Phóng viên Quốc hội tác nghiệp hành lang tại Kỳ họp thứ ba Quốc hội khoá XV (ảnh: M.Minh)

Phóng viên Quốc hội tác nghiệp hành lang tại Kỳ họp thứ ba Quốc hội khoá XV (ảnh: M.Minh)

Trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) vào 10/6/2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là lần đầu tiên có một giải báo chí toàn quốc viết về đề tài cơ quan dân cử và đại biểu dân cử.

Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) vừa quyết định tổ chức Lễ tổng kết và trao giải lần thứ nhất vào ngày 10/6/2023 tại Thủ đô Hà Nội.

Trước đó, ngày 27/12/2022, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải Diên Hồng lần thứ nhất.

Đây là lần đầu tiên Văn phòng Quốc hội chủ trì phối hợp với các cơ quan tổ chức theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Giải thưởng sẽ được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm nay.

Trước đó, Văn phòng Quốc hội đã 2 lần phát động Giải thưởng báo chí nhân dịp kỷ niệm 70 năm và 75 năm Quốc hội Việt Nam vào các năm 2016 và 2021, nhưng chỉ trong phạm vi đề tài về hoạt động của Quốc hội.

Theo Ban tổ chức, tác phẩm tham dự Giải Diên Hồng sẽ có phạm vi thể hiện rộng hơn, bao gồm cả hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổ chức Giải Diên Hồng với mong muốn ghi nhận và tôn vinh những tác giả và tác phẩm báo chí xuất sắc về đề tài cơ quan dân cử và đại biểu dân cử; phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân tới diễn đàn Quốc hội và Hội đồng nhân dân; tăng cường tương tác giữa đại biểu dân cử với cử tri và nhân dân cả nước, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống,...

Theo Thể lệ, Giải thưởng được trao cho các tác phẩm báo chí xuất sắc thuộc các thể loại báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử, ảnh báo chí được đăng tải từ 01/3/2021 đến hết ngày 30/4/2023.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi dự thi tối đa 03 tác phẩm.

Số lượng và giá trị giải thưởng như sau: 01 giải đặc biệt trị giá 95 triệu đồng; 06 giải A, mỗi giải 45 triệu đồng; 12 Giải B, mỗi giải 30 triệu đồng; 16 Giải C, mỗi giải 20 triệu đồng; 30 giải Khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao giải Xuất sắc cho 05 cơ quan báo chí tiêu biểu, mỗi giải 10 triệu đồng.

Tin bài liên quan