Nhà đầu tư cần thông tin của doanh nghiệp để hiểu rõ và đồng hành với doanh nghiệp.

Nhà đầu tư cần thông tin của doanh nghiệp để hiểu rõ và đồng hành với doanh nghiệp.

Truyền thông mùa đại hội cởi mở hơn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Năm nay, nhiều doanh nghiệp và cổ đông/nhà đầu tư xích lại gần nhau khi hoạt động truyền thông về đại hội cởi mở, chuyên nghiệp hơn.

Tổ chức chuyên nghiệp, truyền thông sôi động

Mùa đại hội cổ đông năm 2022 được đông đảo nhà đầu tư mong chờ bởi sau 2 năm chồng chất khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp bắt đầu hồi phục, nhà đầu tư có cơ hội được gặp mặt trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp, chất vấn và lắng nghe chia sẻ về định hướng, chiến lược hoạt động. Vì vậy, tại nhiều đại hội ghi nhận sự tăng trưởng đột biến về số lượng cổ đông tham dự.

Cụ thể, Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (C.E.O, mã chứng khoán CEO) có gần 700 người tham dự trực tiếp, dòng người xếp hàng dài chờ đăng ký làm thủ tục khiến đại hội tiến hành chậm hơn so với kế hoạch, vì thủ tục này kéo dài một tiếng rưỡi. Ban lãnh đạo C.E.O cho biết, họ cảm thấy bất ngờ bởi chưa có khi nào cổ đông lại tham gia đông như thế và nhiều câu hỏi chất vấn sắc sảo được đưa ra.

Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Bình (Hòa Bình, mã chứng khoán HBC) cũng ghi nhận số lượng cổ đông tham gia đông kỷ lục từ trước đến nay, với 532 người. Các cổ đông tham dự đại hội với tâm thế mừng, lo đan xen. Mừng vì Hòa Bình đã vượt qua được 2 năm khó khăn vì đại dịch, hiện có nhiều việc làm khi nền kinh tế đang hồi phục mạnh mẽ. Lo là bởi giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Bình cho hay, Công ty tiếp tục xác định thị trường ngoài nước sẽ giúp Hòa Bình tăng trưởng. Năm 2022 là năm nền tảng cho chiến lược 10 năm tới của Công ty, hướng tới mốc doanh thu 20 tỷ USD và lợi nhuận tỷ USD vào năm 2032. Kế hoạch năm nay là đạt doanh thu 17.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng, tăng lần lượt 54% và 261% so với năm ngoái.

Đầu tháng 6/2022, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán khi đang có chuyến công tác tại Úc, ông Hải chia sẻ, ông nỗ lực làm việc với các đối tác để xúc tiến mở rộng thị trường. Việt Nam có thế mạnh về chuỗi cung ứng dịch vụ và xây dựng, về năng lực xây dựng và nguồn nhân lực chất lượng cao. Ba lợi thế đó sẽ giúp các doanh nghiệp nhà thầu như Hòa Bình tự tin hoạt động ở thị trường ngoài nước.

Mùa đại hội năm nay, nhà đầu tư còn ấn tượng ở công tác chuẩn bị của một số doanh nghiệp. Đơn cử, Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group, mã chứng khoán MSN) được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị Sài Gòn, sân khấu được thiết kế hình tròn, âm thanh, ánh sáng hoành tráng, tạo cho cổ đông có cảm giác đang tham dự một sự kiện trình diễn nghệ thuật nhiều hơn là họp đại hội. Masan Group sử dụng công nghệ 4.0 giới thiệu bức tranh toàn cảnh về các hoạt động kinh doanh của Công ty và các đơn vị thành viên. Các chi tiết, hình ảnh trình chiếu được chuẩn bị công phu, cẩn thận. Được biết, đội ngũ tổ chức mất gần 10 ngày để chuẩn bị cho sự kiện.

