CEO Vinasamex Nguyễn Thị Huyền ký kết hợp tác chiến lược IPO cùng Chủ tịch HĐQT Aura Capital Đậu Minh Nhật

CEO Vinasamex Nguyễn Thị Huyền ký kết hợp tác chiến lược IPO cùng Chủ tịch HĐQT Aura Capital Đậu Minh Nhật

Vinasamex: Gọi vốn 135 tỷ đồng vòng đầu tư cá nhân, khởi động lộ trình IPO vào năm 2026

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 7/4, Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế hồi Việt Nam (Vinasamex) đã tổ chức sự kiện gọi vốn vòng đầu tư cá nhân (nhà đầu tư thiên thần- Angle Investor) khởi động lộ trình IPO năm 2026. Ba vòng gọi vốn sau sẽ dành cho các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Vinasamex được thành lập từ năm 2012 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng quế, hồi và gia vị. Vinasamex là thương hiệu quế hồi cao cấp tiên phong tại Việt Nam xây dựng và sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín cho ra các sản phẩm chất lượng thuần khiết từ núi rừng phía Bắc, đồng hành bền vững với người nông dân vùng cao, đại diện nâng tầm sản phẩm quế hồi Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tại sự kiện “Nhịp cầu đầu tư – Kết nối tinh hoa – Vươn tầm quốc tế” diễn ra vào sáng 7/4, Vinasamex đã kêu gọi vốn đầu tư cá nhân đầu tiên khởi đầu cho lộ trình IPO vào năm 2026. Vinasamex kêu gọi đầu tư 135 tỷ đồng cho vòng này.

Chia sẻ về cơ hội đầu tư, Tổng giám đốc Vinasamex Nguyễn Thị Huyền phân tích, với số tiền gọi vốn 135 tỷ đồng vào năm 2022 đến năm 2026 giá trị số vốn này tại thị trường thời điểm IPO có thể lên tới hơn 1.445 tỷ đồng, tổng giá trị cổ tức đạt hơn 82,6 tỷ đồng. Số lần tăng trưởng vốn đầu tư lên tới 11,32 lần. Với một nhà đầu tư cá nhân góp vốn ban đầu 1,5 tỷ đồng vào năm 2022 có thể nhận được giá trị tăng lên 10,7 lần vào năm 2026 khi công ty IPO.

Về kế hoạch sử dụng vốn sau khi kêu gọi đầu tư, Vinasamex sẽ tập trung mở rộng 2 nhà máy tại Lào Cai, Lạng Sơn nhằm sản xuất chuyên sâu các sản phẩm từ quế, hồi với công nghệ máy móc hiện đại.

Trong khi nhiều doanh nghiệp lao đao vì đại dịch Covid, doanh thu Vinasamex vẫn tăng gần 60% trong năm 2021. Hiện Công ty đang có 4 vùng nguyên liệu chính (Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Kạn). Vinasamex cũng vừa ký kết MOU với huyện Cam Lộ (Quảng Trị) để phát triển 20.000 ha quế, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 400 - 500 lao động địa phương.

Về lý do IPO, CEO Vinasamex cho biết, Công ty mong muốn trở thành thương hiệu trong lĩnh vực gia vị và hương liệu hữu cơ đầu tiên của Việt Nam lên sàn chứng khoán, truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác thay đổi tư duy cũng như mục tiêu kinh doanh. Sau khi lên sàn chứng khoán ở Việt Nam, Vinasamex sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế nhằm khẳng định vị thế và thương hiệu của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản.

“Bốn năm là lộ trình phù hợp để Vinasamex tiến hành IPO. Vinasamex sẽ IPO theo cách mới của nước ngoài kết hợp với cơ chế truyền thống của Việt Nam để có thể tạo ra sự đột biến”, bà Nguyễn Thị Huyền lý giải vì sao chọn năm 2026 để IPO.

Vinasamex ký kết cùng Americata mở rộng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Vinasamex ký kết cùng Americata mở rộng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Đến nay, Vinasamex đã xây dựng được 4.367 ha vùng nguyên liệu quế, hồi, nghệ hữu cơ liên kết với 2115 hộ dân tại các tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai và Bắc Cạn. Người dân liên kết với Vinasamex được bao tiêu đầu ra 100% với giá cao hơn giá thị trường, được đảm bảo thu nhập, yên tâm sản xuất, đời sống được cải thiện. Chính vì vậy, mô hình canh tác hữu cơ của Vinasamex đang được lan toả ngày càng mạnh mẽ. Vinasamex đã xây dựng được 01 nhà máy chế biến gia vị công suất lớn tại vùng nguyên liệu quế Yên Bái.

Nhóm đối tượng khách hàng của công ty là B2B thì thị trường chính là Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, chiếm 90% doanh thu; còn với nhóm B2C, Vinasamex hiện đang phân phối trên fanpage, các kênh thương mại điện tử (Amazon, Shopee, Tiki, Lazada), các cửa hàng thực phẩm hữu cơ và một số siêu thị, chiếm 10% doanh thu.

Vinasamex đã tạo được dấu ấn của gia vị quế, hồi Việt Nam, đạt được 10 chứng nhận quốc tế trong đó có 4 chứng nhận organic cao cấp nhất thế giới như Chứng nhận vùng nguyên liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn của EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc; Chứng nhận quản lý chất lượng nhà máy: HACCP, IFS; Chứng nhận hoạt động kinh doanh có đạo đức, công bằng, tạo tác động xã hội: For Life, Fair For Life, UEBT member.

Tin bài liên quan