Mỹ và Anh cam kết duy trì thương mại LNG ở mức cao

Mỹ và Anh cam kết duy trì thương mại LNG ở mức cao

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Anh và Mỹ đã cam kết duy trì giao dịch khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở mức cao giữa hai nước như một phần của “quan hệ đối tác năng lượng” mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nga và đẩy nhanh tiến độ về mức ròng bằng 0.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Joe Biden đã công bố sáng kiến ​​này vào ngày 7/12 nhằm tăng gấp đôi lượng LNG mà Mỹ vận chuyển đến Anh so với mức năm 2021. Đây cũng là một mục tiêu đã được đáp ứng trong năm nay khi các nước châu Âu tranh giành để đảm bảo các giải pháp thay thế cho nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Cả Mỹ và Anh đều không có công ty năng lượng do nhà nước hậu thuẫn nên dòng chảy LNG này chủ yếu được thúc đẩy bởi các lực lượng thị trường, nhưng hai nước cho biết họ sẽ hợp tác để đảm bảo “các điều kiện thị trường nhằm đảm bảo nguồn cung dài hạn”.

Hai chính phủ cho biết họ sẽ thành lập một nhóm hành động chung, với nhân viên là các quan chức cấp cao của cả hai bên để giám sát sáng kiến này.

Tương tự như phần còn lại của châu Âu, Anh đã bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng vọt, nhưng nước này ít phụ thuộc vào khí đốt của Nga hơn so với EU và các kho cảng LNG của nước này đã được sử dụng để vận chuyển khí đốt bổ sung tới lục địa châu Âu trong năm nay.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Joe Biden cho biết, hai nước cũng sẽ công nhận “vai trò của khí đốt tự nhiên trong việc đảm bảo an ninh năng lượng ngắn hạn” và “tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng nhập khẩu LNG của Anh và sự kết nối với an ninh nguồn cung cấp rộng lớn hơn của châu Âu”.

Các lãnh đạo cũng tìm cách nhấn mạnh cam kết của mình đối với “tầm quan trọng của hiệu quả năng lượng trong việc củng cố an ninh năng lượng và khả năng chi trả”, đồng thời nhấn mạnh “mục tiêu dài hạn là hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng ổn định để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.

“Chúng tôi có tài nguyên thiên nhiên, ngành công nghiệp và tư duy đổi mới để tạo ra một hệ thống tốt hơn, tự do hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch”, Thủ tướng Anh, Rishi Sunak cho biết.

Sáng kiến ​​này được đưa ra vào 9 tháng sau khi Tổng thống Joe Biden và chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen công bố kế hoạch để Mỹ vận chuyển thêm LNG đến EU trong năm nay.

Năng lực sản xuất LNG của Mỹ đã tăng lên gần 100 triệu tấn một năm sau khi khởi động nhà máy lớn thứ bảy của nước này.

Theo công ty theo dõi vận chuyển Kpler, chỉ hơn hai phần ba trong số 71 triệu tấn LNG xuất khẩu từ Mỹ trong năm nay đã được chuyển đến châu Âu, khi các công ty điện lực trả giá cao hơn người mua châu Á đối với hàng hóa dự phòng khi họ gấp rút bù đắp từ việc Nga cắt giảm nguồn cung.

Kpler cho biết, Anh đã nhập khẩu 8 triệu tấn LNG, tương đương gần 11 tỷ mét khối, gấp đôi khối lượng nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2021. Mỹ và Anh cho biết, họ sẽ “cố gắng” để thấy mức nhập khẩu này đạt 9 - 10 tỷ mét khối vào năm tới.

Sản lượng của Mỹ sẽ tăng trở lại vào năm 2023 khi nhà máy LNG Freeport ở Texas - đã ngừng hoạt động kể từ mùa hè sau một vụ hỏa hoạn - quay lại tiếp tục xuất khẩu.

Nhưng hầu hết LNG được sản xuất tại các nhà máy của Mỹ đã được mua bởi các công ty tiện ích - bao gồm các công ty năng lượng do nhà nước kiểm soát ở châu Á - và các công ty kinh doanh hàng hóa như Shell hoặc Vitol.

Trong khi đó, chính quyền không kiểm soát các điều khoản thương mại của hàng xuất khẩu hoặc điểm đến của chúng. Hàng giao ngay hay hàng được bán bên ngoài các hợp đồng cung cấp nhiều năm chiếm khoảng 10 - 20% tổng xuất khẩu của Mỹ và là mục tiêu cạnh tranh khốc liệt giữa những người mua trong năm qua.

Tin bài liên quan