Chiến lược đầu tư cổ phiếu cuối năm, 8 nội dung cần phải quan tâm

Chiến lược đầu tư cổ phiếu cuối năm, 8 nội dung cần phải quan tâm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.400 - 1.500 điểm vào cuối năm 2022, trong báo cáo chiến lược mới phát hành, Agriseco Research đã đưa ra 8 chủ đề đầu tư tiềm năng trong các tháng cuối năm 2022, định hướng 2023.

Tích lũy cổ phiếu giá rẻ nhóm VN30

Tính tới ngày 29/07/2022, chỉ số VN30 được giao dịch ở mức P/E = 12,8 lần và P/B = 2,2 lần, thấp hơn so với quá khứ và đang ở quanh vùng P/E và P/B trung bình 10 năm – 1 độ lệch chuẩn. 16/30 cổ phiếu ghi nhận định giá P/B cao hơn trước Covid-19, mặc dù vậy, chỉ có 13/30 doanh nghiệp ghi nhận tình hình kinh doanh khả quan hơn so với trước dịch.

Nhìn tổng quan toàn bộ rổ cổ phiếu VN30, mức định giá P/B trung bình của 30 cổ phiếu hiện tại là 2,59 lần; thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2019 là 2,73 lần; tuy nhiên ROE bình quân của 30 cổ phiếu là khoảng 18%, thấp hơn so với mức 19,8% trước khi Covid-19 xuất hiện.

Như vậy, mặc dù định giá P/B trung bình của VN30 đang thấp hơn so với trước dịch, nhưng hiệu quả kinh doanh chưa cải thiện nhiều. Do vậy, Agriseco Research cho rằng, định giá của nhóm cổ phiếu trong VN30 đang ở vùng hợp lý và đã xuất hiện một số cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn. Một số cổ phiếu tiềm năng: BID, BVH, HPG, MBB, SAB, TCB, VHM.

Sự hồi phục mạnh mẽ của các ngành bán lẻ và dịch vụ

Với ngành bán lẻ, kỳ vọng sức cầu tiêu thụ của người dân trong thời gian tới tiếp tục ở mức cao nhờ kiểm soát lạm phát trong bối cảnh GDP hồi phục. Với sự chuyển dịch mô hình cửa hàng theo hướng tăng tính tiện lợi, nhiều nhà bán lẻ lớn cũng tận dụng năm 2022 để tái cấu trúc vận hành với mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Đặc biệt, thị trường dược phẩm với tính phân mảnh cao và quy mô lớn đang là miếng bánh hấp dẫn để các nhà bán lẻ khai thác. Hai mã tiềm năng là: MWG, MSN

Với ngành dịch vụ, Agriseco kỳ vọng nhóm dịch vụ hàng không sẽ tiếp nối đà phục hồi trong nửa cuối năm 2022 nhờ vào việc quý III thường là mùa cao điểm du lịch trong nước, kết hợp với chi phí nhiên liệu - chiếm khoảng 30 - 40% chi phí một chuyến bay, đang có xu hướng hạ nhiệt trong thời gian gần đây, sẽ làm gia tăng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Cục Hàng không Việt Nam (CAAV), hoạt động các tuyến bay quốc tế mới chỉ khôi phục về mức 40% so với trước dịch. CAAV cũng kỳ vọng, hoạt động tại các đường bay quốc tế sẽ trở về thời điểm trước Covid-19 vào cuối năm nay. Hai mã tiềm năng là HVN và AST.

Đầu tư khi lạm phát tăng cao

Thống kê của các tổ chức kinh tế lớn và Agriseco Research chỉ ra rằng, lạm phát ở ngưỡng cho phép chứng khoán vẫn là kênh đầu tư phù hợp. Lạm phát xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang trong đà tăng trưởng thường vẫn là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán, ngược lại khi kinh tế rơi vào suy thoái.

Agriseco Research đánh giá hai nhóm ngành nhà đầu tư có thể quan tâm trong thời kỳ lạm phát là: Kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong năm nay và các năm tới; Hưởng lợi khi lạm phát xảy ra

Nhóm ngành bảo hiểm: MIG, BMI, BVH

Nhóm ngành phòng thủ: FPT, BWE, PC1, REE

Hưởng lợi từ lãi suất và tỷ giá

Agriseco cho rằng, 8 ngành có lượng tiền ròng lớn có thể hưởng lợi khi mặt bằng lãi suất tăng, bao gồm: Bảo hiểm nhân thọ; Bảo hiểm phi nhân thọ; Thiết bị, dịch vụ và phân phối dầu khí; Bia và đồ uống; Sản xuất dầu khí; Vận tải; Nước và khí đốt; Hóa chất. Đặc biệt, ngành bảo hiểm được hưởng lợi rõ nét nhất khi lãi suất tăng. Các mã tiềm năng: BVH, ACV, CTD, PTI, BMI, BHN,OIL, PVI, GMC, PVS…

Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được hưởng lợi khi tỷ giá USD/VND tăng. Agriseco lựa chọn một số doanh nghiệp hoạt động trong hai ngành thủy sản và dệt may có nền tảng cơ bản tốt và hưởng lợi từ tỷ giá bao gồm: MSH, GIL, PTB, FMC, VHC, MPC.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khu công nghiệp có lợi thế về thu hút dòng vốn FDI, giá cho thuê được dựa trên cơ sở đồng USD cũng sẽ được hưởng lợi: KBC, BCM, VGC,… Các doanh nghiệp đang vay nợ bằng đồng JPY nhiều: ACV, GE2, PHP, TMS,…

Ngành khu công nghiệp – vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao

Nhu cầu tăng mạnh 10%/năm nhờ việc Việt Nam duy trì vị thế về vị trí - kinh tế - chính trị giúp thu hút vốn đầu tư trong khu vực châu Á. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và phục hồi nhờ đường bay quốc tế giúp các doanh nghiệp trực tiếp đến Việt Nam ký kết hợp đồng thuê đất.

Ngoài ra, giá thuê đất dự kiến tiếp tục tăng 5 - 10% ở phía Bắc và 8 - 13%/năm phía Nam các tỉnh ven trung tâm và giữ ở mức cao nửa cuối năm 2022. Trong khi đó, nguồn cung mở rộng khoảng 14.000 ha ở hai khu vực Bắc và Nam nhờ hưởng lợi từ các chính sách của Chính phủ.

Dù vậy, ngành này sẽ gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng, chi phí logistics, thiếu điện vận hành và các rủi ro về cạnh tranh thu hút vốn FDI giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực. Một số cổ phiếu tiềm năng: KBC, VGC, PHR, DPR, IDC.

Sự đảo chiều của giá hàng hóa cơ bản

Thị trường hàng hóa thế giới đã hình thành xu hướng tăng mạnh mẽ kể từ năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến chỉ số Refinitiv CoreCommodity CRB Index - chỉ số tổng hợp giá cả của 22 loại hàng hóa chính đã tăng mạnh trong 2 năm qua. Nếu chỉ tính riêng trong năm 2022, chỉ số này đã có thời điểm tăng đến hơn 40%.

Mặc dù vậy kể từ đầu tháng 6/2022 cho tới hiện nay, chỉ số CRB đang có xu hướng giảm trước những nỗ lực kiềm chế lạm phát, hạ nhiệt giá hàng hóa của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương các quốc gia trên thế giới. Những tín hiệu hạ nhiệt của giá hàng hóa báo hiệu xu hướng đảo chiều của giá hàng hóa sau khi đã tăng mạnh bất thường trong 2 năm qua.

Đánh giá một số nhóm ngành:

Nhóm ngành

Triển vọng

Cổ phiếu tiềm năng

Dầu khí

Trung lập

PVT

Nhựa

Tích cực

NTP, BMP

Xi măng

Tích cực

HT1

Chăn nuôi

Tích cực

BAF, HAG

Hóa chất

Tiêu cực

-

Thép

Trung lập

HPG

Phân bón

Tiêu cực

-

Thủy sản

Tiêu cực

-

Động lực tăng trưởng từ đầu tư công

Đầu tư công nửa cuối năm kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn nhờ điều tiết giá cả nguyên vật liệu xây dựng đang trên đà giảm và nguồn lao động tăng trở lại sau dịch. Chính phủ cũng đôn đốc đẩy mạnh giải ngân bằng việc thành lập ra các Tổ công tác, Agriseco Research cho rằng quá trình giải ngân sẽ diễn ra nhanh hơn trong các tháng cuối năm 2022, từ đó thúc đẩy tăng trưởng GDP

Cổ phiếu tiềm năng ngành xây dựng: C4G, FCN

Cổ phiếu tiềm năng ngành vật liệu: HPG, HT1

Chiến lược đầu tư hưởng cổ tức dài hạn

Trong giai đoạn lạm phát cùng với những bất ổn địa chính trị như hiện nay, Agriseco cho rằng một trong những chiến lược đầu tư phù hợp là mua những cổ phiếu trả cổ tức hàng năm cao hơn mức lãi suất ngân hàng, đồng thời có câu chuyện tăng trưởng để hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai. Chiến lược đầu tư này sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định và là điểm đến an toàn.

Một số cổ phiếu tiềm năng: SJD, VEA, GHC, NCT, NTL.

Tin bài liên quan