Đồng là kim loại được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam quan tâm từ cuối 2020

Đồng là kim loại được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam quan tâm từ cuối 2020

Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh giá đồng tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá kim loại Đồng trên thị trường đã đã tăng trên 85% tính từ tháng 3/2020 đến nay, vượt qua mức giá cao nhất trong 8 năm gần nhất và đang trên đà tăng mạnh để vượt qua mức giá cao nhất mọi thời đại năm 2011.

Chốt phiên giao dịch thứ Ba ngày 23/3/2021, giá Đồng giao tháng 5/2021 đạt 4,16 USD/pound. Trong đó, giá Đồng kỳ hạn đã tăng 16% kể từ đầu năm 2021 và có thời điểm tăng trên 21%, cùng nhiều với giá vàng thế giới, do nhu cầu tài sản trú ẩn đang tăng mạnh.

Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh giá đồng tăng mạnh ảnh 1
Giá đồng qua các thời kỳ.

Dựa trên mức tăng của tuần trước do sản lượng ở các kim loại tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc tăng nhanh hơn dự kiến trong hai tháng đầu năm và lo ngại về nguồn cung toàn cầu được thắt chặt. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng trưởng so với dự báo, vượt qua mốc 35,1% trong tháng 1 và tháng 2 so với một năm trước, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên.

Nhờ sự kiểm soát tốt về dịch Covid, nền kinh tế Trung Quốc đã có cú bứt phá mạnh khi tăng trưởng 4% trong quý 3/2020. Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của công nghiệp Trung Quốc, thị trường tiêu thụ 50% lượng đồng trên thế giới, đã tạo cú hích lớn lên giá của kim loại đỏ này.

Nhà kinh doanh hàng hóa Trafigura nhận thấy nguồn cung thâm hụt đáng kể trên thị trường đồng và chu kỳ giá cao kéo dài. Công nhân tại mỏ đồng Los Pelambres của Antofagasta Plc ở Chile tuần trước đã bỏ phiếu từ chối đề nghị hợp đồng mới nhất của công ty, mở đường cho một cuộc đình công có thể xẩy ra. Tại Peru, mỏ đồng Antapaccay do Glencore kiểm soát đã thông báo tạm ngừng hoạt động do bị cộng đồng địa phương phong tỏa đường phố.

Với nhu cầu ngày càng tăng sau phục hồi kinh kế hậu Covid-19 và xu hướng về năng lượng xanh khiến nguồn cung về nguyên liệu đồng ngày càng tăng cao. Là một trong những chất dẫn nhiệt và dẫn điện tốt nhất trong số các kim loại, đồng vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và xe điện. Lượng đồng sử dụng trung bình trong các hệ thống năng lượng năng lượng tái tạo cao gấp 5 lần so với lượng đồng sử dụng ở các hệ thống năng lượng truyền thống.

Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh giá đồng tăng mạnh ảnh 2

Giá đồng liên tục tăng mạnh từ tháng 3/2020.

Trong khi đó, để sản xuất xe điện, cần một lượng đồng gấp bốn lần so với lượng đồng ở xe động cơ đốt trong truyền thống, chủ yếu là vì cần lượng dây điện đồng nhiều hơn. Trung bình mỗi chiếc xe điện sử dụng đến 80kg đồng nhưng con số này ở xe động cơ đốt trong chỉ 20kg. Đó là chưa kể hạ tầng trạm sạc xe điện cũng sử dụng rất nhiều đồng.

Hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie dự báo sẽ có 20 triệu trạm sạc xe điện trên toàn cầu vào năm 2030, tiêu thụ lượng đồng cao hơn 250% so với nhu cầu đồng của thế giới trong cả năm 2019. Trong khi đó, một số nghiên cứu của Ngân hàng Jefferies cho rằng vai trò quan trọng của đồng trong cuộc chuyển tiếp sang năng lượng tái tạo có thể đốt nóng nhu cầu tiêu thụ đồng. Họ cảnh báo tình trạng thiếu hụt đồng mất kiểm soát có thể xảy ra trong những năm tới.

Trong khi đó, để phát triển một mỏ mới cần nhiều thời gian từ 1-2 năm, vì vậy dự báo giá của nguyên liệu này trong tương lai sẽ tăng mạnh.

Theo nhìn nhận của nhóm chuyên gia Sàn giao dịch Hàng hóa 24, trong số tất cả các kim loại được sử dụng để sản xuất, truyền tải, lưu trữ và tiêu dùng. Đồng vẫn là mẫu số chung: từ cơ sở hạ tầng, phát điện, truyền tải, lưu trữ và tiêu thụ năng lượng đều cần đến Đồng. Vì vậy dự báo không chỉ trong năm 2021 mà trong những năm tiếp theo giá Đồng nguyên liệu sẽ còn tăng giá mạnh và ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

Với sự tăng giá mạnh của các loại hàng hóa nói chung và của giá đồng nói riêng. Thế giới đang được dự báo bước vào một Siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa – thời điểm bùng nổ về giá cả các loại hàng hóa nền kinh tế trên toàn thế giới. Các quỹ đầu cơ như JPMorgan và Goldman Sachs Group đang đua nhau vào cuộc đầu cơ giá đi lên. Và đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư Việt Nam gia tăng tài sản.

Ngoài yếu tố nguồn cầu từ Trung Quốc, mức tăng đáng kể của giá Đồng trong năm vừa qua cũng đến từ sự suy yếu của đồng USD. Khi giá đồng bạc xanh thấp hơn, khiến nhu cầu nắm giữ tài sản từ nhà đầu tư nước ngoài tăng cao hơn. Và khi gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ đô la mỹ được triển khai, giá đồng được dự báo sẽ tăng vọt.

Hiện nay, một xu thế dễ thấy, khi lãi suất vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp và tăng trưởng bắt đầu tăng tốc, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồng thể hiện mình như một kim loại khác giúp chống lại lạm phát và tham gia vào phát triển kinh tế. Nhóm nghiên cứu của hanghoa24.com cho rằng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc các chiến lược quyền chọn vào nửa cuối năm 2021 khi giá đồng trải qua các đợt điều chỉnh lành mạnh tiếp theo xuống dưới mức 3,7 USD/pound.

Đây là những cơ sở quan trọng để nhà đầu tư có thể xuống quyết định với chiến lược giá Đồng trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, việc giá các loại hàng hóa gia tăng liên tục không đồng nghĩa với việc cứ tham gia thị trường là có thể mang về lợi nhuận. Với các nhà đầu tư Việt Nam, việc lựa chọn các thời điểm để tham gia thị trường là điều hết sức quan trọng không chỉ trong giao dịch hàng hóa phái sinh (https://hanghoa24.com/) mà còn ở hầu hết tất cả các thị trường tài chính khác.

Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV là thành viên top đầu của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Và là số ít trong danh sách các thành viên tham gia từ ngày thành lập Sở được kinh doanh tất cả các mặt hàng trong danh mục đầu tư hàng hóa. Với đội ngũ chuyên gia có 7-9 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng. Chúng tôi cung cấp đến khách hàng những thông tin chính xác - kịp thời để đảm bảo lợi ích cao nhất của khách hàng.

Quý khách có nhu cầu mở tài khoản và tư vấn giao dịch hàng hóa vui lòng liên hệ:

Hotline: 0983 668 883

Website: Ftv.com.vn – hanghoa24.com

Tin bài liên quan