MXV tổ chức tập huấn thành viên thị trường quy mô toàn quốc

MXV tổ chức tập huấn thành viên thị trường quy mô toàn quốc

(ĐTCK) Ngày 1/7/2022, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) đã tổ chức chương trình tập huấn thành viên trên quy mô toàn quốc nhằm cung cấp thêm thông tin về hoạt động chung của thị trường giao dịch hàng hóa.

Đây là sự kiện thường niên của MXV, nằm trong chuỗi các chương trình tập huấn, đào tạo, tọa đàm của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Trong đó, mục tiêu của buổi tập huấn nhằm hỗ trợ các thành viên MXV cập nhật, hiểu rõ và tuân thủ pháp luật Việt Nam bên cạnh các quy định của các Sở Giao dịch quốc tế liên thông và các quy chế, quy định do MXV ban hành.

Thông qua các tham luận và ý kiến đóng góp, MXV và các thành viên thị trường đã trực tiếp tương tác, trao đổi, thảo luận về các vấn đề trọng tâm trong hoạt động tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, từng bước nâng cao sự chuyên nghiệp và đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó tổng giám đốc thường trực MXV cho biết, sau 4 năm được Bộ Công Thương cho phép liên thông giao dịch với thị trường thế giới, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đã ghi nhận những bước phát triển ổn định và tăng trưởng tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2022, khối lượng giao dịch hàng hóa tại MXV đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Các kỷ lục giao dịch theo ngày liên tục được phá vỡ trong giai đoạn nửa đầu năm, hứa hẹn sự bùng nổ của thị trường trong 6 tháng cuối năm nay.

Với những biến động lớn của giá hàng hóa nguyên liệu trong 6 tháng đầu năm, việc nhanh chóng thay đổi, điều chỉnh và hội nhập với xu hướng chung trên thị trường thế giới là điều rất quan trọng đối với một thị trường còn non trẻ như Việt Nam

Đại diện Bộ Công Thương, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đánh giá cao sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh vai trò của hoạt động giao dịch hàng hóa trong quá trình hội nhập kinh tế của đất nước. Ông đề nghị MXV và các thành viên thị trường tiếp tục duy trì sự chuyên nghiệp, minh bạch trong công tác tổ chức và vận hành thị trường; liên tục cập nhật, đổi mới để cung cấp các công cụ bảo hiểm giá đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; giúp giao dịch hàng hóa trở thành một kênh đầu tư hiệu quả của các nhà đầu tư trong nước.

Đáng chú ý trong buổi tập huấn này, MXV thông báo sẽ tổ chức đánh giá, xếp hạng thành viên định kỳ hàng năm. “Đây là sự ghi nhận những đóng góp của thành viên đối với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa nói chung, và cũng là công cụ giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư lựa chọn các Thành viên thị trường có uy tín và kết quả hoạt động tốt”, ông Quỳnh nói thêm.

Được biết, nội dung tập huấn gồm 4 phần chính: Phổ biến, giải thích các quy định mới trong Quy chế thành viên, Bộ Quy định xử lý vi phạm thành viên của MXV; một số lưu ý đối với thành viên trong quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính với MXV; các vấn đề liên quan đến Hạn mức giao dịch, quản lý rủi ro khi thị trường biến động lớn; Quy chế Quản lý, sử dụng ký quỹ bảo đảm tư cách thành viên và khoản hỗ trợ rủi ro thanh toán.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,078.14

-8.3 (-0.77%)

 
VNIndex 1,078.14 -8.3 -0.77%
HNX 235.61 -2.55 -1.08%
UPCOM 82.76 -2.2 -2.66%