Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Câu hỏi: “Khi còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê” vẫn luôn khiến nhiều người băn khoăn, trăn trở.

Có nhiều ý kiến trái chiều và những luồng tư tưởng khác nhau. Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, việc lựa chọn khởi nghiệp hay làm thuê còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người.

Để có lựa chọn phù hợp, người trẻ có thể tham khảo thông tin tư vấn từ các chuyên gia, những người có kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư - kinh doanh. Theo Công ty Chứng khoán Vina (VNSC by Finhay), trước khi quyết định, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

Bạn đã có ý tưởng và mục tiêu cụ thể hay chưa?

Trước khi muốn khởi nghiệp hay chọn đi làm thuê, bạn cần trả lời câu hỏi: mục tiêu và lý tưởng cuộc sống của mình là gì? Có những người có ước mơ riêng về 1 quán cafe, 1 cửa hàng thời trang, kinh doanh đồ handmade…, nhưng có những người chỉ mong muốn một công việc ổn định trong nhà nước, hay doanh nghiệp nước ngoài có lương cao, thay vì làm chủ một dự án kinh doanh nào đó.

Xác định được ý tưởng và mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn định hướng được con đường mà mình muốn đi trong trương lai. Khởi nghiệp không phải là điều dễ dàng, bạn sẽ tốn nhiều công sức và áp lực… Do vậy, khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người.

Tài chính của bạn như thế nào? Đã sẵn sàng chưa?

Khởi nghiệp yêu cầu bạn cần bỏ vốn để đầu tư kinh doanh. Do vậy, bạn cần tính toán và xem lại vấn đề tài chính của mình có thực sự ổn để khởi nghiệp hay chưa. Việc khởi nghiệp không nhất thiết phải có vốn, nhưng bạn cần có nơi để vay, tài sản đảm bảo để có thể mượn được tiền đầu tư.

Bạn đã có kỹ năng quản lý tài chính, quản lý và sử dụng tiền hiệu quả hay chưa? Bởi đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của dự án khởi nghiệp. Bạn đã sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để đầu tư cho dự án, giấc mơ của mình chưa?

Quyết tâm và bạn đã sẵn sàng tinh thần đối mặt hay chưa?

Khác với làm thuê, khởi nghiệp sẽ mang lại nhiều vấn đề cần phải giải quyết, khó khăn và rủi ro trong quá trình kinh doanh. Nếu không có tinh thần thép và quyết tâm cao thì chắc chắn bạn sẽ sớm bỏ cuộc hay chùn bước. Bạn đã quyết tâm, đã sẵn sàng đối mặt với khó khăn sắp diễn ra hay chưa?

Khá nhiều người chưa hiểu về những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, lao đầu vào và vỡ mộng. Tình trạng này khá phổ biến, khiến tỷ lệ thất bại của các startup là rất lớn. Trước khi khởi nghiệp, người trẻ cần xác định mục tiêu cụ thể, tìm hiểu về thị trường, sẵn sàng tinh thần để đối mặt với khó khăn trước mắt.

Khả năng tự chủ và quản lý thời gian, tiền bạc của bạn như thế nào?

Khởi nghiệp cần nhiều kỹ năng cũng như kiến thức để áp dụng thực tế. Bởi bạn sẽ phải tự đương đầu với những vấn đề và khó khăn trong quá trình kinh doanh. Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu sau thì có lẽ bạn đã sẵn sàng để khởi nghiệp:

Khả năng quản lý bản thân, tự chủ về cảm xúc, cụ thể hơn là có một cái đầu lạnh. Đây là tiêu chí hàng đầu để người khởi nghiệp có thể thành công. Bạn không thể bốc đồng chọn khởi nghiệp, tâm lý thất thường trong kinh doanh.

Bạn cần có khả năng quản lý thời gian, tối ưu sắp xếp công việc khoa học. Đây là kỹ năng quan trọng giúp khởi nghiệp thuận lợi, giảm bớt các khó khăn và xử lý vấn đề hiệu quả. Người có thể quản lý thời gian sẽ có thể làm được nhiều việc, nâng cao hiệu suất làm việc, đáp ứng được khối lượng công việc lớn.

Bạn có kỹ năng quản lý tài chính, tiền bạc hiệu quả hay không? Dù bạn có nguồn vốn lớn, nhưng quản lý chi thu không tốt cũng có thể dẫn đến thua lỗ, thất thoát và cuối cùng là thất bại. Do vậy, bạn cần có kỹ năng quản lý tiền, xoay vòng vốn, kiểm soát dòng tiền vận hành đúng.

Lời khuyên dành cho giới trẻ

Giới trẻ chịu ảnh hưởng nhiều của thông tin trên mạng xã hội, báo chí, truyền thông. Nhiều người chịu áp lực về tài chính, sự nghiệp, nôn nóng muốn khởi nghiệp để thành công. Tuy nhiên, không phải ai chọn khởi nghiệp cũng đạt được kết quả như mong muốn.

Khởi nghiệp hay đi làm thêm đều là những lựa chọn tốt, có ưu – nhược điểm riêng. Người đi làm thuê có thể trở nên giàu có nếu có năng lực và kỹ năng nghề giỏi. Người đi khởi nghiệp cũng có thể thất bại hoặc thành công. Tất cả dựa trên nhu cầu, mong muốn và tình trạng hiện tại của mỗi người để quyết định.

Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 - Vietnam Wealth Advisor Summit (VWAS)

Sự kiện về lĩnh vực quản lý tài sản lần đầu tiên do Báo Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thời gian: 13h00-18h00 ngày 8/8/2023

Địa điểm: Khách sạn Pullman (40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội)

Với chủ đề “Bơi trong dòng xoáy - Swimming in the vortex”, các diễn giả uy tín trong nước và quốc tế sẽ thảo luận chuyên sâu về kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng; các cơ hội, chiến lược đầu tư hiệu quả trong môi trường biến động khó lường; các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ đầu tư được ưu thích trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vàng, ngoại tệ, bất động sản…

Các hoạt động: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế, gồm hai phiên trình bày và thảo luận với chủ đề “Giải mã biến số” và “Truy tìm cơ hội”; vinh danh sản phẩm/dịch vụ tài chính tiêu biểu năm 2023; vinh danh các doanh nghiệp vì sự phát triển của dịch vụ tài chính.

Tin bài liên quan