Tham gia vào cuộc đua với các nước phát triển, Trung Quốc công bố kế hoạch 5 năm về sản xuất thông minh

Tham gia vào cuộc đua với các nước phát triển, Trung Quốc công bố kế hoạch 5 năm về sản xuất thông minh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (28/12), Trung Quốc đã công bố kế hoạch 5 năm cho sản xuất thông minh, cam kết rằng các nhà sản xuất lớn về cơ bản sẽ đạt được số hóa vào năm 2025.

Kế hoạch do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) và 7 cơ quan khác đưa ra trong bối cảnh các quốc gia như Mỹ, Đức và Nhật Bản cũng đang thúc đẩy sản xuất thông minh.

Theo kế hoạch đến năm 2025, hơn 70% doanh nghiệp quy mô lớn của Trung Quốc sẽ được số hóa và hơn 500 cơ sở sản xuất trình diễn sẽ được xây dựng trên toàn quốc.

Kế hoạch cho biết, trình độ kỹ thuật và khả năng cạnh tranh thị trường của thiết bị sản xuất thông minh và phần mềm công nghiệp cần được cải thiện đáng kể với tỷ lệ hài lòng của thị trường lần lượt vượt quá 70% và 50%. Hiện tại, tỷ lệ hài lòng của thị trường về thiết bị sản xuất thông minh đã vượt quá 50%.

Kế hoạch cam kết sẽ tăng cường nghiên cứu các công nghệ quan trọng như trí tuệ nhân tạo, 5G, dữ liệu lớn và điện toán biên.

"Mức độ phát triển của sản xuất thông minh có liên quan đến vị thế toàn cầu của ngành sản xuất Trung Quốc trong tương lai", tuyên bố của MIIT cho biết.

Các quốc gia như Mỹ và Đức trong những năm gần đây đã nỗ lực để giành lấy lợi thế trong một vòng cạnh tranh toàn cầu mới với sản xuất thông minh.

Nhà Trắng năm 2018 đã ban hành Chiến lược về Lãnh đạo của Mỹ trong Sản xuất Tiên tiến nhằm đảm bảo vị thế hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến.

Vào năm 2019, Đức đã trình bày phiên bản cuối cùng của "Chiến lược Công nghiệp Quốc gia 2030", theo đó trụ cột đầu tiên là "cải thiện các điều kiện khung" cho Đức với tư cách là một địa điểm công nghiệp.

“So với các quốc gia hàng đầu như Mỹ, Đức và Nhật Bản về sản xuất thông minh, Trung Quốc vẫn cần bắt kịp phần mềm và cơ sở hạ tầng công nghiệp”, Zhang Xiaorong, Giám đốc Viện Nghiên cứu Công nghệ Tiên tiến có trụ sở tại Bắc Kinh nói với Global Times hôm 28/12.

"Phần mềm, hệ điều hành và thiết bị công nghiệp được sử dụng ở Trung Quốc chủ yếu là của các thương hiệu nước ngoài. Các nước phát triển đều tiên tiến về phần cứng liên quan và tất cả các loại công cụ sản xuất. Trung Quốc đang tụt hậu về các thành phần cốt lõi như chip”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, MIIT cũng đã công bố kế hoạch 5 năm để phát triển ngành công nghiệp chế tạo robot.

Kế hoạch nêu rõ, ngành công nghiệp robot của Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm đổi mới, sản xuất và ứng dụng công nghệ toàn cầu. Chất lượng của robot hoàn chỉnh và các bộ phận quan trọng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu.

Trung Quốc sẽ thành lập 3-5 khu công nghiệp robot và tăng gấp đôi cường độ sản xuất robot. Theo kế hoạch, tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm của ngành này phải vượt quá 20%.

Ngành công nghiệp chế tạo robot của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây và Trung Quốc đã là nước tiêu thụ robot công nghiệp lớn nhất thế giới trong 8 năm liên tiếp.

Dữ liệu chính thức cho thấy, lĩnh vực ứng dụng của robot công nghiệp bao gồm 52 nhóm ngành, như ô tô, điện tử, luyện kim, công nghiệp nhẹ, hóa dầu và y học...

Lĩnh vực chế tạo robot của Trung Quốc đã hình thành một chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh từ các bộ phận của máy móc hoàn chỉnh đến các ứng dụng tích hợp.

Tuy nhiên, Wang Weiming, một quan chức của MIIT cho biết rằng, vẫn còn những lỗ hổng, nền tảng công nghiệp yếu kém, và chất lượng, độ ổn định cũng như độ tin cậy của các thành phần chính không thể đáp ứng nhu cầu của các máy hoàn chỉnh hiệu suất cao.

Mặt khác, mức độ mạng kỹ thuật số trong ngành sản xuất của Trung Quốc đã cải thiện đáng kể trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016-2020). Thị trường nội địa về thiết bị sản xuất thông minh có tỷ lệ hài lòng trên 50% và hơn 70 nền tảng internet công nghiệp có tầm ảnh hưởng nhất định đã được xây dựng.

Trong khi đó, tăng tốc sản xuất thông minh đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm để triển khai ở nhiều tỉnh.

Một nhà phân tích của một phòng thí nghiệm sản xuất thông minh có trụ sở tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho biết, Trung Quốc nên đẩy nhanh quá trình tích hợp và phân bổ nguồn lực, đồng thời tập trung vào nghiên cứu cơ bản và lý thuyết, vốn đang cần phát triển khẩn cấp.

"Chip hoặc hệ thống phần mềm là trọng tâm của sản xuất thông minh. Chúng là bộ não chỉ huy máy móc và robot làm những việc khác nhau. Nếu không sẽ quá tốn kém để sản xuất máy móc cho từng sản phẩm khác nhau", nhà phân tích này cho biết.

Trung Quốc cũng công bố kế hoạch 5 năm cho phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin cho ngành thông tin (bao gồm cả bảo mật thông tin) và điện toán đám mây và ngành thiết bị y tế.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp cốt lõi trong nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 10% GDP của Trung Quốc, tăng từ mức 7,8% trong năm 2020.

Tin bài liên quan