Bảo hiểm xe cơ giới ghi nhận tổn thất trong đợt ngập lụt tại Hà Nội

Bảo hiểm xe cơ giới ghi nhận tổn thất trong đợt ngập lụt tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau trận mưa lớn khiến nhiều khu vực tại Hà Nội ngập lụt nặng một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã có những cập nhật ban đầu về tình hình tổn thất đối với nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới.

Thống kê nhanh cho thấy thiệt hại về xe của đợt mưa ngập này là không đáng kể.

Theo đại diện PTI - hãng bảo hiểm có thị phần bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất thị trường, hãng này có khoảng 70 khách hàng gọi điện lên thông báo về tình trạng xe bị ngập nước.

Thiệt hại sơ bộ ban đầu chủ yếu là ngập làm ướt nội thất, hỏng hệ thống điện, do vậy chi phí sửa chữa thường chỉ khoảng 10 triệu đồng. Một vài trường hợp xe bị thủy kích thì chi phí sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều, có thể lên đến 30% giá trị của chiếc xe. Tổn thất dự kiến vài tỷ, tuy nhiên con số này mới chỉ là ước tính do lượng xe đang chờ kiểm tra xử lý tại các gara tăng cao đột biến khiến cho gara cũng quá tải.

Để kịp thời phục vụ khách hàng, PTI cũng đã phải tăng cường cán bộ giám định để hỗ trợ sớm nhất. PTI cũng đã làm việc với các gara liên kết lớn ưu tiên nguồn lực để kiểm tra và sửa chữa cho các khách hàng của PTI...

Tại PJICO, con số cập nhật đến hiện tại là có khoảng 30 xe bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lụt vừa qua tại Hà Nội, với mức tổn thất theo ước tính sơ bộ khoảng 1 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là xe báo ngập nước, có xe bị nhẹ thì ướt sàn, có xe nặng thì vào máy...

Theo đại diện một công ty bảo hiểm, đợt mưa ngập này, bảo hiểm xe cơ giới không bị ảnh hưởng nặng vì bồi thường ngập lụt không đáng kể, tỷ lệ bồi thường xe bị mưa lũ cao chủ yếu do thủy kích. Tuy nhiên, khách hàng lái xe ngày càng cẩn thận, ít ai dám liều đi vào nơi ngập lụt, hơn nữa, nếu thấy ngập lụt vẫn cố tình đi vào thì công ty bảo hiểm cũng không bồi thường. Sau đợt mưa ngập vừa rồi các công ty bảo hiểm chủ yếu mới ghi nhận việc chủ xe đi vệ sinh xe, thay sửa máy móc đơn giản....

Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm, 3 tháng đầu năm 2022, bảo hiểm xe cơ giới chiếm tỷ trọng 27,9% trong tổng doanh thu toàn thị trường, ước đạt 4.778 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới ước đạt 1.161 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 6,8% tổng doanh thu thị trường, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện đạt 3.617 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 21,1% tổng doanh thu thị trường, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc của nghiệp vụ bảo hiểm tự nguyện xe cơ giới 3 tháng đầu năm là 40%.

Tin bài liên quan