Giá Bitcoin hôm nay ngày 24/8: Áp lực chốt lãi tăng cao, Bitcoin mất mốc 50.000 USD, Visa chi hơn 160 nghìn USD để mua một dự án NFT

Giá Bitcoin hôm nay ngày 24/8: Áp lực chốt lãi tăng cao, Bitcoin mất mốc 50.000 USD, Visa chi hơn 160 nghìn USD để mua một dự án NFT

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 24/8, thị trường tiền điện tử có sự điều chỉnh với 63/100 mã giảm giá.

Tính đến thời điểm sáng ngày 24/8, thị trường tiền ảo có 37/100 mã tăng điểm, còn lại 63 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 2,02%, được niêm yết với giá 49.175 USD/BTC.

Lần đầu tiên sau hơn 3 tháng, giá Bitcoin cuối cùng đã vượt qua mốc 50.000 USD, tuy nhiên trước áp lực chốt lãi tăng mạnh, giá của đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường đã điều chỉnh xuống vùng 49.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Với mức tăng gần 50% trong vòng 30 ngày qua, đã khiến tâm lý trên thị trường có sự chuyển biến tích cực. Chỉ số Tham lam và sợ hãi (Fear and Greed index) trong vòng 30 ngày đã nhảy từ 22 điểm lên đến 79 điểm tại thời điểm hiện tại cho thấy trạng thái tâm lý của giới đầu tư đã chuyển từ sợ hãi sang cực kỳ tham lam.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự hồi phục của giá Bitcoin trong thời gian vừa qua là do sự tin tưởng trở lại của các nhà đầu tư tổ chức lớn và các nhà đầu tư dài hạn đối với đồng tiền điện tử này.

Theo số liệu từ chuyên gia phân tích Will Clemente, có đến 83% số lượng Bitcoin được nắm giữ không di chuyển ít nhất trong vòng 3 tháng, 70% BTC đã không di chuyển trong ít nhất trong vòng 6 tháng mặc dù giá của đồng tiền này đã tăng mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Đối với các nhà đầu tư lớn, Bitcoin đang được xem là một trong những tài sản chống lại lạm phát và lưu trữ dài hạn trong danh mục đầu tư. Mặc dù là một loại hình đầu tư tương đối non trẻ trên thị trường tài chính, tuy nhiên các sản phẩm liên quan đến Bitcoin đang ngày được đa dạng hóa như quỹ Bitcoin ETF, hợp đồng tương lai và nhiều sản phẩm phái sinh khác...

Mới đây, tờ Detroit Free Press đưa tin, công ty cho vay và thế chấp tài sản United Wholesale Mortgage (UWM) đang trong quá trình cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán các dịch vụ của mình. Mat Ishbia, Giám đốc điều hành của UWM cho biết, công ty mong muốn trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực thế chấp đầu tiên ở Mỹ sử dụng tiền điện tử để đáp ứng các khoản thanh toán thế chấp và hy vọng điều này sẽ được thực hiện trong quý III/2021. Bên cạnh Bitcoin, Ethereum và một số đồng tiền điện tử lớn khác đang được nghiên cứu để bổ sung vào hệ thống thanh toán của công ty.

Substack, một nền tảng trực tuyến cung cấp cơ sở hạ tầng xuất bản, thanh toán, phân tích và thiết kế để hỗ trợ các bản tin được định giá khoảng 650 triệu USD, đã hợp tác cùng nền tảng xử lý thanh toán OpenNode để giúp các tác giả và các sản phẩm của mình có thể được thanh toán bằng Bitcoin. Việc tích hợp với bộ xử lý thanh toán OpenNode sẽ cho phép Substack chấp nhận thanh toán Bitcoin và sử dụng công nghệ Lightning Network.

