Tiếp nối Mỹ, Anh cũng đưa ra các quy tắc mới liên quan tới kiểm soát tiền điện tử

Tiếp nối Mỹ, Anh cũng đưa ra các quy tắc mới liên quan tới kiểm soát tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cơ quan quản lý tài chính (FCA) của Anh đã đi theo con đường của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong việc tăng cường giám sát tiền điện tử.

Hôm thứ Năm (8/5), cơ quan quản lý tài chính của Anh cho biết, những tài sản tiền điện tử được quảng cáo cho người tiêu dùng Anh sẽ cần phải đưa ra giai đoạn giảm nhiệt cho các nhà đầu tư lần đầu tiên kể từ ngày 8/10/2023.

Đây là một phần của gói các biện pháp được thiết kế để đảm bảo những người mua tiền điện tử hiểu được rủi ro, và phần thưởng "giới thiệu bạn bè" cũng sẽ bị cấm.

Các quy tắc mới được đưa ra khi nghiên cứu từ FCA cho thấy, ước tính quyền sở hữu tiền điện tử đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2021 đến năm 2022, với 10% trong số 2.000 người được khảo sát nói rằng họ sở hữu tiền điện tử.

Điều đó có nghĩa là các công ty tiền điện tử phải đảm bảo rằng mọi người có kiến thức và kinh nghiệm phù hợp để đầu tư vào tiền điện tử. Cơ quan quản lý cho biết, những người quảng cáo tiền điện tử cũng phải đưa ra các cảnh báo rủi ro rõ ràng và đảm bảo quảng cáo rõ ràng, công bằng và không gây hiểu lầm.

Myron Jobson, nhà phân tích tài chính cá nhân cao cấp tại Interactive Investor cho biết: “Làm thế nào các công ty tiền điện tử có thể chứng minh rằng cơ sở khách hàng của họ có mức độ hiểu biết phù hợp là điều ai cũng đoán được. Thách thức đối với cơ quan quản lý là tạo ra một khung kiến thức khách hàng mạnh mẽ để tất cả những người tham gia có liên quan đều biết thế nào là tốt. Được trang bị kiến thức và con mắt sáng suốt, các nhà đầu tư có thể tránh được những cạm bẫy trong bối cảnh tiền điện tử tốt hơn”.

Các quy tắc của FCA tuân theo luật pháp của chính phủ để đưa các chương trình khuyến mãi tiền điện tử vào quy định của cơ quan quản lý.

Sheldon Mills, Giám đốc điều hành của FCA cho biết: "Mọi người quyết định xem họ có mua tiền điện tử hay không. Nhưng nghiên cứu cho thấy nhiều người hối tiếc khi đưa ra quyết định vội vàng. Các quy tắc của chúng tôi cung cấp cho mọi người thời gian và cảnh báo rủi ro phù hợp để đưa ra lựa chọn sáng suốt".

Vào tháng 5, Ủy ban Tài chính của Anh đã kêu gọi đưa ra quy định về giao dịch của người tiêu dùng đối với tiền điện tử không được quản lý như cờ bạc.

Mặt khác, cơ quan quản lý của Mỹ trong tuần này đã kiện cả Binance và Coinbase – hai trong số những sàn giao dịch lớn nhất đang hoạt động tại Mỹ. Coinbase được niêm yết lên sàn chứng khoán và được quản lý về mặt kỹ thuật, trong khi Binance hoạt động bên ngoài Mỹ thông qua một pháp nhân có tên là Binance.US.

Hai vụ kiện chỉ ra một cách tiếp cận rộng rãi hơn để điều chỉnh toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Tiền điện tử đã nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý kể từ sau sự sụp đổ ngoạn mục của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Tin bài liên quan