Nghiên cứu: Cuộc chiến chống lạm phát của Fed có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một báo cáo nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu (24/2), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không có khả năng giảm lạm phát mà không phải tăng lãi suất cao hơn đáng kể và gây ra suy thoái kinh tế.
Nghiên cứu: Cuộc chiến chống lạm phát của Fed có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái

Cựu Thống đốc Fed Frederic Mishkin là một trong số các tác giả của báo cáo này, báo cáo được đưa ra sau khi xem xét lịch sử các nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm tạo ra tình trạng lạm phát suy giảm.

Bất chấp quan điểm của nhiều quan chức Fed hiện tại rằng họ có thể tạo ra một cuộc “hạ cánh mềm” trong khi giải quyết vấn đề giá cả tăng cao, báo cáo này cho biết rằng điều đó khó có thể xảy ra.

Báo cáo đồng tác giả của các nhà kinh tế Stephen Cecchetti, Michael Feroli, Peter Hooper và Kermit Schoenholtz cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy trường hợp nào xảy ra tình trạng giảm lạm phát do ngân hàng trung ương gây ra mà không dẫn đến suy thoái”.

Bài báo đã được trình bày vào sáng thứ Sáu (24/2) trong một diễn đàn chính sách tiền tệ do Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago trình bày.

Fed đã thực hiện một loạt đợt tăng lãi suất trong nỗ lực chế ngự lạm phát ở mức cao nhất trong khoảng 41 năm. Các thị trường đều mong đợi một vài đợt tăng nữa trước khi Fed có thể tạm dừng để đánh giá tác động của chính sách chặt chẽ hơn đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, báo cáo gợi ý rằng có thể có một số cách để thực hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Mô phỏng mô hình cơ bản của chúng tôi cho thấy Fed sẽ cần thắt chặt chính sách hơn nữa để đạt được mục tiêu lạm phát vào cuối năm 2025. Ngay cả khi giả định kỳ vọng lạm phát ổn định, phân tích của chúng tôi vẫn nghi ngờ về khả năng Fed thiết kế một cuộc hạ cánh mềm, trong đó lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% vào cuối năm 2025 mà không có suy thoái nhẹ”.

Tuy nhiên, báo cáo cũng bác bỏ ý tưởng về việc nâng mục tiêu lạm phát 2%. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng, ngân hàng trung ương nên từ bỏ khung chính sách mới được thông qua vào tháng 9/2020. Sự thay đổi đó đã thực hiện “mục tiêu lạm phát trung bình”, cho phép lạm phát tăng cao hơn bình thường vì lợi ích của việc phục hồi việc làm toàn diện hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, Fed nên quay trở lại chế độ ưu tiên bắt đầu tăng lãi suất khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Thống đốc Fed Philip Jefferson đã đưa ra bình luận đầu tiên sau khi báo cáo được công bố. Ông cho biết, tình hình hiện tại khác với các đợt lạm phát trước đây. Ông lưu ý rằng, Fed lần này có uy tín hơn với tư cách là người kiểm soát lạm phát so với một số người tiền nhiệm.

“Không giống như vào cuối những năm 1960 và 1970, Cục Dự trữ Liên bang đang giải quyết sự bùng phát của lạm phát một cách nhanh chóng và mạnh mẽ để duy trì sự tín nhiệm đó và để bảo toàn tài sản được neo chặt bởi kỳ vọng lạm phát dài hạn”, Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết.

Tin bài liên quan