Mỹ đưa 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế

Mỹ đưa 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (8/4), Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã thêm 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế vì đã hỗ trợ các nỗ lực quân sự của Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đang bổ sung các công ty Công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân, Trung tâm Thiết kế Vi mạch Tích hợp Hiệu suất cao Thượng Hải, Vi điện tử Sunway, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Trịnh Châu vào danh sách đen về kinh tế.

Bộ Thương mại cho biết 7 công ty Trung Quốc này đã “tham gia vào hoạt động chế tạo siêu máy tính được sử dụng bởi các lực lượng quân sự của Trung Quốc cũng như các nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định hoặc vũ khí của các chương trình hủy diệt hàng loạt”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters.

“Khả năng siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của nhiều vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

“Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định này”, bà nói thêm.

Các công ty hoặc những công ty khác được liệt kê trong Danh sách pháp nhân Mỹ bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ và đối mặt với sự giám sát gắt gao khi xin phép nhận hàng từ các nhà cung cấp Mỹ.

Theo đó, các quy tắc mới có hiệu lực ngay lập tức nhưng không áp dụng cho hàng hóa từ các nhà cung cấp Mỹ đã trên đường vận chuyển.

Trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đã đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế bao gồm nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Huawei Technologies, nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái SZ DJI Technology.

Tin bài liên quan