Trung Quốc có thể mở ra một kỷ nguyên mới của chính sách tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trong tuần này đang được các nhà kinh tế xem là phát súng khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của chính sách tiền tệ khi việc mở cửa trở lại do Covid-19 của Trung Quốc không đạt được tốc độ kỳ vọng.
Trung Quốc có thể mở ra một kỷ nguyên mới của chính sách tiền tệ

Vào thứ Ba (13/6), PBOC đã cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 7 ngày từ 2% xuống 1,9% - lần cắt giảm đầu tiên trong 9 tháng - khi nền kinh tế mất đà và dữ liệu kinh tế bắt đầu gây thất vọng. Các nhà kinh tế hàng đầu của Trung Quốc tại các ngân hàng ở Phố Wall đã xem động thái này là khởi đầu cho nhiều chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa trong thời gian tới.

“Đây là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ tháng 8/2022 và xác nhận thêm rằng các nhà hoạch định chính sách đã chuyển sang nới lỏng chủ động thay vì chờ đợi”, các nhà kinh tế của Citigroup cho biết.

Các khoản vay ngân hàng mới của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 11,4% lên 1.360 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD), thấp hơn ước tính từ một cuộc khảo sát của Reuters và củng cố khả năng kích thích hơn nữa khi nền kinh tế tiếp tục chứng kiến lợi nhuận từ lĩnh vực công nghiệp sụt giảm do nhu cầu yếu và giảm xuất khẩu.

Các nhà kinh tế của Barclays dự đoán Trung Quốc sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất hàng quý cho đến đầu năm 2024. Barclays cũng dự đoán lãi suất cho vay trung hạn sẽ giảm 10 điểm cơ bản vào thứ Năm (15/6), cũng như ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất cho vay vào tuần tới.

“Trong 9 tháng tới, dựa trên phân tích và lý luận kinh tế của chúng tôi, chúng tôi hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chu kỳ nới lỏng tiền tệ thông qua cắt giảm lãi suất chính sách tổng cộng 30 điểm cơ bản, cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và cắt giảm lãi suất thế chấp 60-80 điểm cơ bản cho cả các khoản vay mua nhà mới và hiện có”, các nhà kinh tế của Barclays cho biết.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết, ​​ngân hàng trung ương có thể sẽ cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn vào thứ Năm (15/6) và lãi suất cho vay cơ bản xuống 10 điểm cơ bản vào tuần tới.

“Theo quan điểm của chúng tôi, tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm chạp, khả năng mở rộng tín dụng yếu và niềm tin thấp là những lý do đằng sau việc cắt giảm lãi suất này”, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết ​.

Các nhà kinh tế của Societe Generale cũng cho biết: “Cần phải nới lỏng nhiều hơn nữa, đặc biệt là tài chính được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ của chính phủ trung ương. Tuy nhiên, phương thức nới lỏng nhỏ giọt được các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ưa thích có thể không phù hợp để kiềm chế áp lực giảm nợ đang gia tăng trong nền kinh tế”.

Morgan Stanley cũng cảnh báo rằng sự yếu kém hơn nữa trong lĩnh vực bất động sản có thể sẽ gây ra nhiều trở ngại hơn cho tăng trưởng của Trung Quốc.

Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley cho biết: “Nếu những thách thức trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sâu sắc và gây ra tâm lý e ngại rủi ro trong hệ thống tài chính, đồng thời ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng, thì điều này sẽ khiến Trung Quốc suy thoái sâu hơn”.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết, nếu các biện pháp nới lỏng tiền tệ không hỗ trợ được lĩnh vực bất động sản đang ốm yếu, thì điều đó cũng sẽ dẫn đến lo ngại về tác động lan tỏa ở phần còn lại của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Rủi ro giảm giá sẽ xảy ra nếu lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc không ổn định ngay cả khi nới lỏng chính sách mà chúng tôi mong đợi. Trong kịch bản đó, niềm tin và các điều kiện tài chính sẽ thắt chặt ở Trung Quốc, điều này sẽ có tác động trực tiếp đến tăng trưởng của Trung Quốc nhưng cũng sẽ lan tỏa tiêu cực sang khu vực”, các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết.

Tin bài liên quan