Giải “cơn khát” thông tin

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến kế hoạch kinh doanh, tính khả thi và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Khi tham dự đại hội, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến kế hoạch kinh doanh, tính khả thi và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp. Đây là các vấn đề mà cổ đông thường chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp nhiều nhất. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, trước khi đại hội diễn ra, doanh nghiệp chủ động công bố các mục tiêu, kế hoạch cũng như các biện pháp dự kiến triển khai.

“Nhà đầu tư cần thông tin của doanh nghiệp để hiểu rõ và đồng hành với doanh nghiệp. Bởi vậy, việc doanh nghiệp chủ động thông tin trước đại hội là việc làm vô cùng cần thiết”, nhà đầu tư Hoàng Thuý Hà (quận 7, TP.HCM), người đang nắm giữ cổ phiếu HSG, HPG và CII nói.

Ông Nguyễn Văn Bách, một nhà đầu tư có thâm niên gần 20 năm trên thị trường chia sẻ: “Tôi đã đi qua nhiều thăng trầm của thị trường chứng khoán và nhận ra những doanh nghiệp chủ động về mặt thông tin, coi nhà đầu tư là trung tâm thường có sự phát triển mạnh mẽ, giá cổ phiếu cũng có diễn biến tăng bền vững, bởi nhà đầu tư cảm thấy an tâm và tin tưởng đồng hành cùng chặng đường dài của doanh nghiệp. Trong thời buổi mà mọi thông tin có sự lan toả nhanh như hiện nay, việc truyền thông cởi mở, nhất là trong mùa đại hội cổ đông sẽ giúp nhà đầu tư tiếp cận doanh nghiệp nhanh hơn, hạn chế những thông tin bất lợi không đáng có ảnh hưởng đến doanh nghiệp”.

Tại đại hội của Công ty cổ phần Năng lượng Sơn Hà (Sơn Hà, mã chứng khoán SHE), các cổ đông tập trung chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp về các mảng kinh doanh, kế hoạch triển khai, tính khả thi của kế hoạch, những áp lực mà doanh nghiệp đối mặt về chuỗi cung ứng, giá nguyên liệu, phân phối, cạnh tranh… Câu trả lời của lãnh đạo doanh nghiệp được đánh giá là chi tiết, giúp cổ đông cảm thấy an tâm khi đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thực tế, nhà đầu tư luôn “khát” thông tin về doanh nghiệp, việc doanh nghiệp cởi mở với truyền thông và chủ động “phủ sóng” thông tin, dữ liệu sẽ giúp sự gắn kết của cổ đông ngày càng bền chặt hơn.

Tuy nhiên, có những doanh nghiệp chưa thực sự cởi mở thông tin với nhà đầu tư, thậm chí hạn chế nhà đầu tư trong việc lưu giữ thông tin tại đại hội.

Chẳng hạn, tại Đại hội đồng cổ đông 2022 của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG) tổ chức ngày 16/4, cổ đông phản ánh, đại hội quy định không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm, trong khi cổ đông có nhu cầu lưu giữ thông tin bằng hình ảnh, âm thanh.

Năm 2022, HAGL Agrico dự kiến hoạt động kinh doanh lỗ 2.173 tỷ đồng và không chia cổ tức. Lãnh đạo doanh nghiệp nhận định, mảng nông nghiệp sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nên lỗ lũy kế đến năm 2023 có thể tăng lên 7.773 tỷ đồng. Được biết, quý I năm nay, doanh nghiệp này lỗ 113 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên 3.539 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm, có nhà đầu tư phản ánh tình trạng giá cổ phiếu lao dốc tới lãnh đạo doanh nghiệp tại đại hội và mong muốn có biện pháp để giá tăng, như trường hợp Công ty cổ phần Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Đèo Cả, mã chứng khoán HHV).

Về vấn đề này, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đèo Cả trả lời: “Chúng tôi đảm bảo về cổ tức, về giá trị kinh doanh lâu dài, còn để giá cổ phiếu tăng nóng, chúng tôi không làm được. Ai đầu tư ngắn hạn, đầu cơ cổ phiếu thì nên bán đi, nhường chỗ cho nhà đầu tư trung và dài hạn”.

Tin bài liên quan