Những lưu ý khi phân tích dữ liệu dùng cho đầu tư

Những lưu ý khi phân tích dữ liệu dùng cho đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cảm xúc có thể đánh lừa bạn nhưng dữ liệu thì không biết nói dối. Việc phân tích sự việc dựa trên số liệu sẽ giúp nhà đầu tư xoá bỏ đi những hành động cảm tính, thứ tác động lớn nhất đến hiệu suất đầu tư trong dài hạn.

Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu trong đầu tư tài chính

Khi những lập luận đầu tư được dựa trên những phân tích từ số liệu đầy đủ và chính xác, nhà đầu tư hoàn toàn có thể giải thích được nguyên nhân của hiện tượng, từ đó lên phương án phù hợp cho những hành động tiếp theo.

Trong đầu tư có một câu nói vui "nếu tin tức xuất hiện, bạn sẽ là người nắm được thông tin cuối cùng". Việc không thể nắm được những thông tin “nội bộ” là một thiệt thòi vô cùng lớn cho đại đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên, với khả năng “đọc dữ liệu”, nhà đầu tư có thể giảm thiểu được điều này và thậm chí có được những cái nhìn đi trước tương lai.

Bằng việc phát hiện sớm những dấu hiệu trong biến động về số liệu kinh doanh hay số liệu vĩ mô tiền tệ, nhà đầu tư có thể dự đoán được những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai trước khi thị trường biết đến. Thực tế đã chứng minh rằng, có những sự kiện mà với sự trợ giúp của dữ liệu, một nhà đầu tư bình thường cũng có thể biết gần như chắc chắn trước 1-2 tháng so với thị trường chung.

Ngoài việc giúp nhà đầu tư tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn trước khi thị trường biết đến, dữ liệu còn giúp liên kết các mắt xích để từ đó nhìn ra được những rủi ro về quản trị, tài chính và đạo đức của những nhà điều hành doanh nghiệp. Hầu như trước khi những vụ gian lận tài chính lớn ở Việt Nam bị phanh phui như JVC, TMT, KSA, DVD,…. thì những số liệu bất thường trong kinh doanh đã thể hiện trước đó một thời gian rất dài, có chăng nhà đầu tư chưa thực sự chú ý phân tích hoặc không biết cách để phát hiện ra những bất thường trên số liệu vì nền tảng chuyên môn chưa đủ.

Tầm quan trọng của dữ liệu trong những quyết định đầu tư là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, để sử hiệu quả dữ liệu trong phân tích đầu tư thì có một số điều nhà đầu tư cần chú ý tới.

Những điều cần chú ý khi sử dụng dữ liệu trong phân tích đầu tư

Điều cần lưu ý đầu tiên chính là xem xét nguồn gốc và độ chính xác của dữ liệu đầu vào trước khi sử dụng. Đây là vấn đề quan trọng nhất chi phối lý do ra quyết định nhưng lại chưa được nhà đầu tư chú ý. Những dữ liệu chính thống từ tổ chức lớn, cơ quan nhà nước, bộ ngành, doanh nghiệp… là những dữ liệu có thể đảm bảo tính chính xác cao hơn cả. Việc phân tích một dữ liệu sai còn nguy hiểm hơn việc “mắt không thấy, tai không nghe” hơn rất nhiều. Hãy đảm bảo những dữ liệu phục vụ cho việc phân tích có độ chính xác cao nhất, với tốc độ cập nhật nhanh nhất.

Điểm cần lưu ý tiếp theo là thường thì dữ liệu về vĩ mô và doanh nghiệp sẽ được công bố hai lần: số liệu ước tính và điều chỉnh đối với dữ liệu vô và số liệu trước kiểm toán và sau kiểm toán đối với dữ liệu doanh nghiệp. Ở Việt Nam, sự lệch pha giữa hai dải dữ liệu này thường không nhỏ, tuy nhiên với tính chất đầu cơ còn khá cao, phần đông nhà đầu tư hiện nay vẫn chỉ tập trung vào dữ liệu công bố lần đầu. Nếu có sự chênh lệch lớn giữa con số trước và sau điều chỉnh, thì việc đánh giá sự thay đổi hiện tại so với quá khứ là chưa thực sự chính xác.

Một vấn đề nữa cũng cần lưu tâm là thực tế cho thấy cùng một dải dữ liệu nhưng hai người hoàn toàn có thể đưa ra hai góc nhìn trái ngược, lý do bởi độ rộng kiến thức và kinh nghiệm của hai người khác nhau. Chính vì thế, để khai thác dữ liệu hiệu quả đòi hỏi người sử dụng phải có những nền tảng kiến thức càng sâu rộng càng tốt. Dữ liệu mặc dù quan trọng nhưng cũng chỉ là một trong những điều kiện để đầu tư hiệu quả vượt trội, điều kiện tiên quyết vẫn phải là tích luỹ và nâng cao nền tảng kiến thức chuyên môn.

Lưu ý cuối cùng là hệ thống dữ liệu tài chính hiện nay quá đa dạng và phong phú. Chỉ tính riêng trong lãnh thổ Việt Nam, hàng ngàn dải dữ liệu tài chính được cập nhật mới mỗi ngày. Làm cách nào để theo dõi một cách bao quát và tối ưu nhất hệ thống dữ liệu tài chính để phục vụ cho quá trình đầu tư là một vấn đề lớn. Giải pháp chính là sử dụng những nền tảng trực quan hoá dữ liệu tài chính để có thể giúp chúng ta tiết kiệm đáng kể thời gian của mình. Trong đầu tư, tốc độ phân tích và ra quyết định là một lợi thế rất lớn.

Để có thể tiếp cận với hệ thống dữ liệu kinh tế tài chính một cách đầy đủ nhất, cùng công cụ trực quan giúp rút ngắn thời gian phân tích và đầu tư, nhà đầu tư có thể truy cập website Wichart.vn – nền tảng truy vấn và trực quan dữ liệu tài chính hàng đầu Việt Nam.

Đặc biệt, từ ngày 28/11 đến ngày 7/12, Wichart áp dụng chương trình ưu đãi “Gói mới – Ưu đãi mới”

• Giảm 10% cho mọi giao dịch khi nhập mã “GOIMOI”

• Tặng 10 ngày sử dụng gói cơ bản cho người dùng cũ không đăng nhập Wichart trong 30 ngày trở lại.

Tin bài liên quan