Từng kéo nền kinh tế thoát khỏi đại dịch, các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã đưa nền kinh tế vượt qua cơn khủng hoảng do đại dịch gây ra bằng hành động nhanh chóng cách đây 2 năm, hiện đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan.
Từng kéo nền kinh tế thoát khỏi đại dịch, các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan

Nếu phản ứng của các ngân hàng trung ương toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra có vẻ táo bạo và hướng tới tương lai với một loạt chương trình mới và kích thích tiền tệ khổng lồ, thì những tháng vừa qua là một giai đoạn thất thường, thậm chí khó xử với những dự báo thất bại, phải tăng cường giám sát chính trị và một số bằng chứng về sự mất lòng tin.

Quản lý lạm phát là cốt lõi đối với sứ mệnh của ngân hàng trung ương từ những ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đến các ngân hàng trung ương nhỏ hơn như Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Dự trữ Úc, các sự kiện gần đây đã giáng một đòn mạnh vào uy tín của họ cố gắng xử lý lạm phát và làm tăng khả năng suy thoái.

Derek Holt, người đứng đầu bộ phận kinh tế thị trường vốn tại Scotiabank ở Toronto cho biết: "Tôi nghĩ rằng họ đã có bằng chứng đó ngay cả khi năm 2020 được công bố, nhưng vẫn giữ các chương trình khẩn cấp trong một năm nữa, và làm giảm sự gia tăng lạm phát ban đầu chỉ là tạm thời”.

Kết quả là trong hơn một tuần, Fed đã làm đảo lộn thị trường tài chính với việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, lần tăng đầu tiên ở quy mô đó kể từ năm 1994; Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bàn về trái phiếu và lạm phát; Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã thông qua một đợt tăng lãi suất bất ngờ.

Các dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh ám chỉ về một đợt lạm phát đình trệ đang tiến triển và Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã buộc phải xin lỗi sau khi bị chỉ trích gay gắt về nhận xét rằng các hộ gia đình đã trở nên "chấp nhận" giá cao hơn.

Lạm phát ở Nhật Bản vào tháng 4 chỉ tăng hơn 2% so với cùng kỳ, thấp so với mức tăng hơn 8% của giá tiêu dùng gần đây ở Mỹ và BOJ cũng đạt được hiệu quả mục tiêu 2% sau nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, khái niệm các hộ gia đình chấp nhận mức giá cao hơn đã chứng minh điều cấm kỵ, điều mà các ngân hàng trung ương và các quan chức trên toàn thế giới đang nhanh chóng tìm hiểu sau một thế hệ mà giá cả bị kìm hãm bởi nhiều lực lượng khác nhau, bao gồm toàn cầu hóa mà đại dịch có thể đã xói mòn.

Những người chỉ trích cho rằng, chính các ngân hàng trung ương phải chịu trách nhiệm về việc giữ lãi suất quá thấp trong thời gian quá dài và in quá nhiều tiền để nền kinh tế hấp thụ, đặc biệt là một nền kinh tế trong đó việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ bị thất bại.

Các ngân hàng trung ương cho rằng, phần lớn cú sốc giá hiện tại nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, với lạm phát ngày càng trở nên căng thẳng và dai dẳng bởi các sự kiện như xung đột ở Ukraine hay sự trở lại vẫn chưa chắc chắn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Dù nguyên nhân là gì, tác động của các hộ gia đình đã được nhận thấy một cách sâu sắc. Bị che khuất bởi giá thực phẩm và năng lượng tăng mà họ được cho là tạm thời, niềm tin đã bắt đầu xói mòn rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm đạt được mục tiêu lạm phát 2% điển hình - một diễn biến đáng lo ngại bắt đầu hình thành phản ứng của chính các ngân hàng trung ương.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell vào tuần tới sẽ điều trần hai lần trước các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ như một phần của các bản cập nhật chính sách tiền tệ định kỳ hai năm một lần. Các phiên họp có thể sẽ tập trung vào mối đe dọa lạm phát cao và điều gì trở thành câu hỏi trọng tâm khi lãi suất tăng đột biến và các thị trường chủ chốt bắt đầu chậm lại: Nó sẽ trở nên tồi tệ như thế nào?

Vincent Reinhart, cựu quan chức Fed và hiện là nhà kinh tế trưởng tại Dreyfus và Mellon cho biết: "Duy trì sự độc lập của ngân hàng trung ương dễ dàng hơn khi các ngân hàng trung ương đang đạt được tiến bộ chứ không phải khi tình hình đang xấu đi".

Ông lưu ý rằng, những sai lầm chung đã xảy ra trong "giai đoạn tương đối dễ dàng hơn của chính sách thắt chặt", khi lãi suất đang tăng từ mức gần bằng không và cái giá phải trả là tăng trưởng kinh tế chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn vẫn chưa rõ ràng.

Tin bài liên quan