Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn M&A

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn M&A

Diễn đàn M&A 2021: Cơ hội trong thị trường bùng nổ

(ĐTCK) Với chủ đề “Cơ hội trong thị trường bùng nổ”, Diễn đàn M&A lần thứ 13 sẽ cung cấp góc nhìn tổng thể và sâu sắc về thị trường M&A Việt Nam.

Sáng nay (9/12), tại Khách sạn Mai House Saigon sẽ diễn ra sự kiện Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 13 - năm 2021 do Báo Đầu tư tổ chức.

Với chủ đề “Cơ hội trong thị trường bùng nổ”, Diễn đàn M&A cung cấp góc nhìn tổng thể và sâu sắc về thị trường M&A Việt Nam. Xuyên suốt chương trình Hội thảo chính là các phần trình bày từ diễn giả và 2 phiên thảo luận sôi nổi xoay quanh các chủ đề nóng hổi.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Diễn đàn M&A Việt Nam được tổ chức trong suốt 12 năm qua đã thực sự trở thành diễn đàn mở của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà đầu tư về hoạt động M&A; là kênh kết nối cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là năm đầu tiên Diễn đàn M&A được thực hiện theo một hình thức mới, đó là kết hợp cả phương thức trực tiếp và trực tuyến.

Tuy đến thời điểm hiện tại, thị trường còn khá cẩn trọng, nhưng các hoạt động M&A tại Việt Nam đang có vị thế tốt để phục hồi. Điều này trên thực tế cũng đã được Diễn đàn M&A Việt Nam dự báo từ cuối năm trước. Sức cầu bị dồn nén có khả năng sẽ đưa thị trường M&A bật trở lại khi niềm tin tiêu dùng và niềm tin của các nhà đầu tư được cải thiện với các thông tin mới về việc phát triển vắc-xin ngừa và thuốc điều trị Covid-19.

Phát biểu khai mạc của ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam đã và đang triển khai các biện pháp quyết liệt để ổn định, phục hồi nền kinh tế, hỗ trợ người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp, trên quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Chính phủ cũng đang khẩn trương hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 với quy mô đủ lớn, tác động trên diện đủ rộng và thời gian đủ dài để trình Quốc hội xem xét trong phiên họp chuyên đề đặc biệt dự kiến vào cuối tháng 12/2021.

Đó là những cơ sở để kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội mới mở ra cho cộng đồng đầu tư - kinh doanh trong năm 2022, bên cạnh yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định và đặc biệt là tốc độ tiêm phủ vắc xin đang tăng nhanh.

Theo ông Lê Trọng Minh, năm 2022 cũng trông đợi sự phục hồi nhanh của thị trường thế giới, nhất là các nền kinh tế đối tác của Việt Nam; sự trở lại mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào châu Á mà ở đó, Việt Nam luôn là một địa chỉ được nhấn mạnh. Việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA, UVFTA… sẽ tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ.

Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy đã không chờ đến bây giờ mà đã sẵn sàng thay đổi từ trước đó để bắt kịp xu thế. Đặc biệt, với những tập đoàn, quỹ đầu tư đang sở hữu lượng tiền mặt lớn, khủng hoảng đang là cơ hội sở hữu nhiều tài sản chất lượng, cơ hội mở rộng quy mô, tầm ảnh hưởng với giá cả phù hợp hơn...

Theo thông tin từ Ban tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam, rất nhiều người trong số khách tham dự hiện đứng vai trò nhà tư vấn, bên mua và bên bán đều đang trải qua thời gian khá bận rộn để đưa các thương vụ đến điểm chốt, bất chấp những bất tiện nhất định về giao tiếp và gặp gỡ. Một thị trường M&A bùng nổ về cả quy mô và giá trị thương vụ với rất nhiều cơ hội trong trạng thái bình thường mới đang được chờ đón trong thời gian tới, chỉ cần thêm một số điều kiện và tiền đề cần thiết. Điều này cũng tương đồng với đánh giá của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, rằng Việt Nam là một trong những điểm sáng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Vậy dòng tiền đầu tư đang nôn nóng đến đâu và sẽ đưa thị trường M&A Việt Nam bùng nổ đến mức nào? Đâu là những lĩnh vực được nhà đầu tư để mắt nhất? Những điều kiện và tiền đề nào cần có thêm để châm ngòi cho sự bùng nổ?... Đó là những chủ đề mà các diễn giả sẽ tập trung thảo luận, phân tích sâu tại Diễn đàn này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%