Xe không thuế giá rẻ của Thái Lan, Indonesia cấp tập về Việt Nam, trung bình hơn 370 chiếc mỗi ngày.

Xe không thuế giá rẻ của Thái Lan, Indonesia cấp tập về Việt Nam, trung bình hơn 370 chiếc mỗi ngày.

Mỗi ngày, có hơn 370 chiếc xe dưới 500 triệu của Thái Lan, Indonesia về Việt Nam

Chiếm gần 90% tổng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam, trong đó lượng xe con cũng phải chiếm gần 98%, xe Thái Lan, Indonesia đang làm mua làm gió tại Việt Nam. Theo báo cáo, bình quân mỗi ngày có hơn 370 chiếc xe giá rẻ dưới 500 triệu đồng của hai nước trên được nhập vào Việt Nam. 

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, hết tháng 4/2019, cả nước nhập hơn 50.680 chiếc xe, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, trong số này có hơn 45.100 chiếc xe có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia, về Việt Nam với mức giá rất rẻ. Mỗi ngày, Việt Nam tiếp nhận hơn 376 chiếc xe không thuế từ Thái Lan và Indonesia. 

Trung bình mỗi chiếc xe Thái nhập về trong tháng 4 chỉ 472 triệu đồng, trong 4 tháng ở mức 448 triệu đồng/chiếc.

Trong khi đó, xe Indonesia có mức giá tháng 4 là hơn 300 triệu đồng/chiếc, giá bình quân xe Indonesia nhập về 4 tháng qua là hơn 343 triệu đồng/chiếc.

Như vậy, xu hướng xe nhập từ Thái Lan và Indonesia về Việt Nam đang chủ yếu là các dòng xe dưới 500 triệu đồng, các dòng xe này được khai báo trị giá hải quan khi thông quan và đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Tuy nhiên, hầu hết xe sản xuất từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam có dung tích xylanh dưới 2.0L (chủ yếu là dòng 1.5L) nên mức thuế suất thuế TTĐB chỉ 35% khi chính thức cập cảng Việt Nam.

Hiện, xe hai nước mà Việt Nam miễn thuế đã chiếm khoảng 90% tổng lượng xe nhập về Việt Nam, trong đó chủ yếu là các thương hiệu xe Nhật như Honda Jazz, CRV, HRV, Brio; Toyota Hilux, Mitsubishi hay Nissan; xe từ Indonesia chủ yếu là Toyota Fortuner, Avanza hay Rush...

Trong 4 tháng, cả nước có hơn 36.260 chiếc xe dưới 9 chỗ nhập về, chiếm hơn 71% lượng xe, đáng chú ý xe con từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và Đức về Việt Nam rất ít, không đáng kể, chủ yếu là các dòng xe chuyên dụng, xe tải về Việt Nam.

Mức giá xe nhập từ Hàn Quốc, Đức hay Trung Quốc cũng rất cao, bình quân từ 1 tỷ đến 1,7 tỷ đồng/chiếc. Trong 4 tháng qua, xe nhập từ Hàn Quốc về Việt Nam có giá khoảng 1,7 tỷ đồng, xe nhập từ Đức có giá 1,6 tỷ đồng và xe nhập từ Trung Quốc có giá khoảng 1 tỷ đồng. Số lượng các loại xe nhập này cũng khá khiêm tốn, vài chục chiếc mỗi tháng.

Tin bài liên quan