Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 4/10: Áp lực có thể có khả năng còn gia tăng

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 4/10: Áp lực có thể có khả năng còn gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hiện tại tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn cao. Có rủi ro dẫn đến áp lực bán giải chấp của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 4/10.

CTCK SHS

Chỉ số chính thức xuyên thủng kênh giá sideway down trước đó khi xuyên thủng ngưỡng 1.120 điểm trong phiên hôm nay, thậm chí còn đánh mất luôn cả ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.100 điểm.

Với thanh khoản xấp xỉ mức trung bình 20 phiên gần nhất, thì có thể thấy là nhà đầu tư đã canh bán ra trong phiên hôm nay không ít.

Việc đánh mất kênh giá sideway down này thì rõ ràng là xu hướng của VN-Index đã trở nên tiêu cực hơn và nếu đúng như cách đo giá mục tiêu của mẫu hình kể trên thì VN-Index có thể sẽ điều chỉnh về 950 điểm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với việc một số yếu tố kỹ thuật đang ở trạng thái quá bán. Như là RSI (14) đã trong trạng thái quá bán trong phiên thứ sáu liên tiếp và điểm số của RSI (14) đang ở mức rất thấp, chỉ gần 18.

Đây là mức RSI (14) thấp nhất kể từ tháng 3/2020 (giai đoạn dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam), nên có thể kỳ vọng vào những phiên hồi phục kỹ thuật trong thời gian tới giúp các nhà đầu tư cơ cấu danh mục tốt hơn.

Dù vậy, hiện tại tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn cao. Có rủi ro dẫn đến áp lực bán giải chấp của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

CTCK Tiên Phong - ORS

VN-Index nhanh chóng trở lại điều chỉnh sau khi test ngưỡng 1.100 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 50%) ở phiên trước đó.

Tuy nhiên, trái với kịch bản lần trước, lực mua “bắt đáy” tại đây đã không còn đủ mạnh để giúp VN-Index đảo chiều và chỉ số chung đã rơi khỏi ngưỡng cản trên.

Kết quả này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư giờ đây đã bi quan hơn về triển vọng của thị trường. Bên cạnh đó, chỉ báo Relative Strength Index (RSI) và MACD tiếp tục lao dốc cho thấy rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao.

Trong trường hợp VN-Index tiếp tục điều chỉnh, ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% (quanh ngưỡng 1.000 điểm) được kỳ vọng sẽ là chốt chặn tiếp theo của thị trường.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

VN-Index kết phiên bằng cây nến đỏ có bóng nến dưới không đáng kể, cho thấy phe bán hầu như chiếm thế chủ đạo trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Biểu đồ tuần cũng đang thể hiện khá xấu, khi chỉ số nằm dưới đường hỗ trợ MA (200), do đó xung lực bán sẽ có khả năng còn gia tăng trong các phiên tới. Kỳ vọng sẽ chỉ số sẽ có sự hồi phục mạnh khi VN-Index về ngưỡng hỗ trợ 1.000-1.030 điểm.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.
Tin bài liên quan