Ngân hàng Nhà nước "nhắc nhở" một số ngân hàng cho vay lãi suất cao

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn tiếp tục chủ trương điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ đồng thời vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để tiếp tục hạ lãi suất. Do đó, vừa rồi cơ quan này đã tiến hành "nhắc nhở" một số ngân hàng thương mại còn duy trì lãi vay cao.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4/2023 của Chính phủ diễn ra vào chiều tối 5/5, có ý kiến hỏi Ngân hàng Nhà nước rằng liệu có thể kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục hạ trong thời gian tới để tiếp tục chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân hay không.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú nói rằng, thời gian qua, chính sách giảm lãi suất được Ngân hàng Nhà nước thực hiện rất quyết liệt.

Chính sách hạ lãi suất cho doanh nghiệp là một trong 8 chính sách NHNN triển khai trong 4 tháng đầu năm 2023, bên cạnh các chính sách: ổn định đồng nội tệ và tỷ giá, tạo dư địa của cho tăng trưởng tín dụng năm 2023 (dự kiến là 14,5%), đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế và các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện phát triển thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu, giãn hoãn nợ, kéo dài thời hạn trả nợ cho các doanh nghiệp có khó khăn...

Để giảm lãi suất, từ đầu năm đến nay, NHNN đã đẩy mạnh giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay.

Đánh giá kết quả, Phó thống đốc thông tin, giảm lãi suất huy động chung của tất cả các tổ chức tín dụng của nền kinh tế đã đạt 1-1,2% lãi suất huy động; giảm lãi suất cho vay chung của các ngân hàng trong cả hệ thống khoảng 0,5-0,65%.

"Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn. Đây cũng là những ngân hàng chủ lực, có vai trò định hướng thị trường, phần lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú tại họp báo Chính phủ tối 5/5

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú tại họp báo Chính phủ tối 5/5

"Hiện nay, theo thống kê của chúng tôi, những khoản tiền gửi mới và những khoản tiền cho vay mới, những khoản tín dụng mới vừa được thực hiện thì tiền gửi bình quân là 6,0-6,1% (cộng tất cả kỳ hạn lại chia bình quân); cho vay khoảng từ 9-9,2%/năm. Đây là những con số cho thấy tốc độ giảm lãi suất của chúng ta khá tích cực trong thời gian vừa qua", Phó thống đốc nhấn mạnh.

Lãnh đạo NHNN cũng thông tin thêm, thời gian tới, quan điểm của NHNN vẫn là tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, hợp lý và bảo đảm được mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và bảo đảm sự hài hòa giữa tỉ giá và lãi suất.

"Chính vì thế điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục cắt giảm những chi phí để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn", ông Tú nói.

Đặc biệt, vừa qua tại hội nghị ngày 25/4 để triển khai Thông tư 02 về giãn, hoãn, cơ cấu lại các khoản nợ, NHNN đã đặt ra vấn đề với các ngân hàng còn cho vay cao. Một vài ngân hàng cho vay cao đã được nhắc nhở, chỉ đạo, xem xét để sao có mặt bằng thống nhất.

"Sắp tới, chúng tôi chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm", Phó thống đốc cho hay.

Trước đó, trao đổi với PV báo Đầu tư Chứng khoán về kỳ vọng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Tài chính tiền tệ quốc gia nhận định, so với giai đoạn trước Covid-19, hiện mặt bằng lãi suất toàn cầu đã cao hơn do lạm phát cao hơn, mức độ rủi ro của nền kinh tế và doanh nghiệp cao hơn trước cũng đẩy mức lãi suất cao hơn. So với thế giới, lãi suất ở Việt Nam đã tăng nhưng vẫn thấp hơn.

Theo ông Lực, lãi suất luôn phụ thuộc nhiều vào thị trường, chủ yếu phụ thuộc 4 yếu tố đầu vào là: lạm phát, chi phí huy động vốn, chi phí giao dịch và mức độ rủi ro của nền kinh tế.

"Về lâu dài nếu chúng ta kiểm soát tốt 4 yếu tố đầu vào nói trên thì khả năng giảm lãi suất vẫn còn có thể", ông Lực nói.

Tin bài liên quan