JPMorgan: Chứng khoán toàn cầu nên lo ngại về lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm thay vì lạm phát hay lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo các chiến lược gia của JPMorgan, trong khi các nhà đầu tư toàn cầu đang khắc phục những lo ngại về lạm phát tăng cao và áp lực tăng lãi suất, thì những dấu hiệu rắc rối thực sự lại nằm ở triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp.
JPMorgan: Chứng khoán toàn cầu nên lo ngại về lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm thay vì lạm phát hay lãi suất

“Dự báo lợi nhuận toàn cầu đã chậm lại trong một số tháng và dữ liệu lợi nhuận toàn cầu hiện đang ở vùng hạ dự báo lợi nhuận. Việc chúng tôi đọc chu kỳ lợi nhuận và các động lực của nó cho thấy rằng sự suy giảm cho thấy lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm và lợi tức trái phiếu có thể đã cạn kiệt lực tăng”, chiến lược gia Khuram Chaudhry cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã sụt giảm trong năm nay sau một đợt phục hồi mạnh mẽ đã đưa các chỉ số chứng khoán chính ở châu Âu và Mỹ lần lượt lên mức cao kỷ lục. Phần lớn tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu trong thời gian vừa qua được cho là do chi phí đầu vào tăng cao do lạm phát kỷ lục và lợi tức trái phiếu tăng, trong khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế phát triển đang tăng nhanh lãi suất để kiểm soát mức giá tăng cao.

Theo các chiến lược gia của JPMorgan, câu chuyện này hiện có thể đã lỗi thời. Thay vào đó, triển vọng lợi nhuận ngày càng ảm đạm của các doanh nghiệp và các chỉ số như số lượng đặt hàng/hàng tồn kho cho thấy nền kinh tế đang chững lại, điều này có thể cho phép Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không tăng lãi suất nhiều như thị trường lo ngại. Các nhà đầu tư hiện đang định giá đầy đủ rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% mỗi lần trong ba cuộc họp tiếp theo.

Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết, các cơ hội đầu tư hiện đang rời xa cổ phiếu giá trị rẻ hơn mà hướng tới chất lượng và một khi lợi suất trái phiếu giảm xuống, cổ phiếu tăng trưởng có thể tăng trưởng tốt trở lại.

“Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng lịch sử thường cho thấy thị trường có lợi nhuận âm khi chu kỳ nâng dự báo lợi nhuận chuyển sang vùng hạ dự báo lợi nhuận và sự luân chuyển hay cơ cấu danh mục thường chuyển sang các cổ phiếu mang tính phòng thủ”, các chiến lược gia cho biết.

Tin bài liên quan