Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/1: Nhà đầu tư không nên quá hoang mang

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/1: Nhà đầu tư không nên quá hoang mang

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) VN-Index có một vùng hỗ trợ mạnh tại quanh 1.405 (+/-10) điểm và đây được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý, mang lại cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục với mức độ ổn định cao hơn nhịp vừa qua.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 25/1.

Ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Vietcombank (VCBS)

Nhìn chung, VN-Index đang chịu nhiều áp lực bán, bắt nguồn từ các thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán quốc tế.

Trước các triển vọng kém khả quan trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm được lực cầu tiềm năng dồi dào hơn ở vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 1.420 điểm.

Do đó, trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang đến gần, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật đầu tư đã đề ra và thực hiện chốt lời/cắt lỗ nếu vi phạm các mức quy định, trong đó, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu hơn là tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thông qua hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này.

Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm bluechips

CTCK MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp và là cơ hội để kiểm định vòng bắt đáy đầu tiên đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Hơn 400 cổ phiếu giảm điểm và hơn 115 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn là đủ để cho thấy sự khốc liệt đối với hoạt động bắt đáy vừa qua.

Tuy vậy, đây lại là cơ hội đối với nhóm bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Top 5 cổ phiếu có mức tăng tốt phiên này đều là các cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó, thanh khoản ở nhóm này vẫn đang trong xu hướng tăng và cao hơn so với bình quân 15 phiên trước đó ở phiên thứ 2 liên tiếp.

Chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm bluechips, trong đó có nhóm ngân hàng, khi áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khả năng còn tiếp diễn hoặc sau vòng bắt đáy không thành công ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Có thể kê mua trở lại ở các vùng giá thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực phân phối khá mạnh tại vùng giá thấp, được thể hiện qua việc thanh khoản tăng cao trong những nhịp sụt giảm, cho thấy rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index có một vùng hỗ trợ mạnh tại quanh 1.405 (+/-10) điểm và đây được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý, mang lại cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục với mức độ ổn định cao hơn nhịp vừa qua.

Sau khi bán hạ tỷ trọng ngắn hạn trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê mua trở lại ở các vùng giá thấp khi chỉ số lùi xuống điểm đỡ đã đề cập.

Nhà đầu tư không nên quá hoang mang

CTCK BIDV (BSC)

Các cổ phiếu ngành khác thì dễ thở hơn nhưng nhìn chung, sắc xuân với hoa đào đỏ đã về tới VN-Index khi 419 mã giảm, màu đỏ đã áp đảo sắc xanh với chỉ 66 mã tăng, phần lớn thuộc về ngành Ngân hàng. Đây cũng là ngành duy nhất tăng điểm trong 19 ngành.

Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang, vì tháng 1/2021 cũng có đợt điều chỉnh tương tự xảy ra và VN-Index đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100.

Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới, sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 này thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm Dần kết thúc.

Cắt lỗ ở những mã đã vi phạm ngưỡng an toàn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Giai đoạn này rủi ro đang có chiều hướng gia tăng, chúng tôi tiếp tục giữ nguyên trạng thái thận trọng, thậm chí kỷ luật cắt lỗ ở những mã đã vi phạm ngưỡng an toàn.

Có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5%

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng ,thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ kế tiếp 1.400 điểm.

Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng lực cầu có thể gia tăng tại vùng hỗ trợ này và dự báo thị trường có thể thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và mức 1.400 điểm của chỉ số VN-Index có thể được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chuỗi chu kỳ giảm từ đầu năm 2022.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh và vẫn có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5%, để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm ngân hàng.

Tin bài liên quan