Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/5: Có thể mua thăm dò

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/5: Có thể mua thăm dò

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Biên độ tăng điểm là rất tốt, tâm lý của giới đầu tư cũng tích cực so với các phiên trước đó, cộng với tín hiệu kỹ thuật từ chỉ báo MACD báo hiệu điểm qua cho thấy khả năng cao sắc xanh tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 7/5.

Quan ngại cho vị thế mua ở thời điểm hiện tại

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản là điểm nhấn đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay khi tăng mạnh so với phiên trước (+36,7%), nhưng so với mức trung bình 20 phiên thì vẫn sụt giảm 13,9%.

Biên độ tăng điểm là rất tốt, tâm lý của giới đầu tư cũng tích cực so với các phiên trước đó, cộng với tín hiệu kỹ thuật từ chỉ báo MACD báo hiệu điểm qua cho thấy khả năng cao sắc xanh tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên kế tiếp.

Tuy vậy, thanh khoản chưa thực sự bùng nổ tương xứng với biên độ tăng mạnh của chỉ số nên chúng tôi vẫn quan ngại cho vị thế mua ở thời điểm hiện tại.

Hơn nữa, mốc kháng cự quanh ngưỡng 1.247 điểm đang cận kề và có khả năng sẽ được test trong phiên tới, nên chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng và tiếp tục ưu tiên vị thế bán khi VN-Index tiến tới mốc kháng cự trên.

Đà tăng của VN-Index sẽ tiếp tục được duy trì

CTCK AIS

Chỉ số VN-Index đã hình thành cây nến xanh dài, mức tăng lớn hơn 1,5%. Điều này cho thấy đây là phiên FTD (bùng nổ theo đà). Tuy nhiên, đây chỉ là phiên FTD yếu do thanh khoản chưa thực sự bùng nổ, khối lượng giao dịch vẫn thấp hơn giá trị trung bình 20 ngày.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục cải thiện trong vùng trung tính. Tâm lý lưỡng lự trên thị trường dần dần được gỡ bỏ và hướng tới vùng tâm lý hưng phấn.

Trong những phiên tiếp theo, đà tăng của VN-Index sẽ tiếp tục được duy trì trong ít nhất 1-2 phiên nữa.

Kháng cự mạnh của chỉ số trong đợt hồi phục, tăng giá lần này sẽ là vùng 1.29 -1.300 điểm. Tại vùng này, chỉ số có thể biến động trong biên độ hẹp (+/- 10) điểm trước khi có những tín hiệu tiếp theo.

Tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sự hình thành của mẫu nến “Marubozu” với bóng dưới rất nhỏ, đồng pha với tín hiệu vượt đường MA20 và vùng cản gần quanh 1.220 điểm thành công của chỉ số cho thấy lực cầu đang giữ thế chủ động và đà hồi phục nhiều khả năng sẽ được tiếp nối.

Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1260 (+/-10) điểm, vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm, nên áp lực rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại đây.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản và chỉ trải lệnh mua trở lại từng phần trong nhịp điều chỉnh sau đó.

Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 60%

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm mạnh cùng với thanh khoản được cải thiện rõ nét trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Đà tăng xuất hiện ngay từ đầu ngày và chiếm trọn thời gian giao dịch. Đà tăng ngày càng mạnh về cuối phiên giúp chỉ số có phiên đóng cửa ở khu vực cao nhất ngày.

Xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm điểm nên nhà đầu tư hạn chế nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 60%.

Có thể cân nhắc mở mua thăm dò

CTCK Asean

Thị trường tăng điểm bùng nổ trong phiên với đà lan tỏa tích cực khi sắc xanh bao phủ toàn thị trường cả phiên. Áp lực bán không còn là vấn đề quá lớn khi hàng loạt cổ phiếu tăng trần sau những diễn biến kiểm định với thanh khoản thấp.

Trong khi đó, lực cầu trong phiên gia tăng, sẵn sàng mua lên với sự đồng thuận cao dẫn tới khối lượng tăng mạnh, tạo ra phiên bùng nổ theo đà để xác nhận thị trường bứt phá khỏi vùng cản ngắn hạn và củng cổ xu hướng trung hạn.

Do vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua thăm dò với mục tiêu hướng về vùng 1.290 điểm.

Tin bài liên quan