Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/2: Cơ hội gia tăng tỷ trọng ở nhóm có kết quả kinh doanh tốt

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/2: Cơ hội gia tăng tỷ trọng ở nhóm có kết quả kinh doanh tốt

(ĐTCK) Với nhà đầu tư trung và dài hạn thì các đợt điều chỉnh của thị trường sẽ là các cơ hội tốt để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh dự kiến tăng trưởng cao trong năm 2021, nhất là khi triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/2.

Cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh dự kiến tăng trưởng

CTCK MB (MBS)

Thị trường có cơ hội để bứt phá trong phiên hôm nay khi các thông tin hỗ trợ bên ngoài tiếp tục tích cực, chứng khoán Châu Á duy trì đà tăng cùng với chứng khoán Mỹ đã lập kỷ lục mới.

Tuy vậy, áp lực bán dâng cao đẩy hàng trăm mã rơi xuống dưới mốc tham chiếu, trong đó các mã bluechip cũng đồng loạt giảm mạnh khiến các chỉ số đều giảm sâu.

Trong những phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 1.050-1.075 điểm. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục quan sát thị trường thế giới và Việt Nam để có hành động phù hợp.

Với nhà đầu tư trung và dài hạn thì các đợt điều chỉnh của thị trường sẽ là các cơ hội tốt để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh dự kiến tăng trưởng cao trong năm 2021, nhất là khi triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực.

Giằng co tại khu vực 1.070-1.080 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư suy giảm khi tất cả các ngành đều mất điểm. Ngoài ra, khối ngoại chuyển sang bán ròng trên sàn HSX và vẫn mua ròng trên HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể sẽ không có sự giảm mạnh như hôm nay và tiềm năng giằng co tại khu vực 1.070-1.080 điểm vào phiên tới.

Duy trì vị thế trung hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Mặc dù chỉ số có thể tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên ngày mai, trong kịch bản sâu sẽ về lại vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 1.050-1.060 điểm.

Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục nghiêng về khả năng VN-Index sẽ giữ được xu hướng hồi phục tính từ đáy ngắn hạn quanh 1.000 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và có thể gia tăng một phần tỷ trọng ngắn hạn trở lại khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ.

Tận dụng các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Thị trường chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay do sự lo sợ về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở một số thành phố lớn.

Nếu sự lây lan có dấu hiệu lan rộng, biện pháp giãn cách xã hội có thể được Chính Phủ áp dụng, qua đó khiến giới đầu tư lo ngại về sự gián đoạn hoạt động của nền kinh tế và các doanh nghiệp. Lực cung có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, lực cầu sẽ bắt đầu gia tăng trở lại khi Vn-Index lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.050-1.070 điểm.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm trở lại trạng thái cân bằng và đi vào giai đoạn tích lũy để hướng đến một diễn biến khởi sắc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục xuống mức <=50%. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn.

Do biến động khó lường về mặt thông tin và thị trường tài chính toàn cầu trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, nên các nhà đầu tư nên duy trì vị thế tiền mặt hợp lý để tránh rủi ro bất ngờ.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và có sử dụng margin, vẫn nên tận dụng các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng về mức an toàn.

Giao dịch sử dụng margin không được khuyến khích

CTCK SHS

Những nhà đầu tư đã mua một phần danh mục quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) trong phiên 1/2 và phiên 2/2 có thể tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn.

Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ vượt đỉnh 1.200 điểm trong thời gian tới. Giao dịch sử dụng margin nắm giữ qua kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày không được khuyến khích tại thời điểm hiện tại.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%