Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/8: Không nên mua mới với tỷ trọng cao

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/8: Không nên mua mới với tỷ trọng cao

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phục hồi rất ấn tượng về biên độ, song thanh khoản vẫn là nút thắt chưa được giải tỏa, dù có tăng cải thiện so với phiên hôm qua, nhưng vẫn ở mức thấp nên xung lực tăng điểm chưa đủ về “lượng” để thay đổi xu hướng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 25/8.

Không nên giải ngân mới với tỷ trọng quá cao trong giai đoạn này

CTCK Vietcombank (VCBS)

Diễn biến phân hóa trong những phiên gần đây cũng như phiên hôm nay tiếp tục cho thấy cơ hội lướt sóng ngắn hạn ở khá nhiều cổ phiếu dù chỉ số chung điều chỉnh giảm.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng cho rằng, nhà đầu tư không nên giải ngân mới với tỷ trọng quá cao trong giai đoạn này để quản trị rủi ro và đề phòng ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chung trong trường hợp xu hướng giảm bất ngờ quay trở lại trong những phiên tới.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần bám sát diễn biến thị trường để kịp thời cơ cấu danh mục nếu thị trường bất ngờ đảo chiều quay lại xu hướng giảm.

Có thể mua mới ngắn hạn ở một số mã như DXS, SCR, NVL

CTCK AIS

Sau tuần giảm điểm mạnh mẽ thì tuần này thị trường được “cầm máu” khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ là giá trị của đường MA50 (quanh vùng giá trị 1/170 điểm).

Tuy nhiên, thanh khoản vẫn còn khá thấp. Hiện chỉ ở mức 17-20 nghìn tỷ đồng/phiên tại sàn HSX.

Thanh khoản cần vượt mốc 20 nghìn tỷ đồng thì mới có thể kỳ vọng trong tuần giao dịch tới VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm. Còn không, rủi ro điều chỉnh, giảm giá tiếp là vẫn chưa kết thúc.

Hiện hỗ trợ mạnh nhất cho đợt điều chỉnh lần này là quanh vùng 1130 điểm, gần hơn là mốc 1.170 điểm. Chưa mất vùng hỗ trợ quan trọng này, thì xu thế TĂNG GIÁ trung hạn (đến hết năm 2023) của thị trường vẫn còn được bảo toàn.

Với hoạt động đầu tư ngắn hạn: Có thể mua mới ở một số mã như DXS, SCR, NVL.

Chưa phải là tín hiệu đảo chiều

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phục hồi rất ấn tượng về biên độ, song thanh khoản vẫn là nút thắt chưa được giải tỏa. Dù phiên hôm nay có tăng cải thiện so với phiên hôm qua, nhưng vẫn ở mức thấp nên xung lực tăng điểm chưa đủ về “lượng” để thay đổi xu hướng.

Vì vậy, phiên tăng hôm nay theo quan điểm của chúng tôi vẫn mang nhiều yếu tố của phiên hồi kỹ thuật, chưa phải là tín hiệu đảo chiều.

Nhịp hồi có thể kéo VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự 1.207-1.212 điểm và tại mốc này, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm bán. Ở chiều hướng mua, chúng tôi kiên trì chờ ngưỡng hỗ trợ 1.120-1.140 điểm mới quay lại vị thế mua mới.

Mua mới với tỷ trọng thấp và không nên bán ra giai đoạn này

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 1.200 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm và dòng tiền có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Chỉ báo tâm lý hồi phục nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra bớt bi quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa có chuyển biến tích cực trong ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bán lẻ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét tiếp tục mua mới với tỷ trọng thấp và không nên bán ra giai đoạn này, đặc biệt các nhà đầu tư có thể chú ý đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa.

Bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực bán suy yếu kết hợp với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.17x điểm cho phản ứng giúp chỉ số có một phiên tăng điểm tích cực.

Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang, tăng giảm đan xen trong phiên tiếp theo trước khi thiết lập một xu hướng rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng mua trở lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh các vùng hỗ trợ.

Tin bài liên quan