tại giữa cuộc khủng hoảng FTX và khả năng bị các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ hơn trong những tháng tới”, các nhà kinh tế cho biết.

Tin bài liên quan