Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/12: Hạn chế giao dịch

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/12: Hạn chế giao dịch

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Diễn biến dao động tăng trước giảm sau, phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 và dưới vùng tích lũy từ đầu tháng 12 chỉ phù hợp với việc trading trên cơ sở cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục, không phù hợp với việc mua mới và mua đuổi trong phiên.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/12.

Có thể canh những nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ với bóng nến dài phía dưới cho thấy tâm lý giằng co mạnh của nhà đầu tư tại khu vực 1.010 điểm.

Với lực cầu về cuối phiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã cho phân kỳ dương cùng nến hammer tuy nhiên DI- và ADX vẫn đang có xu hướng đi lên, nên chưa thể khẳng định VN-Index đã lấy lại được điểm cân bằng.

Trong kịch bản tích cực, đà giảm của VN-Index sẽ chững lại quanh vùng điểm 1.010-1.020 để tái tích lũy trở lại. Tuy nhiên, nếu lực bán tiếp tục duy trì thì kịch bản xấu hơn VN-Index lùi sát về hỗ trợ 980-1.000 điểm vẫn cần được tính đến.

Với kịch bản tích cực, nếu VN-Index cho tín hiệu tích lũy trở lại, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể canh những nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+ với những nhóm cổ phiếu đang có diễn biến tốt hơn chỉ số chung, như ngân hàng, chứng khoán.

Ngược lại nếu áp lực bán tiếp tục được duy trì, các nhà đầu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường để hạn chế tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục bị cản khi kiểm tra lại vùng 1.030-1.035 điểm và lùi bước trở lại. Dòng tiền có động thái hụt hơi tại vùng này.

Tuy nhiên, khi VN-Index lùi lại vùng hỗ trợ 1.000-1.010 điểm, dòng tiền hỗ trợ tiếp tục trở lại và nâng đỡ thị trường. Mặc dù mức hồi phục khá khiêm tốn nhưng thị trường cũng ghi nhận thêm động thái hỗ trợ của dòng tiền.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và kiểm tra lại vùng 1.030-1.035 điểm. Tạm thời vẫn cần cân nhắc vùng này có ẩn chứa áp lực cản đối với thị trường.

Do đó, nhà đầu tư đầu tư nên chậm lại và chờ diễn biến giao dịch trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường có nhịp hồi phục.

Tăng giảm trong vùng 1.010-1.030 điểm

CTCK Tân Việt (TVSI)

Tiếp tục là cây nến giảm điểm rút chân từ hỗ trợ bình quân 50 phiên trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Lực đỡ vẫn chủ yếu ở nhà đầu tư tổ chức và hướng đến các mã cổ phiếu trụ vốn hóa lớn.

Chỉ số VN-Index đã có nhịp phục hồi nhưng hiện tại vùng tích lũy ngắn trước đó quanh 1.030 điểm đã trở thành kháng cự. Trạng thái của chỉ số vẫn là giảm điểm trong ngắn hạn.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ, khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn.

Trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số khả năng cao vẫn sẽ duy trì trạng thái như hiện tại, tăng giảm trong vùng 1.010-1.030 điểm.

Mốc 985 điểm là ngưỡng có thể mua thăm dò

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên đỏ điểm thứ 3 liên tiếp của VN-Index, nhưng điểm tích cực là thanh khoản đã sụt giảm đáng kể. Giống như phiên hôm qua, đà giảm được thu hẹp về cuối phiên, cho thấy áp lực bán đã có dấu hiệu chững lại sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp.

VN-Index đã điều chỉnh 3 phiên liên tiếp, song tín hiệu tích cực vẫn chưa xuất hiện, nên khả năng chúng ta phải tiếp tục kiên trì vị thế quan sát trong giai đoạn hiện nay. Kỳ vọng mốc hỗ trợ quanh vùng 985 điểm vẫn là mốc đáng chú ý để chúng ta có thể mở vị thế mua thăm dò.

Hạn chế giao dịch

CTCK MB (MBS)

Chỉ số VN-Index tiếp tục tạo một cây “nến rút chân”, cho nhà đầu tư cảm giác nhịp hồi cuối phiên hôm nay sẽ tiếp tục được duy trì sang phiên ngày mai, diễn biến này cũng đã được lặp lại ở phiên sáng nay sau nhịp hồi cuối phiên hôm qua.

Về kỹ thuật, diễn biến dao động tăng trước giảm sau, phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 và dưới vùng tích lũy từ đầu tháng 12 chỉ phù hợp với việc trading trên cơ sở cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục, không phù hợp với việc mua mới và mua đuổi trong phiên.

Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục thấp trong các nhịp chỉ số được kéo lên và tăng ở các nhịp chỉ số giảm. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng ở giai đoạn này.

Chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Việc một lần nữa bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ sâu quanh 1.00x điểm đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp phải áp lực điều chỉnh trở lại quanh ngưỡng kháng cự đáng lưu ý 1.04x điểm.

Nhà đầu tư chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu, nhưng khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index có giai đoạn giảm điểm mạnh nhưng đã hồi phục trở lại vào cuối phiên và đóng đóng cửa dưới 1.020 điểm. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với chỉ 5/19 ngành tăng điểm, trong đó, ngành viễn thông có mức tăng mạnh nhất.

Thanh khoản đã giảm về mức trung bình tháng cho thấy tâm lý cẩn trọng đang quay trở lại thị trường. Thanh khoản suy yếu trong vùng trũng thông tin đang cho thấy tình trạng phân vân của các nhà đầu tư. Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng và phải chờ các phiên tới để xác nhận.

Tin bài liên quan