Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/11: Tránh bán tháo, nhưng cần hạ dần tỷ trọng

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/11: Tránh bán tháo, nhưng cần hạ dần tỷ trọng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường vẫn duy trì xu hướng tăng điểm khi đường MA20 chưa bị vi phạm, nhưng một số chỉ báo đang chuyển biến xấu như RSI, MACD đang cắt xuống. Điều này phát đi tín hiệu có thể sẽ có thêm những nhịp rung lắc mạnh trong tuần tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/11.

Tích lũy dần những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt

CTCK Vietcombank (VCBS)

Thị trường bắt đầu cho thấy những dấu hiệu điều chỉnh giảm để tích lũy lại sau nhịp tăng vượt mốc 1.400 điểm cuối tháng 10.

Việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và thêm vào đó là việc VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.480 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Mặt khác, chúng tôi cũng nhìn nhận rằng, một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại quanh ngưỡng 1.450 điểm và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Theo đó, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Có thể sẽ có thêm những nhịp rung lắc mạnh

CTCK MB (MBS)

Trong phiên cuối tuần trước, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX tăng lên 43.263 tỷ đồng so với mức 32.945 tỷ đồng ở phiên trước đó.

Như vậy, chỉ sau một phiên chững lại, thanh khoản thị trường đã có hai phiên tăng liên tiếp và dòng tiền có xu hướng chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Phiên này chỉ là phiên rũ bỏ dành cho một số cổ phiếu tăng nhanh trước đó, còn về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn duy trì xu hướng tăng điểm khi đường MA20 chưa bị vi phạm, nhưng một số chỉ báo đang chuyển biến xấu như RSI, MACD đang cắt xuống.

Điều này phát đi tín hiệu thị trường có thể sẽ có thêm những nhịp rung lắc mạnh trong tuần tới.

Điểm tích cực là thanh khoản vẫn rất tốt và dòng tiền vẫn ở lại thị trường, ngoài ra, nhóm mã trụ là bank đã được tiếp thêm động lực cần thiết để có thể quay trở lại dẫn dắt.

Tránh bán tháo, nhưng cần hạ dần tỷ trọng

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Tuy đã lấy lại một phần điểm số về cuối phiên, nhưng diễn biến của nhịp lao dốc mạnh trong phiên ngày 19/11 đi kèm mức thanh khoản tăng cao kỷ lục vẫn cho thấy một phiên phân phối lớn.

Việc chỉ số sụt giảm phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình nêm hướng lên có thể được xem là nguyên nhân kích hoạt đợt bán tháo này.

Mặc dù vậy, mẫu hình nêm hiện tại mới chỉ mang tính ngắn hạn và VN-Index vẫn có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại, trước khi tiếp tục chịu rủi ro đảo chiều gối đầu sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh bán tháo giá thấp, nhưng cần hạ dần tỷ trọng trong các nhịp hồi phục kế tiếp.

Thận trọng trong vị thế mua

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với rất nhiều cảm xúc. Thị trường đã có lúc thất thủ trong phiên chiều và ghi nhận mức giảm sâu nhất là hơn 35 điểm.

Tuy nhiên, nỗ lực của dòng tiền bắt đáy và nhóm ngân hàng tạm thời đã đem lại cho nhà đầu tư những hi vọng vào cuối phiên chiều.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong vị thế mua, đồng thời, tiếp tục căn bán hạ tỷ trọng khi VN-Index có nhịp hồi trong phiên kế tiếp. Đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp chúng tôi khuyến nghị quý nhà đầu tư căn bán, thực hiện hóa lợi nhuận.

Với sự ổn định chưa trở lại, cần cân nhắc việc giải ngân mới

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Kết thúc ngày giao dịch cuối tuần nhiều sóng gió, dòng tiền vẫn ồ ạt ở thị trường nhưng các cổ phiếu bị chốt lãi quyết liệt.

Với sự ổn định chưa trở lại, các nhà đầu tư cần cân nhắc việc giải ngân mới, cũng như xem xét dấu hiệu các cổ phiếu mình nắm giữ có những yếu tố suy yếu dòng tiền thì nên hạ dần tỷ trọng để đảm bảo sự an toàn trong đầu tư.

Có thể nhanh chóng hồi phục trở vùng 1.470-1.480 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên ngày cuối tuần trước, ngân hàng là ngành duy nhất giữ được sắc xanh. Ở chiều ngược lại, trong 17/19 ngành giảm điểm, dầu khí, điện nước, xăng dầu khí đốt có mức giảm mạnh nhất hơn 4%. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng.

Phiên điều chỉnh mạnh đang khiến thị trường kiểm tra lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.450-1.460 điểm.

Xu hướng vận động của thị trường sẽ phụ thuộc khá lớn vào việc VN-Index có thể duy trì tại vùng 1.450-1.460 điểm vào tuần sau hay không.

Nếu có, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở vùng 1.470-1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1.440 điểm.

Tin bài liên quan