Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường tuần qua đã chứng kiến nhiều loại tại sản tiếp tục chạm đỉnh cao mới từ chứng khoán tới Bitcoin nhờ những thông tin kỳ vọng gói hỗ trợ kinh tế mới. Tuần này, giới đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến gói cứu trợ, giá Bitcoin, dữ liệu thị trường lao động...

Dưới đây là 5 sự kiện mà nhà đầu tư không thể bỏ qua để bắt đầu một tuần giao dịch mới.

Gói kích thích

Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong tuần này, trong đó Ủy ban Ngân sách Hạ viện sẽ đưa tất cả các nội dung vào một bộ luật duy nhất.

Gói cứu trợ do ông Biden đề xuất sẽ quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu khi nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm và không đều sau năm 2020 phải trải qua thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

Vào ngày thứ Sáu (12/2) tuần trước, Bộ trường Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nhóm G7 cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn để thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ và lâu dài, bà kêu gọi đây là thời điểm thích hợp để tung các gói hỗ trợ quy mô lớn.

Lợi nhuận của doanh nghiệp

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục do kỳ vọng về gói hỗ trợ mới từ Washington sẽ giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi trong thời gian tới. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các báo cáo thu nhập từ Walmart vào thứ Năm (18/2) để biết thêm về sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý tới báo cáo kết quả kinh doanh từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn, du lịch và các lĩnh vực khác chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch để xem xét các tín hiệu hồi phục sau giai đoạn suy thoái.

Các doanh nghiệp như Hilton Worldwide Holdings, Hyatt Hotels sẽ công bố kết quả kinh doanh vào thứ Tư (17/2), tiếp theo là Marriott, Norwegian Cruise Line, TripAdvisor vào thứ Năm (18/2).

Đáng chú ý, tuần này thị trường Mỹ sẽ nghỉ giao dịch ngày thứ Hai (15/2) vì đây là ngày Tổng thống.

Dữ liệu kinh tế

Dữ liệu vĩ mô nổi bật tuần này sẽ là dữ liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tháng Giêng, dự kiến dữ liệu sẽ cho thấy nền kinh tế đã khởi đầu hồi phục mạnh mẽ vào đầu năm 2021.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi các số liệu hôm thứ Năm (18/2) về số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu, dữ liệu dự kiến cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động vẫn còn chậm. Số liệu tiêu cực trên thị trường lao động đã củng cố sự cần thiết của gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD do Tổng thống Biden đề xuất.

Ngoài ra, Fed cũng sẽ có cuộc họp chính sách tháng Giêng diễn ra vào thứ Tư (17/2).

Bitcoin tiếp tục hút sự quan tâm

Giá Bitcoin đã đạt mức kỷ lục mới vào Chủ nhật (14/2), lần đầu tiên chạm mốc 49.000 USD.

Bitcoin đã nhận được một sự thúc đẩy sau khi BNY Mellon vào tuần trước thông báo sẽ giúp khách hàng nắm giữ, chuyển nhượng và phát hành tài sản kỹ thuật số. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tesla của Elon Musk cho biết họ đã mua số tiền điện tử trị giá 1,5 tỷ USD và sẽ chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán mua ô tô của họ, điều này thúc đẩy sự phổ biến của đồng tiền kỹ thuật số này trong tương lai.

Vào thứ Bảy (13/2), Bloomberg đã báo cáo rằng chi nhánh đầu tư của Morgan Stanley đang cân nhắc xem có nên thêm đồng tiền kỹ thuật số vào danh sách ưa thích của mình.

Mặc dù vậy, một số thành viên tham gia thị trường vẫn tiếp tục đưa ra lời khuyên nên thận trọng với đồng tiền kỹ thuật số.

“Các nhà đầu tư phải nhớ rằng Bitcoin không phải là một kế hoạch làm giàu đơn giản. Trên thực tế, Bitcoin đã, đang và sẽ tiếp tục dễ bị biến động mạnh, đặc biệt là khi những nhà đầu tư mua trước đây thực hiện chốt lời và rút tiền ra”, Gavin Smith, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Panxora cho biết.

Điều trần liên quan tới các cổ phiếu tăng nóng

Các giám đốc điều hành từ Robinhood, Citadel, Melvin Capital và Reddit sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào thứ Năm (18/2). Ủy ban đang điều tra các nhà giao dịch cá nhân đã đưa cổ phiếu GameStop và các công ty tương tự tăng phi mã trong thời gian qua, biến động mạnh đã dẫn tới thua lỗ lớn cho các quỹ đầu cơ.

Robinhood nổi lên như một nền tảng phổ biến để giao dịch cổ phiếu nhưng bị chỉ trích vì tạm thời hạn chế giao dịch cổ phiếu nóng.

Nền tảng giao dịch này cho biết họ đã phải áp đặt các hạn chế sau khi chứng kiến biến động bất thường của các cổ phiếu đã kích hoạt khoản ký quỹ bổ sung lên tới 3 tỷ USD.

Tin bài liên quan