Dòng vốn ngoại có khả năng sẽ rút ròng trong giai đoạn cuối năm nay

Dòng vốn ngoại có khả năng sẽ rút ròng trong giai đoạn cuối năm nay

Cơ hội trên thị trường chứng khoán dần thu hẹp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quyết định nâng lãi suất thêm 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 21/9 nằm trong dự đoán, nhưng thị trường chứng khoán toàn cầu cần chuẩn bị tâm lý cho các đợt tăng lãi suất tiếp theo, khiến cơ hội đầu tư dần thu hẹp.

Giai đoạn tiền rẻ kết thúc

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phản ứng giảm điểm mạnh sau khi Fed nâng lãi suất thêm 0,75% lên 3 - 3,25%/năm, kèm theo đó là thông điệp sẽ tiếp tục tăng lãi suất và duy trì ở mức cao cho đến hết năm 2023, đồng thời thu hẹp bảng cân đối kế toán. Thị trường được dự báo sẽ đối mặt với khó khăn khi bên cạnh chi phí vốn vay gia tăng là nỗi lo nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái và lợi nhuận của các doanh nghiệp suy giảm do tác động của lạm phát cao.

Trong khu vực châu Á, quyết tâm kiềm chế lạm phát của Fed bằng cách tăng lãi suất giúp USD mạnh lên, dẫn đến dòng vốn ngoại có xu hướng rút ròng.

Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 16/9, khối ngoại đã rút 423 triệu USD khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á, không bao gồm Trung Quốc. Đây là tuần bán ròng thứ tư liên tiếp. Lũy kế từ đầu năm nay, giá trị bán ròng lên tới 64 tỷ USD, nhiều hơn mức thoái vốn của cả năm ngoái.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank nhận định, Fed sẽ có các đợt tăng lãi suất tiếp theo vào cuối năm nay và năm sau, ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán còn kéo dài. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không tránh khỏi động thái bán ròng của khối ngoại, đặc biệt là quỹ đầu tư từ các nước phương Tây. Không những vậy, thị trường Việt Nam ngày càng liên thông với thế giới, khi thị trường quốc tế giảm điểm thì thị trường trong nước cũng chịu áp lực.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp do áp lực lạm phát chưa lớn. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng thì thị trường chứng khoán sẽ chịu tác động lớn hơn, vì chi phí lãi vay của các doanh nghiệp tăng trong khi sức cầu tiêu thụ có dấu hiệu giảm và dòng tiền có khả năng rút khỏi kênh chứng khoán để quay trở lại kênh tiền gửi.

Trong bối cảnh Fed và một loạt ngân hàng trung ương các nước tiếp tục tăng lãi suất, gây áp lực lên tỷ giá, ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn từ 4% lên 5%, lãi suất tái chiết khấu tăng từ 2,5% lên 3,5%, trần lãi suất cho vay qua đêm và thanh toán bù trừ tăng từ 5% lên 6%, áp dụng từ ngày 23/9.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT đánh giá, hành động trên của Ngân hàng Nhà nước là tương đối quyết liệt và kịp thời trước những thay đổi nhanh chóng trên thị trường tài chính quốc tế. Mức tăng 1% cao hơn so với dự báo của thị trường, nên ít có khả năng cơ quan này có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành trong quý cuối năm 2022.

“Đãi cát, tìm cổ”

Thị trường biến động trong những phiên vừa qua được nhìn nhận do bị ảnh hưởng không nhỏ từ yếu tố quốc tế, đồng thời trong nước, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2022; tăng lãi suất điều hành; bán USD, thu VND về nhằm ổn định tỷ giá; lãi suất liên ngân hàng tăng cao...

Ông Trần Xuân Bách, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, dòng vốn ngoại có thể chịu áp lực rút ròng khỏi thị trường Việt Nam trong giai đoạn cuối năm nay, USD tiếp tục mạnh lên. Thị trường nhiều khả năng có thanh khoản thấp, dao động quanh mức 10.000 tỷ đồng/phiên. VN-Index ít có cơ hội tăng cao, mà xu hướng đi ngang sẽ là chủ đạo.

Tuy nhiên, theo BVSC, trên thị trường vẫn sẽ có không ít cơ hội đầu tư. Một số nhóm ngành đáng chú ý trong quý cuối năm 2022 như xây dựng và vật liệu được hưởng lợi từ đầu tư công. Nhóm ngành bảo hiểm sau nhiều năm mới có sự tăng trưởng hơn 20% về lợi nhuận nhờ kinh tế phục hồi và nhu cầu bảo hiểm quay lại sau đại dịch Covid-19, môi trường lãi suất, lợi suất trái phiếu ở mặt bằng cao hơn. Nhóm ngành có nền tảng tăng trưởng tốt gồm công nghệ thông tin, bán lẻ, ngân hàng. Nhóm ngành ít bị tác động bởi lạm phát là điện, thực phẩm và đồ uống, thiết bị gia dụng, bao bì đóng gói, dược. Một số mã cổ phiếu tiềm năng có thể xem xét đầu tư như VNM, FPT, HPG, SAB, BMP, MWG, DRC, VCG.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Khoa dự báo, dòng tiền từ nay tới cuối năm có xu hướng rút ròng do sự tăng lên của lãi suất cũng như tỷ giá USD/VND. Mặc dù vậy, tại các nhịp chiết khấu sâu của thị trường, lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện và kéo thanh khoản thị trường lên. Giá trị giao dịch trong trung và dài hạn dao động từ 15.000 - 20.000 tỷ đồng. Dòng tiền sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ theo từng nhóm ngành, nhóm cổ phiếu.

