Vốn hoá thị trường tiền điện tử bị thổi bay hơn 1.000 tỷ USD

(ĐTCK) Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số nói chung đều đang trải qua những phiên sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây.
Vốn hoá thị trường tiền điện tử bị thổi bay hơn 1.000 tỷ USD

Với việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có ý định rút các biện pháp kích thích khỏi thị trường, các tài sản rủi ro hơn trên toàn thế giới đã trải qua các đợt sụt giảm đáng kể. Bitcoin đã mất hơn 12% vào ngày 21/1 và giảm xuống dưới 36.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Vốn hoá thị trường tiền điện tử bị thổi bay hơn 1.000 tỷ USD ảnh 1

Diễn biến giá Bitcoin

Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11/2021, Bitcoin đã mất hơn 45% giá trị. Các loại đồng tiền kỹ thuật số khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề với đồng Ether và đồng tiền kỹ thuật số khác cũng sụt giảm mạnh tương tự.

Sự sụt giảm của Bitcoin kể từ mức cao nhất trong tháng 11 đã làm thổi bay hơn 600 tỷ USD giá trị thị trường của Bitcoin và vốn hoá thị trường tiền điện tử nói chung đã giảm hơn 1.000 tỷ USD, đánh dấu sự sụt giảm lớn thứ hai từ trước đến nay về tính theo đồng đô la, theo Bespoke Investment Group.

Các nhà phân tích của Bespoke đã viết trong một ghi chú: “Tiền điện tử dễ bị tổn thương bởi những loại bán tháo này do mức độ biến động tự nhiên cao hơn trong lịch sử”.

Ý định của Fed về việc rút lại các biện pháp kích thích và tăng lãi suất sẽ làm rung chuyển cả thị trường tiền điện tử và cổ phiếu, và tiền điện tử đã biến động theo cách gần giống như cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Stephane Ouellette, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nền tảng tiền điện tử FRNT Financial cho biết: “Tiền điện tử đang phản ứng với cùng một loại động lực đang đè nặng lên tài sản rủi ro trên toàn cầu”.

Các cổ phiếu tập trung vào tiền điện tử cũng giảm vào thứ Sáu (21/1) với Coinbase Global có thời điểm mất gần 16% và giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết vào đầu năm 2021.

Trong khi đó, chính quyền Biden đang chuẩn bị đưa ra chiến lược ban đầu cho tài sản kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ngay trong tháng tới và giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên bang đánh giá rủi ro và cơ hội của tiền điện tử.

Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Nexo đã trích dẫn mối tương quan của Bitcoin với chỉ số Nasdaq 100 hiện đang ở gần mức cao nhất trong một thập kỷ.

“Bitcoin đang bị vùi dập bởi làn sóng tâm lý chấp nhận rủi ro. Để biết thêm các dấu hiệu, hãy theo dõi các thị trường truyền thống. Sự sợ hãi và bất an giữa các nhà đầu tư là điều dễ nhận thấy”, ông cho biết.

Katie Stockton, người sáng lập và đối tác quản lý của Fairlead Strategies, một công ty nghiên cứu tập trung vào phân tích kỹ thuật cho biết, mối tương quan giữa Bitcoin và tiền kỹ thuật số là khoảng 60% trong khi mối tương quan giữa Bitcoin và vàng chỉ khoảng 14%.

“Chúng tôi phân loại Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác là tài sản rủi ro hơn là nơi trú ẩn an toàn”, Katie Stockton cho biết.

Trong khi đó, dữ liệu từ Coinglass cho thấy, hơn 239.000 nhà giao dịch đã đóng các vị thế nắm giữ tiền điện tử trong ngày 21/1 với tổng giá trị tất toán khoảng 874 triệu USD.

Kara Murphy, Giám đốc đầu tư tại Kestra Investment Management cho biết, mặc dù tiền điện tử có xu hướng riêng nhưng sự sụt giảm gần đây là hợp lý.

“Sẽ rất hợp lý khi mọi người bắt đầu thoái lui một chút, tìm kiếm thứ gì đó chắc chắn hơn một chút, họ sẽ rời xa tiền điện tử. Về lợi nhuận, với việc mọi người ngày càng sợ rủi ro hơn, tiền điện tử sẽ phải trải qua những nhịp giảm mạnh”, Kara Murphy cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,240.71

-0.93 (-0.07%)

 
VNIndex 1,240.71 -0.93 -0.07%
HNX 307.02 0.0 0.0%
UPCOM 94.11 -0.47 -0.5%