Samsung cắt giảm sản lượng chip nhớ sau khi ghi nhận lợi nhuận thấp nhất kể từ năm 2009

Samsung cắt giảm sản lượng chip nhớ sau khi ghi nhận lợi nhuận thấp nhất kể từ năm 2009

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Samsung Electronics đang cắt giảm sản xuất chip bộ nhớ sau khi báo cáo lợi nhuận thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, đây là một chính sách quan trọng đối với hãng sau khi cung vượt cầu khiến giá sụt giảm trong khi giá cổ phiếu tăng.

Lợi nhuận kinh doanh giảm hơn 90% xuống còn 600 tỷ won (450 triệu USD) trong quý I năm nay, thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 1,4 nghìn tỷ won. Doanh thu giảm xuống còn 63 nghìn tỷ won.

Samsung cho biết, họ sẽ cắt giảm sản xuất chip bộ nhớ xuống một mức an toàn cho phép, một động thái mà các đối thủ cạnh tranh đã chờ đợi sau khi hàng tồn kho tăng cao làm ảnh hưởng đến giá cả và lợi nhuận. Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới này đã không ngừng nỗ lực trong những tháng gần đây để giành thị phần từ các đối thủ.

Theo đánh giá, công ty đã đảm bảo đủ số lượng để đáp ứng những thay đổi về nhu cầu bộ nhớ trong tương lai, Samsung đang điều chỉnh để giảm sản xuất bộ nhớ xuống mức an toàn, tập trung vào các sản phẩm đã đảm bảo nguồn cung bổ sung cũng như tối ưu hóa các hoạt động của dây chuyền đang được tiến hành.

Samsung ước tính đã lỗ khoảng 3 tỷ USD trong bộ phận chip bộ nhớ.

Giá trị hàng tồn kho tại Samsung đã tăng lên mức 52,2 nghìn tỷ won vào cuối năm ngoái sau khi công ty vẫn duy trì sản xuất bất chấp nhu cầu sụt giảm. Ngược lại, các đối thủ SK Hynix và Micron Technology đã cắt giảm sản lượng để giải quyết các kho chip cũ. Cổ phiếu của Hynix tăng tới 5,7%.

Lee Seung-Woo, nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities, cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng của Samsung là một động thái tốt, có thể sẽ sớm làm thay đổi giá giao ngay của bộ nhớ".

Tuy nhiên, Samsung đã báo hiệu rằng họ sẽ không rút lui khỏi chiến lược chip của mình.

Samsung cho biết: “Chúng tôi đã cắt giảm các kế hoạch sản xuất ngắn hạn, nhưng khi chúng tôi dự đoán nhu cầu vững chắc trong trung và dài hạn, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng để củng cố vị trí dẫn đầu về công nghệ”.

Đại dịch Covid đã tàn phá ngành công nghiệp bán dẫn, khiến nhiều công ty lớn nhất phải vật lộn để theo kịp những thay đổi của thị trường. Nhu cầu tăng vọt khi người tiêu dùng bị phong tỏa ở nhà mua máy tính và điện thoại thông minh mới. Xu hướng này nhanh chóng bị đảo ngược khi các hạn chế được dỡ bỏ và nền kinh tế toàn cầu hứng chịu những cú sốc kinh tế do lạm phát gia tăng, lãi suất tăng cao và xung đột tại Ukraine.

Theo Baik Gilhyun, nhà phân tích tại Yuanta Securities Co cho biết: Giá của DRAM - một loại bộ nhớ dùng để xử lý dữ liệu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 10% trong quý này khi đã giảm hơn 30% trong quý IV năm ngoái.

Micron, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ cho biết, hàng tồn kho đang giảm và dự đoán sự cải thiện dần dần đối với sự cân bằng cung-cầu.

Các giám đốc điều hành của Hynix cho biết, việc cắt giảm sản lượng của các nhà cung cấp bộ nhớ sẽ có hiệu lực trong nửa cuối năm và giúp đẩy giá. Tuy nhiên, hai đối thủ của Samsung nhấn mạnh, tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nỗ lực cắt giảm nguồn cung của các công ty cùng ngành.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã không dừng lại việc chi tiêu vốn và sản xuất cho đến hiện tại. Trước đây, công ty đã chọn không chậm lại trong những thời điểm khó khăn để có thể giành lấy thị phần từ các đối thủ. Họ đang chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng khu phức hợp chip lớn nhất thế giới ở Hàn Quốc và cũng đang xây dựng một cơ sở mới ở Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đều đang đưa ra các ưu đãi tài chính để thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước của họ.

Tín hiệu cắt giảm của Samsung có thể giúp tăng giá chip, một bước quan trọng để phục hồi lợi nhuận.

Cũng theo Baik Gilhyun: "Samsung đang điều chỉnh sản xuất và giảm sản lượng chip bộ nhớ xuống một mức an toàn, nên tình hình cung-cầu có thể cải thiện nhanh hơn nhiều. Những lo ngại ngắn hạn sắp kết thúc."

"Không rõ xung đột Mỹ-Trung về chất bán dẫn có thể ảnh hưởng đến ngành này như thế nào trong những năm tới. Tuần trước, Trung Quốc đã đưa ra một đánh giá an ninh đối với các con chip của Micron, làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc đang có hành động mạnh tay hơn đối với các công ty Mỹ."

Samsung có doanh thu tốt trong quý đầu tiên của năm 2023 là nhờ vào bộ phận điện thoại thông minh, được hỗ trợ bởi sự ra mắt của dòng Galaxy S23 mới.

Theo nhà phân tích Kim Kwangjin của Hanwha Investment & Securities, doanh số của dòng điện thoại này đạt khoảng 11 triệu chiếc trong quý I năm nay, tăng 50% so với dòng điện thoại tiền nhiệm. Kim ước tính, lợi nhuận của bộ phận điện thoại thông minh đã tăng 123% so với quý trước lên 3,3 nghìn tỷ won.

Tin bài liên quan