Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính 2019: Đánh giá bao trùm nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế

(ĐTCK) Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính (lần thứ tư) năm 2019 vừa được khai mạc tại Học viện Ngân hàng. Với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ trong và ngoài nước.

Nội dung của Diễn đàn năm nay được đánh giá là bao trùm nhiều lĩnh vực kinh tế, tài chính, tiền tệ như thị trường tài chính tại các nền kinh tế mới nổi; ngân hàng trung ương và quản lý hoạt động ngân hàng; quản lý và định giá tài sản, danh mục đầu tư; tài chính doanh nghiệp, tài chính học hành vi; thị trường vốn quốc tế, hội nhập thị trường tài chính; tài chính xanh và bền vững… 

Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cho biết, Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, khi tăng trưởng chậm lại xảy ra nhanh hơn so với dự kiến. Mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 ở mức 3%, giảm 0,3% so với mức dự báo hồi tháng 4/2019. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính – suy thoái kinh tế 2008. 

“Ngoài ra, kinh tế thế giới còn phải đối mặt với tình trạng rủi ro và bất ổn gia tăng, nhất là xung đột thương mại, điều chỉnh chính sách giữa các nền kinh tế lớn và những biến động khó lường trên thị trường tài chính, tiền tệ”, Phó Thống đốc nói.

Thế giới ngày nay đang chứng kiến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra với phạm vi và mức độ ảnh hưởng sâu sắc. Trong cuộc cách mạng này, sự hội tụ của công nghệ tiên tiến là điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp và dịch vụ thông minh, tạo ra những khả năng sản xuất kinh doanh hoàn toàn mới, từ đó ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia.

Đặc biệt, cuộc cách mạng này mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra nhiều thách thức to lớn với sự phát triển của lĩnh vực tài chính ngân hàng, đòi hỏi mỗi chủ thể hoạt động lĩnh vực này phải nhanh chóng thay đổi nhận thức, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực và chủ động tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp này.

Phó Thống đốc cho biết, Chính phủ Việt Nam đã xác định rõ vai trò của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tận dụng được những cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại có thể giúp các nước đang phát triển như Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển kinh tế với các quốc gia tiên tiến. Đối với riêng ngành ngân hàng, ngày 08/08/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 986/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

“Trong bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động khó lường về căng thẳng địa chính trị, chiến tranh thương mại và tiền tệ, chủ nghĩa bảo hộ, suy thoái kinh tế… quan điểm phát triển ngành ngân hàng Việt Nam được xác định bao gồm ổn định hoạt động hệ thống tổ chức tín dụng, làm tiền đề ổn định tiền tệ - tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững”, ông Nguyễn Kim Anh nói. 

Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính 2019: Đánh giá bao trùm nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế ảnh 1

Các đại biệu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Được biết, thực hiện Chiến lược được Thủ tướng phê duyệt, thời gian qua, ngành Ngân hàng đã triển khai có hiệu quả các giải pháp chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, ngành Ngân hàng đang nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đổi mới công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại dựa trên thành tựu của cách mạng số, tăng cường an ninh bảo mật thông qua việc tăng cường hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin tiên tiến. 

Diễn đàn diễn ra từ ngày 24-26/10. Các đại biểu cùng nhau trao đổi và thảo luận trong 03 ngày với các chủ đề tài chính – ngân hàng như: quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, định giá và phân bổ tài sản, quản lý danh mục đầu tư và rủi ro, tài chính hành vi, tính hiệu quả của thị trường, thị trường tài chính ở các quốc gia mới nổi, phát triển tài chính xanh và bền vững, thị trường vốn trong bối cảnh hội nhập, liên kết tài chính và vĩ mô, hoạt động ngân hàng tại các quốc gia châu Á, quy định trong hoạt động ngân hàng, fintech...

Diễn đàn được tổ chức với 39 phiên thảo luận, gồm 3 phiên tổng thể, 36 phiên song song với 121 báo cáo được lựa chọn trình bày, giới thiệu, trong đó, 02 phiên chuyên đề về “Ngân hàng Trung ương và hoạt động quản lý” và “Công nghệ tài chính và công nghệ quản lý”.

Diễn đàn Việt Nam về Ngân hàng và tài chính năm nay được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Hiệp hội Các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam, Học viện Ngân hàng, Hiệp hội quốc tế vì Sự phát triển của Kinh tế - Tài chính, Trường Kinh doanh IPAG và Trường Kinh doanh Nam Champagne (Pháp), với mục tiêu tạo ra một diễn đàn học thuật cho các học giả, nghiên cứu sinh và nhà làm thực tiễn trình bày kết quả nghiên cứu, thảo luận về các vấn đề thách thức trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ và kinh tế vĩ mô. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,167.66

-13.63 (-1.17%)

 
VNIndex 1,167.66 -13.63 -1.17%
HNX 274.3 -3.64 -1.33%
UPCOM 87.19 -0.71 -0.81%
06/07/2022
07/07/2022
12/07/2022
14/07/2022
18/07/2022
19/07/2022
20/07/2022
21/07/2022
22/07/2022
25/07/2022
09/08/2022