Thị trấn mờ sương

Thị trấn mờ sương

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giải thưởng “Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022” của World Travel Awards sẽ là động lực đưa Tam Đảo bước ra thế giới và kéo thế giới đến với thị trấn mờ sương tuyệt đẹp này.

Việc lần đầu tiên được tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về du lịch World Travel Awards đề cử và chiến thắng hạng mục này là sự ghi nhận thành công lớn của ngành dịch vụ du lịch huyện Tam Đảo, góp phần đưa Tam Đảo trở nên nổi tiếng toàn cầu và trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng đối với khách du lịch trên toàn thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà thị trấn trong sương vươn tới giải thưởng này. Tam Đảo xứng danh là một Đà Lạt xứ Bắc với địa thế vươn mình như một chú rồng thiêng tọa lạc trên dãy núi có chiều dài khoảng 50km, chạy dài suốt từ đèo Khế đến Đa Phúc, nơi quy tụ các cánh cung Đông Bắc.

Tam Đảo là 3 chỏm nổi lên bồng bềnh ẩn hiện trong mây như ba hòn đảo giữa biển nước mênh mông, có tên là: Ngọn Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Thạch Bàn (Bàn đá). Trên đỉnh núi địa hình bằng phẳng như hình bàn cờ Tiên, có độ cao tuyệt đối 1.420m so với mực nước biển. Ngọn Thiên Thị (Chợ trời), trên đỉnh có nhiều đá tảng lô nhô như người Tiên họp chợ, có độ cao tuyệt đối 1.585m. Ngọn Phù Nghĩa: Cao 1.250m, chân núi có ngôi chùa Phù Nghì.

Con đường uốn lượn hấp dẫn với mọi phượt thủ

Con đường uốn lượn hấp dẫn với mọi phượt thủ

Nơi đây nhiều không đếm xuể những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như Đỉnh Rùng Rình, rừng Ma, ao Dứa, Thác Bạc, suối Bát Nhã, suối Giải Oan. Khu du lịch Tam Đảo nằm ở độ cao hơn 900m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình trong năm là 18 độ C là nơi lý tưởng cho du khách nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học, du lịch khám phá tại vùng núi tự nhiên Tam Đảo.

Địa điểm lý tưởng cho những kỳ nghỉ

Địa điểm lý tưởng cho những kỳ nghỉ

Đến với Tam Đảo, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh sương khói chờn vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ xanh mướt; muôn hoa đua thắm bên những ngôi nhà ven sườn núi, lắng nghe tiếng suối chảy róc ránh như những bản nhạc của núi rừng. Du khách cũng sẽ cảm nhận được thời tiết bốn mùa trong một ngày. Buổi sáng, thời tiết se se gió xuân, buổi trưa nóng ấm mùa hạ, buổi chiều lãng đãng heo may mùa thu, Tam Đảo về đêm có đôi chút lạnh giá của mùa đông.

Đây cũng địa danh có nhiều di tích lịch sử với trên 103 di tích, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 17 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 85 di tích công trình tín ngưỡng, tôn giáo chưa xếp hạng trên toàn huyện Tam Đảo. Một số di tích nổi tiếng như: Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, Đền Bà chúa Thượng ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên...

Những lâu đài huy hoàng như thời phục hưng

Những lâu đài huy hoàng như thời phục hưng

Tam Đảo còn lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu gồm các lễ hội truyền thống. Trên địa bàn huyện có 44 lễ hội lớn, nhỏ ở các xã, thôn được tổ chức tại các đình, đền, chùa trong năm. Một số lễ hội tiêu biểu có sức thu hút khách du lịch lớn như: Lễ hội Tây Thiên (tại Đền Thỏng - thị trấn Đại Đình) được tổ chức từ ngày 15 - 17/2 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII - người đã có công lớn trong việc giúp Vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều. Bà được sắc phong Sơn trụ Quốc Mẫu tối linh Đại Vương thuộc hàng Thượng đẳng phúc thần. Di tích thờ bà tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt từ tháng 12/2015. Năm 2020, tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”.

Khu du lịch Tam Đảo nằm trọn trong Vườn quốc gia Tam Đảo, có diện tích trên 260 ha, là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, núi non hùng vĩ, bao quát cả một vùng đồng bằng Bắc Bộ rộng lớn. Nằm trên độ cao từ 900 - 1.100 m so với mực nước biển, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 70 km. Nơi đây được phát hiện và xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XIX , nhờ khí hậu trong lành, mát mẻ, từ lâu Khu du lịch Tam Đảo luôn được coi là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là tài nguyên mang tính đặc trưng cao của du lịch Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, du lịch Tam Đảo được coi là điểm đến độc đáo và đặc sắc.

Thời gian qua, Tam Đảo được đầu tư lớn, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ, khẳng định vị thế là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Tháng 1/2022, Khu du lịch Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch cấp Quốc gia và tháng 11/2022, thị trấn Tam Đảo được nhận giải thưởng Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022.

Trên hành trình chiến thắng giải thưởng của World Travel Awards, thị trấn Tam Đảo đã vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng trên thế giới như Hana (Maui, Hawaii, Mỹ), Shirakawa-go (Ono, Gifu, Nhật Bản). Cùng được đề cử trong hạng mục này còn có 5 thị trấn khác của các quốc gia: Séc, Bosnia & Herzegovina, Nepal, Mỹ và New Zealand.

Tin bài liên quan