Mọi nghi ngờ Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới đã biến mất sau dữ liệu lạm phát nóng của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 8 được công bố hôm thứ Ba (13/9), các nhà kinh tế cho biết, bất kỳ nghi ngờ nào về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới hay không đã không còn nữa.
Mọi nghi ngờ Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới đã biến mất sau dữ liệu lạm phát nóng của Mỹ

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics cho biết: “Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã nói rất rõ ràng rằng, họ sẽ không làm chậm tốc độ tăng lãi suất cho đến khi thấy bằng chứng thuyết phục về áp lực lạm phát cơ bản đang giảm bớt. Những dữ liệu này có nghĩa là cơ hội tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần tới đã không còn nữa”.

“Việc chỉ số giá tiêu dùng cơ bản gia tăng trong tháng 8 đánh dấu động thái thắt chặt 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp của FOMC vào ngày 21/9 sắp tới. Nó có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến các tuyên bố chính sách và các nhận xét sau cuộc họp của Chủ tịch Powell sang phe xu hướng diều hâu”, Josh Shapiro, nhà kinh tế trưởng Mỹ tại MFR cho biết

Theo công cụ Fed Watch của CME Group, các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường tương lai đang định giá 20% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất 100 điểm cơ bản vào tuần tới.

Nhà kinh tế học tại Nomura Securities hiện đã dự báo Fed sẽ có ​​mức tăng 100 điểm cơ bản vào tháng 9 và Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng của KPMG cho rằng, báo cáo này là một "cơn ác mộng" khiến lãi suất cơ bản tăng 100 điểm.

Lạm phát cơ bản tăng 0,6% trong tháng 8 sau khi tăng 0,3% trong tháng trước. Tính theo năm, lạm phát cơ bản đã tăng lên 6,3% sau mức tăng 5,9% vào tháng 7.

Theo dữ liệu của CME Group, trước khi dữ liệu lạm phát tháng 8 được công bố, hầu hết các nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong tháng 11 xuống mức tăng 50 điểm cơ bản, nhưng giờ đây, dự kiến ​​sẽ có một động thái lớn hơn 075 điểm cơ bản.

Các quan chức Fed cho biết, họ muốn thấy con số lạm phát hàng tháng hàng năm ở mức dưới 3% trước khi chuyển sang ít diều hâu hơn và suy nghĩ về việc tạm dừng tăng lãi suất.

Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, nhiều chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất chính sách của mình lên cao như thế nào trong năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/9, chỉ số Dow Jones giảm 3,94%, chỉ số S&P 500 giảm 4,32% và chỉ số Nasdaq giảm 5,54%. Cả ba chỉ số đều có mức giảm tồi tệ nhất trong ngày kể từ tháng 6/2020. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,4%.

Tin bài liên quan