Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ 2022

0:00 / 0:00
0:00
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ là dịp để đồng bào Khmer giao lưu, giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Một tiết mục văn hóa văn nghệ của đồng bào Khmer trình diễn tại Lễ khai mạc

Một tiết mục văn hóa văn nghệ của đồng bào Khmer trình diễn tại Lễ khai mạc

Tối ngày 6/11, tại Quảng trường Bach Đằng - TP. Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Boc- Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 (gọi tắt Ngày hội).

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng, Ngày hội tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer Nam Bộ hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

“Qua sự thể hiện của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng, chúng ta hy vọng và tin tưởng người dân và du khách thập phương sẽ được cảm nhận và trải nghiệm những giai điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa dân gian Răm vông, saravan, múa trống Sadăm, nghệ thuật sân khấu Rô Băm và Dù Kê say đắm lòng người, cùng thưởng thức âm thanh riêng có của nhạc cụ ngũ âm - được mệnh danh là biểu tượng của không gian văn hóa, là tiếng lòng của người dân Khmer Nam Bộ với thần linh, với thiên nhiên và con người. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn của các nghệ nhân người Khmer, được đắm mình vào không gian lễ hội gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng qua sự thể hiện khéo léo, tài hoa của nghệ nhân đến từ 12 tỉnh, thành phố, đặc biệt du khách sẽ được hòa mình với không khí sôi động, đậm bản sắc của Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo truyền thống”, ông Tạ Quang Đông bày tỏ.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Báo Sóc Trăng
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Báo Sóc Trăng

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Sóc Trăng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V. Điều đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer; là dịp để đồng bào trình diễn, giao lưu các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, độc đáo của các nghệ sỹ, nghệ nhân chuyên và không chuyên và đua ghe Ngo truyền thống. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng lòng, chung sức xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc nói chung, dân tộc Khmer nói riêng phải xuất phát từ yếu tố tự thân, mình giữ cho mình chứ không thể nhờ ai giữ cho mình được. Vì vậy, đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau thực hiện tốt phương châm: người đi trước truyền lại cho người đi sau; ông, bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu; cộng đồng học hỏi lẫn nhau, với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ thì mới gìn giữ và phát huy được nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình.

Ông Đỗ Văn Chiến đề nghị: “Cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đồng bào, tôi đề nghị các cấp, các ngành trực tiếp là ngành văn hóa tiếp tục tham mưu để Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành chính sách cụ thể khuyến khích, hỗ trợ đồng bào giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của từng dân tộc và của cả dân tộc Việt Nam chúng ta. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phát huy tài nguyên văn hóa gắn với phát triển du lịch để văn hóa vừa là nền tảng tinh thần, vừa cơ hội tạo thêm việc làm, tăng thu nhập của người dân. Như vậy mới đảm bảo tính căn cơ, lâu bền, gắn văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân”.

Về phía địa phương đăng cai tổ chức, ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nhấn mạnh, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ V, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long là dịp để đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và Sóc Trăng nói riêng giao lưu, giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình đến với bạn bè trong và ngoài nước.

“Tỉnh Sóc Trăng tin tưởng và kỳ vọng Ngày hội và Lễ hội lần này sẽ để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa. Đồng thời cũng mong đợi các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có dịp tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tăng cường hợp tác, cùng phát triển trong tương lai”, ông Lâm Văn Mẫn chia sẻ.

Tại Lễ khai mạc Ngày hội, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã trao quyết định công nhận logo du lịch Sóc Trăng cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, dại diện Tổ chức Guinness Việt Nam đã trao quyết định và bằng công nhận Kỷ lục Guinness “Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng có số lượng ghe ngo và vận động viên đông nhất” Việt Nam từ năm 2005 đến nay cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII diễn ra từ ngày 6/11 đến ngày 8/11/2022 tại TP. Sóc Trăng với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer 12 tỉnh, thành, gồm: Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, TP. Cần Thơ và TP. HCM.

Ngoài các hoạt động thi đấu các môn thể thao truyền thống, Ngày hội còn trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc và diễn tấu nhạc ngũ âm…

Đồng thời, tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức đoàn famtrip (các doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh, thành phố) khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại Sóc Trăng như: Cụm du lịch cộng đồng An Thạnh Nam và An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung), điểm du lịch Tân Huê Viên (huyện Châu Thành), chùa Som Rong (TP. Sóc Trăng).

Trong khuôn khổ của Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022, diễn ra từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022.

Tin bài liên quan