Cơ hội trong giai đoạn cuối năm sẽ tập trung vào nhóm ngành dự kiến có kết quả kinh doanh khả quan như bán lẻ, dịch vụ, xây dựng hạ tầng, hàng không, du lịch, nhóm ngành phòng thủ có tính thiết yếu và ít biến động so với chu kỳ kinh tế như điện hay dầu khí (mặt bằng giá dầu ở mức cao so với kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp trong kịch bản cơ sở năm nay).

“Nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu đầu ngành của các ngành trên do có lợi thế cạnh tranh rõ ràng, sức khỏe tài chính tốt và độ ổn định cao để nắm giữ lâu dài”, ông Khoa khuyến nghị.

Cơ hội trên thị trường chứng khoán dần thu hẹp ảnh 1
Ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Việc Fed tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp đúng như dự báo của phần đông giới quan sát. Tuy vậy, định hướng lãi suất cao nhất (terminal rate) của Fed cho năm 2022 là 4,4% và năm 2023 là 4,6%, cao hơn khá nhiều so với mức lần lượt 3,4% và 3,8% ở thời điểm tháng 6, cho thấy quan điểm thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát của cơ quan này.

Lãi suất tăng khiến cho nền kinh tế Mỹ có nguy cơ tăng trưởng chậm, thậm chí rơi vào suy thoái. Bên cạnh đó, dòng tiền đầu tư toàn cầu có xu hướng quay trở lại Mỹ, qua đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn thế giới. Nhìn lại lịch sử, giai đoạn gần đây nhất là 2017 - 2018, khi Fed liên tục nâng lãi suất từ quanh 0,5% lên 2,5% khiến thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm mạnh trong năm 2018 và chúng ta cũng đã chứng kiến những tác động tương tự kể từ đầu năm 2022 tới nay.

Với dự đoán thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong giai đoạn từ nay tới cuối năm và VN-Index dao động trong khoảng 1.140 - 1.300 điểm, tôi cho rằng, dòng tiền trên thị trường sẽ khó tăng mạnh, mà chủ yếu duy trì ở mức hiện tại và quay vòng giữa các nhóm ngành, cổ phiếu khác nhau để tìm kiếm cơ hội.

Một số nhóm ngành có thể xem xét ở thời điểm hiện tại gồm công nghệ thông tin, tiện ích, thực phẩm, nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, bán lẻ, ngân hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng thấp, quản lý danh mục chặt chẽ và lưu ý giá cổ phiếu sẽ phân hóa mạnh trong từng nhóm ngành.

Cơ hội trên thị trường chứng khoán dần thu hẹp ảnh 2
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực, Công ty Chứng khoán VPS

Thông điệp cứng rắn khi tăng lãi suất của Fed đã rõ - tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát, cho dù có phải đánh đổi, tác động xấu đến nền kinh tế, triển vọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chứ không chỉ từ quyết định của Fed. Tâm lý thận trọng, nghe ngóng đang chi phối rất lớn đến thị trường, dẫn đến dòng tiền tham gia yếu, khối ngoại giảm mua ròng và quay lại xu hướng bán ròng, chưa kể diễn biến thị trường điều chỉnh cũng làm nản lòng nhà đầu tư.

Trong bối cảnh dòng tiền thận trọng, thanh khoản vẫn ở mức khiêm tốn thì rõ ràng cơ hội đầu tư hẹp hơn giai đoạn trước đây. Hay nói cách khác, dòng tiền rẻ và dễ dãi không còn như trước.

Để lọc tìm cơ hội trong giai đoạn này, ưu thế đang nghiêng về nhóm tài chính, xây dựng, xây lắp hưởng lợi từ các dự án đầu tư công, nhóm năng lượng, điện, tiện ích - những cổ phiếu phòng thủ trong thời kỳ lạm phát, nhóm nông nghiệp hưởng lợi từ giá nông sản trong nước tăng, bên cạnh đó là nhóm xuất khẩu, hóa chất.

Một số mã cổ phiếu đáng quan tâm là VNM, DRC, LTG, NT2, PVS, TCM, GAS, DGW, ITC, SAM, VSH...

Tin bài liên quan