Bitcoin hoàn tất đợt "halving" lần thứ tư

Bitcoin hoàn tất đợt "halving" lần thứ tư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (19/4), mạng Bitcoin đã hoàn thành sự kiện “halving” lần thứ tư, giảm phần thưởng mà người khai thác kiếm được từ 6,25 xuống còn 3,125 Bitcoin.

Theo Coin Metrics, giá Bitcoin đã biến động mạnh trước sự kiện này và giảm khoảng 4% trong tuần này, giao dịch quanh mức 64.100 USD.

Thông thường, sự kiện halving sẽ không ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong thời gian ngắn, nhưng nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá Bitcoin sẽ có mức tăng lớn trong những tháng tới, dựa trên hiệu suất của tiền điện tử sau các lần halving trước đó. Sau đợt halving năm 2012, 2016 và 2020, giá Bitcoin đã tăng lần lượt khoảng 93 lần, 30 lần và 8 lần, từ mức giá trong ngày sự kiện halving xảy ra đến mức đỉnh chu kỳ.

Tuy nhiên, sự kiện này là một thử thách lớn đối với các công ty khai thác.

Nhà phân tích Reginald Smith của JPMorgan cho biết: “Tất cả những yếu tố khác đều như nhau, sự kiện halving sẽ cắt giảm một nửa doanh thu của ngành, gây ra làn sóng hợp nhất và đóng cửa kinh doanh, đồng thời hợp lý hóa hashrate và vốn đầu tư của ngành, điều này cuối cùng sẽ tốt cho các nhà khai thác còn lại”.

Trong đó, hashrate (tỷ lệ băm) là thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng để xử lý các giao dịch trên mạng Bitcoin. Tỷ lệ băm của người khai thác càng lớn thì cơ hội kiếm doanh thu càng lớn.

Diễn biến của Bitcoin sau các sự kiện halving

Diễn biến của Bitcoin sau các sự kiện halving

Nhà phân tích Gautam Chhugani của Bernstein cho biết: “Thị trường cho đến nay vẫn xem các cổ phiếu khai thác Bitcoin chỉ là đại diện của Bitcoin, không có quỹ ETF Bitcoin…Sự kiện halving sẽ phân biệt rõ hơn những người chiến thắng hợp nhất quy mô lớn, chi phí thấp so với phần còn lại của các công ty khai thác nhỏ hơn có thể gặp bất lợi sau halving”.

Tuy nhiên, Nikolaos Panigirtzoglou, nhà phân tích của JPMorgan cho biết ông kỳ vọng giá Bitcoin trong ngắn hạn sẽ giảm sau đợt halving, với lý do các điều kiện quá mua và giá tiền điện tử vẫn cao hơn so với vàng khi được điều chỉnh theo mức độ biến động, bên cạnh đó là việc giảm nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho các dự án tiền điện tử.

Marion Laboure, nhà phân tích của Deutsche Bank cho biết: “Sự kiện halving Bitcoin đã được thị trường định giá một phần và chúng tôi không kỳ vọng giá sẽ tăng đáng kể sau sự kiện này… Thông tin này đã được dự đoán trước rộng rãi do tính chất của thuật toán Bitcoin”.

“Trong tương lai, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng giá sẽ ở mức cao…với những kỳ vọng về việc phê duyệt Ethereum ETF giao ngay trong tương lai, việc cắt giảm lãi suất ngân hàng trung ương trong tương lai và sự phát triển về quy định của ngành”, nhà phân tích Marion Laboure cho biết.

Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức dưới 64.000 USD, giảm khoảng 13% so với mức cao kỷ lục là 73.797,68 USD đạt được vào ngày 14/3.

Tin bài liên quan