Sau Archegos, chứng khoán Đài Loan sụp đổ và lời cảnh báo về sử dụng đòn bẩy quá mức

Sau Archegos, chứng khoán Đài Loan sụp đổ và lời cảnh báo về sử dụng đòn bẩy quá mức

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Không có gì đáng sợ hơn đối với thị trường chứng khoán hơn là một cuộc “margin call” và thị trường chứng khoán Đài Loan (Trung Quốc) đã có một phiên giao dịch kinh hoàng nhất lịch sử với cú sụt giảm 9%.

Vào hôm thứ Tư (12/5), nỗi sợ hãi này đã tạo ra sự hoảng loạn ở thị trường chứng khoán Đài Loan (Trung Quốc) và đưa ra một cảnh báo khác cho các thị trường khác về những gì có thể xảy ra khi dùng đòn bẩy quá mức.

Chỉ số chứng khoán Taiex của Đài Loan (Trung Quốc) đã có thời điểm giảm mạnh gần 9% trong phiên giao dịch ngày 12/5 - ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử 54 năm của thị trường này.

Sau Archegos, chứng khoán Đài Loan sụp đổ và lời cảnh báo về sử dụng đòn bẩy quá mức ảnh 1

Diễn biến chỉ số Taiex

Dữ liệu mới cho thấy đợt bùng phát Covid-19 đang trở nên tồi tệ hơn ở Đài Loan, vốn là khu vực không có ai được tiêm phòng. Sự sụt giảm ngày càng sâu của cổ phiếu công nghệ toàn cầu cũng làm suy giảm sức hấp dẫn của một thị trường chứng khoán mà cổ phiếu công nghệ thống trị. Nhưng, sự lao dốc nhanh chóng sau đó đã lan sang các nhóm ngành khác.

Thị trường đã tăng quá nóng...

Trong nhiều tháng trước, những người hoài nghi thị trường tăng giá trên khắp thế giới đã cảnh báo rằng đòn bẩy gia tăng đang khiến thị trường chứng khoán trở nên rủi ro hơn và cú “margin call” của Archegos Capital Management vào tháng 3 là một lời nhắc nhở về điều đó.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn tiếp tục tăng với chỉ số MSCI All-Country World Index đóng cửa ở mức kỷ lục gần đây nhất vào thứ Sáu (7/5).

Tại Mỹ, dư nợ margin đạt mức 822 tỷ USD vào cuối tháng 3 và tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở quy mô nhỏ hơn, điều tương tự cũng xảy ra ở Đài Loan (Trung Quốc). Với niềm tin vào thị trường, các nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy ngày càng cao. Kết quả là khoản nợ margin đã tăng 46% trong năm nay lên khoảng 274 tỷ Đài tệ (9,8 tỷ USD) vào hai tuần trước, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Trong khi đó chỉ số chứng khoán Đài Loan chỉ tăng 19% trong giai đoạn đó, một dấu hiệu cho thấy mọi người đã vay nhanh hơn so với mức mà cổ phiếu đang tăng giá.

Sau Archegos, chứng khoán Đài Loan sụp đổ và lời cảnh báo về sử dụng đòn bẩy quá mức ảnh 2

Dư nợ margin

Nỗi sợ thua lỗ xuất hiện

Các nhà đầu tư tại hòn đảo này vốn có rất ít lý do để sợ thua lỗ. Nền kinh tế Đài Loan đã trở thành một trong những thị trường tăng mạnh nhất vì hưởng lợi từ ​​sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà sản xuất chip của Đài Loan phát triển mạnh mẽ khi Washington tìm cách cản trở nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xây dựng ngành công nghiệp chip trong nước. Trong nhiệm kỳ 4 năm của cựu Tổng thống Donald Trump, chỉ số chứng khoán Taiex là chỉ số chứng khoán hoạt động tốt nhất thế giới với mức tăng hơn 90%.

Lợi nhuận kéo dài trong năm nay do đại dịch đã tạo ra sự thiếu hụt chip, với chỉ số này đã tăng trong 7 tháng liên tiếp cho đến hết tháng 4.

Sự hưng phấn bắt đầu suy giảm trong tuần này khi mối đe dọa về lạm phát đã nhấn chìm chỉ số Nasdaq và các cổ phiếu công nghệ trên khắp thế giới đều giảm mạnh.

Khi chỉ số Taiex đã giảm 3,8% vào thứ Ba (11/5), dư nợ margin đã giảm bớt 12,6 tỷ Đài tệ (450 triệu USD), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2018. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư phải đối mặt với các tình trạng margin call từ các công ty chứng khoán để bù đắp khoản lỗ trong tài khoản chứng khoán của họ.

“Giao dịch ký quỹ đã thúc đẩy chỉ số Taiex trong vài tháng qua, điều này tăng thêm áp lực vào sự sụt giảm nếu họ bị margin call,” Chủ tịch cố vấn Đầu tư Chứng khoán MasterLink, Paul Cheng cho biết.

Nỗi sợ hãi về việc thua lỗ tiếp tục hiện rõ trong một thị trường chứng khoán nơi các nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 60% thanh khoản.

Thị trường phái sinh cũng bùng nổ thanh khoản với hơn 1,75 triệu hợp đồng quyền chọn được giao dịch vào thứ Tư (12/5), đánh dấu phiên giao dịch sôi động thứ ba kể từ năm 2016.

Các nhà đầu tư đã mua mạnh các hợp đồng quyền chọn bán ngay cả khi hàng chục quyền chọn ngắn hạn này hết hạn khiến giá một quyền chọn bán tăng vọt lên tới 7,757%.

Nhà đầu tư Kevin Lee của KGI Securities, người có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Đài Loan trong một thập kỷ cho biết nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu hoảng sợ.

Vào cuối phiên giao dịch 12/5, chỉ số Taiex đã thu hẹp mức giảm xuống 4,1%. Nhưng sự thiệt hại đối với niềm tin của nhà đầu tư đã quá rõ ràng.

Tin bài liên quan