Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/3: Tận dụng sự dịch chuyển của dòng tiền để "lướt sóng"

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/3: Tận dụng sự dịch chuyển của dòng tiền để "lướt sóng"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các phiên giao dịch gần đây không mấy sôi động, cho thấy dòng tiền lớn chủ yếu vẫn đang lựa chọn đứng ngoài, trong khi nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chuyển sang các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khai thác và chế biến nguyên liệu thô.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/3.

Nắm giữ đối với các cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa tăng

CTCK MB (MBS)

Về kỹ thuật, dù VN-Index chỉ nhích nhẹ, nhưng độ rộng trên toàn thị trường lại rất tích cực với hơn 70 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Điều này diễn ra khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản sau phiên chốt lời hôm qua.

Dòng tiền trong nước vẫn là yếu tố chính giúp thị trường không để mất ngưỡng hỗ trợ MA100 ở 1.460 điểm bất chấp áp lực bán ròng rất mạnh từ khối ngoại.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản trên thế giới lúc này sẽ là động lực hỗ trợ đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi.

Các phiên chốt lời như ở phiên hôm qua chỉ là rung lắc để loại bớt lượng hàng T+, qua đó giúp đà tăng bền vững hơn. Do vậy, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm và nắm giữ đối với các cổ phiếu này.

Tận dụng sự dịch chuyển của dòng tiền để "lướt sóng"

CTCK Vietcombank (VCBS)

Lực bán duy trì xuyên suốt phiên hôm nay dù không quá mạnh, cho thấy tâm lý hiện tại của nhà đầu tư đang khá chủ động trong việc thoát khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Việc khối ngoại liên tục bán ròng cũng là một yếu tố kích hoạt tâm lý rút lui khỏi các cổ phiếu này của nhà đầu tư.

Nhìn chung, thị trường vẫn đang dao động tích lũy và chưa xuất hiện xu hướng mới rõ ràng trong ngắn hạn.

Các phiên giao dịch gần đây không mấy sôi động, cho thấy dòng tiền lớn chủ yếu vẫn đang lựa chọn đứng ngoài, trong khi nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chuyển sang các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khai thác và chế biến nguyên liệu thô.

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi chủ yếu nhà đầu tư nên tận dụng sự dịch chuyển của dòng tiền trong giai đoạn này để "lướt sóng" cổ phiếu với kỳ vọng lợi nhuận vừa phải.

Đồng thời, cũng cần chú ý quan sát thêm các diễn biến mới trên thị trường - đặc biệt là thông tin về các doanh nghiệp niêm yết trong mùa đại hội cổ đông đang cận kề cũng như những diễn biến mới trên thị trường tài chính quốc tế.

Nhà đầu tư ngắn hạn xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 55-60%

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ hồi phục và kiểm định lại ngưỡng 1.490 điểm. Đồng thời, độ rộng thị trường có dấu hiệu tích cực trở lại cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường và liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn ở mức thấp, cho thấy dòng tiền vẫn đang phân hóa và chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại 55-60% danh mục.

Có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Những phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 1.45x điểm cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp VN-Index sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn.

VNI-ndex nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới với vùng kháng cự gần đặt tại 1.500 điểm trước khi hình thành một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó.

Khả năng cao VN-Index sẽ bật tăng trở về ngưỡng 1.490 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Sự phân hóa thể hiện rõ ràng ở nhóm cổ phiếu bluechip khi số mã tăng và số mã giảm tương đương nhau trong rổ VN30.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa cơ bản sau một phiên bị chốt lời mạnh mẽ như dầu khí, phân bón đã hồi phục trở lại trong phiên hôm nay.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/19 ngành tăng điểm. Trong những phiên tới, nếu có những dòng tiền dũng cảm bắt đáy thì khả năng cao VN-Index sẽ bật tăng trở về ngưỡng 1.490 điểm.

Chờ nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Với sự hỗ trợ của một số cổ phiếu lớn tại hỗ trợ 1.470 điểm của VN-Index và vùng MA200 của VN30-Index, đà giảm của thị trường đã tạm thời được hãm lại. Thanh khoản vẫn duy trì trên trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn đang luân chuyển và chưa rời bỏ thị trường.

Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy vẫn chưa thật sự mạnh mẽ, thể hiện qua thanh khoản hôm nay chưa thật sự nổi trội so với các phiên giảm điểm gần đây.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục nhịp hồi phục nhẹ để kiểm tra lại cung cầu, tuy nhiên chúng tôi cho rằng đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật, rủi ro và áp lực bán vẫn đang tiềm ẩn.

Do vậy, nhà đầu tư có thể chờ nhịp hồi phục của thị trường để tiếp tục cơ cấu danh mục và đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu tại ngưỡng 1.485 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thị trường thật là biết trêu ngươi người ta trong phiên hôm nay. Xanh đỏ đỏ xanh không biết đường nào mà lần, sau nhiều lần giằng co quanh mốc tham chiếu thì cuối phiên VN-Index “chốt sổ” ở mốc 1.473,74 điểm, tăng 0,03 điểm so với ngày hôm qua.

Phiên hồi đóng cửa ở mức tham chiếu là một tín hiệu tích cực, song chúng tôi nhận thấy mức độ rủi ro vẫn đang cao.

Nhịp hồi phục có thể kéo VN-Index lên ngưỡng 1.485 điểm, tại ngưỡng này, chúng tôi ưu tiên quan điểm hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu.

Tin bài liên quan