Các nhà phân tích: BOJ sẽ chấm dứt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong năm nay

Các nhà phân tích: BOJ sẽ chấm dứt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà phân tích dự đoán trong một cuộc khảo sát của Nikkei cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ cắt giảm chính sách tiền tệ siêu nới lỏng vào cuối năm nay.

Hôm thứ Ba (14/2), Chính phủ Nhật Bản đã chính thức đề cử ông Kazuo Ueda tiếp quản vị trí Thống đốc BOJ, thay thế Thống đốc đương nhiệm Haruhiko Kuroda sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào đầu tháng 4.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda cho biết: “Hệ thống kiểm soát đường cong lợi suất đang không còn phù hợp. Việc mong đợi một sự điều chỉnh dưới lãnh đạo mới là thực tế”.

Tất cả 20 nhà phân tích tham gia khảo sát cho biết BOJ có thể sẽ sửa đổi công cụ kiểm soát đường cong lợi suất vào khoảng năm nay.

Cụ thể, 8 nhà phân tích cho biết BOJ sẽ tiến hành bỏ các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản ngay lập tức.

Seisaku Kameda, hiệu trưởng tại Sompo Institute Plus và cựu kinh tế trưởng của BOJ cho biết: “Một sự điều chỉnh nhỏ chỉ kéo dài thời gian”.

Trong khi đó, 7 nhà phân tích cho biết mức trần đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản dài hạn là 0,5% sẽ được dỡ bỏ. 5 nhà phân tích cho biết BOJ sẽ chuyển hướng kiểm soát đường cong lợi suất đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 2 năm hoặc 5 năm thay vì kỳ hạn 10 năm.

Nobuyasu Atago, nhà kinh tế trưởng tại Ichiyoshi Securities cho biết BOJ "có thể sẽ thực hiện các thay đổi vào mùa hè này trước khi điều kiện kinh tế ở phương Tây xấu đi để cho phép họ tham gia nới lỏng một lần nữa".

Phần lớn các nhà phân tích cho biết BOJ sẽ thoát khỏi việc kiểm soát đường cong lợi suất trong tương lai gần.

Masamichi Adachi, nhà kinh tế trưởng Nhật Bản tại UBS Securities cho biết, để ngăn chặn đà tăng mạnh của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, BOJ "sẽ công bố gia hạn mua trái phiếu và áp dụng chính sách lãi suất âm".

Hầu hết các nhà phân tích dự đoán việc thoát khỏi chính sách lãi suất âm sẽ xảy ra muộn hơn so với việc thoát khỏi kiểm soát đường cong lợi suất. 14 nhà phân tích cho biết BOJ sẽ không dỡ bỏ lãi suất âm sớm hơn năm 2024.

Kazuo Momma, chuyên gia kinh tế điều hành tại Mizuho Research & Technologies cho biết, chính sách lãi suất âm "đang có tác động tiêu cực đến các chức năng trung gian tài chính, vì vậy tôi cho rằng BOJ sẽ thực hiện đánh giá toàn diện vào nửa cuối năm 2024 trước khi bãi bỏ nó".

Tin bài liên quan