Xuất hiện nhóm ngành dẫn dắt

Xuất hiện nhóm ngành dẫn dắt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tâm lý tích cực và sự xuất hiện của nhóm ngành dẫn dắt giúp sắc xanh trên thị trường lan tỏa, đồng thời thu hút dòng tiền đứng ngoài quay trở lại.

VN-Index bật tăng từ vùng hỗ trợ

Chỉ số VN-Index vừa kết thúc một tuần giao dịch làm hài lòng nhiều nhà đầu tư khi tăng gần 2,3%, đóng cửa tại 1.273,11 điểm. Thanh khoản xoay quanh 20.000 tỷ đồng/phiên, vượt trội so với tuần giao dịch trước đó, vốn chỉ quanh mức 15.000 tỷ đồng/phiên.

Theo đó, VN-Index đã bật tăng từ vùng hỗ trợ 1.230 - 1.240 điểm để vượt qua ngưỡng kháng cự 1.250 điểm và sẵn sàng tiến lên ngưỡng kháng cự tiếp theo tại 1.300 điểm. Sự xuất hiện của nhóm ngành dẫn dắt là ngân hàng, thép, tiêu dùng giúp cho sắc xanh lan tỏa, đồng thời thu hút dòng tiền đứng ngoài quay trở lại, qua đó củng cố đà tăng của thị trường chung.

Sự giải tỏa về mặt tâm lý khi áp lực từ tỷ giá, giá vàng giảm dần đã giúp thị trường tăng điểm trong tuần qua và có thể cả tuần này. Mặt khác, xét các nhóm nhà đầu tư, động lực tăng chính của thị trường vẫn đến từ nhóm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước, dù khối ngoại dừng bán ròng trong các phiên cuối tuần.

Tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc

Theo thống kê của FiinGroup, hiện tại đã có trên 1.000 doanh nghiệp, đại diện cho hơn 97% vốn hóa thị trường công bố báo cáo tài chính quý I/2024. Nhìn chung, có sự giảm tốc trong mức tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường, một phần do mức nền lợi nhuận của quý I/2023 cao hơn so với quý IV/2022.

Nhìn trên mức tăng trưởng chung, các doanh nghiệp ngành tài chính cho thấy dấu hiệu khó khăn nhất định, nhất là đối với nhóm ngân hàng khi lãi suất cho vay chạm đáy, trong khi lãi suất huy động có dấu hiệu tăng. Tốc độ tăng trưởng của nhóm ngân hàng cũng chậm hơn khi so với các ngành nghề khác khi nhóm này trong quá khứ luôn giữ mức tăng trưởng ổn định. Trái lại, các ngành sản xuất và dịch vụ, do chịu tác động mạnh hơn từ các yếu tố kinh tế, có sự phục hồi mạnh hơn.

So sánh mức tăng trưởng trong quý I/2024 với kế hoạch kinh doanh năm 2024 của các nhóm ngành, thì ngành du lịch và bán lẻ gây ấn tượng nhất. Hai nhóm ngành này chịu tác động mạnh nhất của nền kinh tế, nên sự phục hồi của cả 2 cho thấy kinh tế đang trên đà phục hồi. Kỳ vọng của thị trường đối với các cổ phiếu du lịch và bán lẻ được cải thiện khi thị giá có mức tăng cao trong thời gian qua.

Thị trường đã trải qua mùa công bố kết quả kinh doanh quý I và kỳ vọng của thị trường về triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Từ nay cho đến đầu tháng 6, thông tin về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có thể sẽ ít dần. Thị trường chứng khoán nhiều khả năng ít biến động khi dự kiến sẽ không có nhiều thông tin hỗ trợ, các động lực để VN-Index tăng điểm cũng ít đi, trước khi kỳ vọng vào một nhịp sóng mới.

Tin bài liên quan