Theo Mike McGlone, chuyên gia của Bloomberg Intelligence nhận định Bitcoin, vàng và trái phiếu là những loại tài sản hàng đầu sẽ hoạt động tốt hơn trong nửa cuối năm 2021. Tiền điện tử có thể được dễ dàng giao dịch và vận chuyển giữa các quốc gia với nhau, có độ khan hiếm và quan trọng không phải chịu các ràng buộc về pháp lý cũng như sự kiểm soát của bất kỳ ai, đây là giải pháp quan trọng cho các vấn đề mà các tài sản lưu trữ từ trước đến nay không giải quyết được.

Thị trường có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 24/8. Nguồn: Coin360.
Thị trường có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 24/8. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 5/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 0,01% đạt 3.303 USD; Cardano tăng 0,37% đạt 2,84 USD; Binance Coin tăng 8,17% đạt 493,77 USD; Tether tăng 0,06% đạt 1,00 USD.

Có 5/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá: XRP giảm 2,24% còn 1,22 USD; Dogecoin giảm 1,85% còn 0,309 USD; Polkadot giảm 3,83% còn 27,27 USD; Solana giảm 1,13% còn 75,29 USD; Bitcoin Cash giảm 2,29% còn 670,03 USD.

Mặc dù giá của đồng Bitcoin đã có sự điều chỉnh sau khi vượt mốc 50.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay, tuy nhiên có thể thấy nhiều đồng altcoin khác không vì thế mà mất đi động lực tăng trưởng.

Nổi bật nhất trong các đồng coin top vẫn phải kể đến đồng Cardano (ADA). Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, theo dữ liệu từ coindesk, đồng ADA tiếp tục thiết lập mốc đỉnh kỷ lục mới ở 2,97 USD trước khi có sự điều chỉnh nhẹ ở thời điểm hiện tại.

Sức mạnh của đồng ADA trong những phiên giao dịch gần đây là điều không phải bàn cãi, trong vòng 30 ngày đồng tiền điện tử này đã tăng hơn 114% và ghi nhận mức tăng trưởng hơn 2.000% trong vòng 1 năm qua. Nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng của ADA là do giới đầu tư đặt niềm tin vào bản cập nhật hard folk Alonzo với chức năng hợp đồng thông minh (smart contracts) sắp được ra mắt trong tháng sau.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng trước đà tăng trưởng nóng của đồng ADA, do chỉ số sức mạnh tương đối RSI của ADA hiện đang ở mức khoảng 83, vượt khá xa so với tiêu 70 ám chỉ tài sản đang đi vào vùng quá mua, cho thấy dấu hiệu của việc chốt lời có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một thông tin quan trọng, có tác động tích cực đến thị trường NFT đó là ông lớn thanh toán Visa đã mua một dự án NFT có tên là CryptoPunk số #7610, một trong 3.840 punk có hình đại diện là nữ, với mức giá 49,5 ETH (tương đương hơn 160.000 USD). Theo Cuy Sheffield, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử ở Visa cho biết, CryptoPunks là bộ sưu tập tiên phong trong công nghệ NFT đang dần trở nên phát triển trong thời gian gần đây, do đó công ty mong muốn có được nó trong bộ sưu tập của mình.

Được biết, dự án CryptoPunk được Visa mua thông qua nền tảng Anchorage Digita. Trước đó Visa đã từng hợp tác với Anchorage Digita để thực hiện các giao dịch bằng đồng ổn định USDC trên blockchain Ethereum.

Với việc tham gia vào dự án, Visa muốn thúc đẩy người tiêu dùng mua NFT cũng như mong muốn người bán chấp nhận thanh toán cho NFT dễ dàng như đối với hàng hóa kỹ thuật số truyền thống khác. Không ngoại trừ trong tương lai Visa sẽ tiếp tục thu mua thêm các tài sản NFT khác.

Ngay sau khi thông tin Visa mua NFT CryptoPunks được công bố, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ đã có hơn 70 CryptoPunk khác được giao dịch với mức giá thấp nhất là 53 ETH (176.670 USD) và cao nhất là 125 ETH (416.680 USD).

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.048 tỷ USD, tăng 7 tỷ USD so với ngày 23/8.

Tin bài liên quan